Có 2 trường Nghi Sơn, Sở Giáo dục Thanh Hóa có ưu tiên tuyển dụng nhầm?

28/07/2020 06:42 Trần Phương
GDVN- Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn ở xã Hải Thượng và Trường Trung học cơ sở Nghi Sơn ở xã đảo Nghi Sơn là 2 trường khác nhau.

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa, các thầy cô giáo ở Thanh Hóa đã phản ánh đến Tòa soạn trong đợt tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông công lập tại tỉnh này đang có một số vấn đề gây thắc mắc.

Đặc biệt là việc xác định đối tượng ưu tiên của một số trường hợp chưa được nhiều giáo viên đồng tình.

Cụ thể, trường hợp giáo viên H.T.H. (sinh năm 1988), đăng ký dự tuyển môn Sinh học, tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa), được ưu tiên tuyển dụng không đúng quy định.

Bởi lẽ, ứng viên H.T.H., là giáo viên có bằng đại học liên thông, hợp đồng giảng dạy môn Sinh học bậc trung học cơ sở tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn bắt đầu từ tháng 8/2018.

Giáo viên H.T.H. chưa từng dạy cấp Trung học phổ thông ngày nào. Vì vậy, theo các thầy cô gửi đơn đến Tòa soạn thì căn cứ vào phương án tuyển dụng số 1232/PA-SGDĐT, cô H.T.H. không đủ điều kiện nộp hồ sơ, không thể thuộc đối tượng ưu tiên.

Từ những lý do trên, các giáo viên gửi đơn cũng cho rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vẫn đưa ứng viên H.T.H vào danh sách hợp đồng ưu tiên xét trước là không đúng quy định.

Ứng viên H.T.H. đã trúng tuyển với kết quả 90 điểm.

Theo điểm 9.2.1, khoản 9, mục II của phương án tuyển dụng số 1232/PA-SGDĐT quy định cụ thể về ưu tiên trong xét trúng tuyển, thực hiện xét tuyển trúng tuyển trước với:

"Người có thời gian lao động hợp đồng làm giáo viên dạy bậc trung học phổ thông tại các trường Trung học phổ thông, trường trung học cơ sở và Trung học phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước ngày 27/7/2015 và có đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc ít nhất 36 tháng (không kể thời gian tập sự, thử việc, nêu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn). Trong 03 năm liên tục gần nhất hợp đồng làm giáo viên, được Thủ trưởng các đơn vị đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên (ưu tiên xét tuyên trước đổi với người đăng ký dự tuyên tại đơn vị đang hợp đồng giảng dạy nếu đơn vị đó có chi tiêu tuyển dụng)."

Hai trường Nghi Sơn khác nhau ở Thanh Hóa. Ảnh: LC

Tại buổi làm việc ngày 16/7, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Trịnh Văn Tâm, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa về trường hợp cụ thể này.

Trong buổi làm việc, Chánh văn phòng Trịnh Văn Tâm cho rằng ứng viên H.T.H. có vị trí việc làm liên tục tại trường Nghi Sơn khi có nhiều năm ký hợp đồng với trường Trung học cơ sở Nghi Sơn và Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn.

Khi phóng viên hỏi 2 trường này có phải là 1 trường phát triển lên hay không?, ông Tâm khẳng định rằng đó là 1 trường, từ năm 2018 trường Nghi Sơn có mở thêm hệ Trung học phổ thông.

Tuy nhiên, ngày 27/7, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Mai Hồng Thái, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn về thông tin này.

Ông Thái cho biết, trường Trung học cơ sở Nghi Sơn và Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn là 2 trường khác nhau.

“Một trường nằm ở xã đảo Nghi Sơn và một trường còn lại nằm ở xã Hải Thượng. Hai trường này không có lịch sử nào liên quan với nhau”.

Chánh văn phòng Sở Giáo dục Thanh Hóa có nhầm 2 trường thành 1?
Chánh văn phòng Sở Giáo dục Thanh Hóa có nhầm 2 trường thành 1?

Nói về trường hợp ứng viên H.T.H, ông Thái cho biết, trường hợp này đóng bảo hiểm xã hội tại trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn từ tháng 8/2018 đến nay (24 tháng).

“Giáo viên này chủ yếu dạy bậc trung học cơ sở, chưa được phân công chuyên môn dạy bậc trung học phổ thông, thỉnh thoảng có dạy thay một số tiết”, ông Thái cho biết.

Về nhận xét năng lực giáo viên, ông Thái cho biết: “Trong thời gian qua giáo viên này được nhận xét là hoàn thành nhiệm vụ chứ chưa phải là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Văn bản trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa còn nhiều chỗ chưa thật sự rõ ràng. Ảnh: LC

Trước đó, ngày 22/7 Báo Giáo dục và Thời đại dẫn lời bà Phạm Thị Hằng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, sau khi có thông tin về vụ việc nêu trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn kiểm tra, báo cáo quá trình hợp đồng giảng dạy, thời gian đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc của ứng viên H.T.H., tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn. Yêu cầu nhà trường gửi báo cáo kết quả kiểm tra về Sở trước ngày 24/7/2020.

Tuy nhiên, từ ngày 24/7 đến ngày 27/7, phóng viên Giáo dục Việt Nam đặt câu hỏi về kết quả kiểm tra đối với trường hợp của ứng viên H.T.H tới bà Phạm Thị Hằng nhưng chưa được bà Hằng phản hồi, đồng thời phóng viên cũng đã đặt câu hỏi đối với Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Trần Phương