Cô giáo Nguyễn Thị Hằng tận tâm, đầy trách nhiệm với học sinh tiểu học

21/10/2018 08:05 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mỗi ngày đến lớp, thấy các em tiếp thu bài khó khăn là tôi lại buồn, trăn trở, tìm ra phương pháp tối ưu nhất để các em học tập tốt hơn.

Đó là chia sẻ của cô giáo Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường Tiểu học An Dương (huyện An Dương, Hải Phòng).

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp khoa Giáo dục tiểu học (Trường đại học Hải Phòng), cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hằng về công tác tại Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương, Hải Phòng).

Năm 2005, cô Hằng được điều động về giảng dạy ở Trường tiểu học An Dương cho đến nay.

20 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô Hằng được Ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm phân công chủ nhiệm, dạy khối lớp 1.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng luôn biết cách truyền lửa cho học sinh (Ảnh: Lã Tiến) 

Cô Hằng chia sẻ: “Lúc đầu cũng không định theo nghề dạy học nhưng do nhiều nguyên nhân mình lại chọn nghề và bây giờ, đó là cái nghiệp, cái duyên rồi, không dứt ra được.

Mỗi ngày đến lớp, thấy các em tiếp thu bài khó khăn là tôi lại buồn, trăn trở, tìm ra phương pháp tối ưu nhất để các em học tập tốt hơn".

Thế nên, những khó khăn trong nghề nghiệp, trong quá trình công tác không ngăn được tấm lòng cô giáo Nguyễn Thị Hằng dành cho học trò, cho nghề, cô càng ngày càng thêm yêu nghề và càng muốn gắn bó bền chặt hơn.

“Thời điểm tôi mới vào ngành, cũng khó khăn và vất vả lắm, nhưng càng ngày thấy yêu nghề hơn, mến trẻ hơn nên đã quyết tâm gắn bó với nghề”, cô Hằng nói.

Dù ở đơn vị công tác nào, với tấm lòng yêu trẻ, tất cả vì học sinh thân yêu, cô giáo Nguyễn Thị Hằng luôn làm tròn trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cô giáo Hằng cho biết: “Khối 1 là khối lớp quan trọng nhất ở bậc tiểu học, là nền tảng giáo dục đạo đức và kiến thức cho học sinh.

Sự thay đổi môi trường học tập từ mầm non lên tiểu học với nhiều bỡ ngỡ đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm đặc biệt quan tâm tới học sinh, vừa truyền cảm hứng, vừa dạy dỗ vừa chăm sóc”.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, giáo viên Trường tiểu học An Dương (Hải Phòng). (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo cô Hằng, việc giáo dục học sinh, là không phải chỉ dạy chữ, dạy chương trình sách giáo khoa cho các em hàng ngày, mà cần phải dạy bằng cả quá trình học tập và rèn luyện.

Đặc biệt, phải nắm bắt được những tâm tư, tình cảm của mỗi học sinh và phải thật sự tâm huyết với nghề.

Trong quá trình giảng dạy, người giáo viên phải quan sát học sinh từ mọi nơi, tổ chức nhiều hoạt động để tất cả các em học sinh cùng được chơi, cùng được tham gia, rồi các em sẽ thích và sẽ hiểu, cái hiểu như thế sẽ sâu sắc và nhớ lâu hơn.

Do vậy, cô Hằng luôn nỗ lực học hỏi, nâng cao năng lực chuyên môn, tìm tòi, đổi mới phương pháp, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Đồng thời, xây dựng nội dung bài giảng linh hoạt theo hướng học mà chơi, chơi mà học giúp học sinh dễ tiếp thu kiến thức.

Với những học sinh yếu kém, cô Hằng kiên trì hướng dẫn, có nhiều giải pháp giúp học sinh tiến bộ, như: ưu tiên các vị trí ngồi học ở trung tâm lớp, tổ chức hình thức học tập đôi bạn cùng tiến…

Cô giáo Hằng cũng là giáo viên đi đầu trong cách đánh giá học sinh theo tinh thần nhân văn.

Ngoài cách đánh giá theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để khuyến khích, phát huy tính tích cực của học sinh, cô Hằng xây dựng “Bảng thi đua lớp mình”, có nhiều hình thức khen thưởng, động viên các con, tặng những món quà nhỏ cho học sinh khi các con làm tốt nhiệm vụ được giao…

Cô Hằng còn liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong trao đổi thông tin về ý thức, kết quả học tập của các con để phối hợp giữa nhà trường cùng gia đình chăm lo, giáo dục học sinh tiến bộ.

Nữ giảng viên trẻ với gánh nặng cơm áo, gạo tiền

Nhờ đó, kết quả học tập và rèn luyện đạo đức của học sinh các lớp cô chủ nhiệm đều đạt tốt, 100% học sinh lên lớp.

Nhận xét về giáo viên của mình, cô giáo Đỗ Thị Thanh Đượm, Hiệu trưởng Trường tiểu học An Dương cho biết: “Cô giáo Nguyễn Thị Hằng là một trong những giáo viên cốt cán của trường và ngành giáo dục huyện An Dương.

Cô tâm huyết với nghề, có trách nhiệm cao trong công việc, được nhiều thế hệ học sinh yêu quý, phụ huynh tin tưởng”.

20 năm gắn bó với bục giảng, cô giáo Nguyễn Thị Hằng có 8 năm liên tục đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thành phố và 4 năm đạt giáo viên giỏi cấp huyện.

Đặc biệt, 3 năm học liên tiếp từ năm học 2015-2016 đến nay, cô Hằng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Ủy ban nhân dân huyện An Dương tặng giấy khen.

LÃ TIẾN