Cô học trò mồ côi học giỏi

25/09/2012 13:10 Theo Dân trí
Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn nhỏ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, em Huỳnh Thị Mỹ Linh (học sinh lớp 9A2, Trường THCS Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, Bình Định) gắng gượng vượt qua nhiều khó khăn, luôn học giỏi ngoan ngoãn, trở thành tấm gương sáng của trường lớp.

Khi Mỹ Linh lên 10 tuổi, một tai nạn đã cướp đi sinh mạng của cha em. Hai năm sau, căn bệnh ung thư tiếp tục lấy đi người mẹ của em. Gia đình có năm chị em nhưng ba chị lớn đã lập gia đình, Mỹ Linh và em trai sống trong cảnh “một chị một em” từ 2009 đến nay. Khi nhắc đến hoàn cảnh của Linh, ai cũng phải rơi nước mắt trước số phận éo le của em. 

Bà Nguyễn Thị Liệp - bà ngoại Linh tâm sự: “Nhìn hai đứa cháu mà tôi thấy tủi thân. Tội tụi nhỏ, mới lớn mà phải sống trong cảnh mồ côi, lo toan mọi việc. Mùa nắng, Mỹ Linh đi học về rồi nấu cơm hai chị em ăn, mùa mưa thì về bên tôi, tôi nấu cho tụi nó ăn rồi mới về lại nhà”. Vừa nói xong, bà Liệp quay ra phía sau gạt dòng nước mắt.

Huỳnh Thị Mỹ Linh (bên trái) và cô giáo bồi dưỡng môn lịch sử cho em.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Vất vả và phải tự lo toan cho cuộc sống nhưng Mỹ Linh có một bảng thành tích học tập khiến thầy cô và bạn bè khâm phục. Liên tục trong 8 năm qua, Mỹ Linh luôn là học sinh giỏi toàn diện, em học đều tất cả các môn. Hiện tại, em được chọn vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện môn Lịch sử. Vì không có điều kiện học thêm và mua tài liệu, Mỹ Linh thường mượn thêm sách bạn bè trong lớp và tự mày mò học thêm, đồng thời nhờ thầy cô giải đáp những vấn đề em còn vướng mắc. Năm học vừa qua, Mỹ Linh đạt điểm tổng kết 8,6 và không có môn nào dưới 8.

Trong đợt Liên hoan Thiếu nhi nghèo vượt khó toàn quốc lần thứ 2 năm 2012, Mỹ Linh vinh dự cùng với 4 học sinh khác đại diện cho tỉnh Bình Định đi tham dự tại Hà Nội.

Nói về cô học trò vượt khó học giỏi của mình, thầy Võ Kim Hùng - hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Thắng chia sẻ: “Mỹ Linh là học sinh đặc biệt của trường, mất cả cha lẫn mẹ, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng em không nản lòng, cố gắng vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, được thầy yêu bạn mến. Bên cạnh đó, Mỹ Linh còn là cán bộ lớp xuất sắc, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ do trường, lớp giao cho. Hàng năm trường trích hai đợt quỹ Con heo đất để ủng hộ, động viên em học tập. Bên cạnh đó, Chi bộ, Công đoàn trường cũng chung tay ủng hộ về tinh thần cũng như vật chất để em tiếp tục theo học”.

Được biết, hàng năm Quỹ Khuyến học xã Mỹ Thắng cũng hỗ trợ chút ít về vật chất cho hai chị em Mỹ Linh. Ngoài ra, hàng tháng hai chị em Mỹ Linh nhận trợ cấp của nhà nước với số tiền 360.000 đồng, dè sẻn chi tiêu trong cuộc sống.

Khi hỏi về ước mơ của mình, Mỹ Linh nghẹn lời: “Bây giờ em chỉ biết cố gắng học thật tốt để không phụ lòng thầy cô, bạn bè, đặc biệt là ngoại em. Em ước mơ được làm bác sĩ nhưng điều đó thật xa vời với hoàn cảnh của em. Em muốn sau này tìm ra được thuốc chữa bệnh ung thư cứu người để giúp nhiều bạn không phải gặp số phận như mình”.

Hy vọng rằng, với nghị lực vượt khó vươn lên của mình, cô học trò Mỹ Linh sẽ có một tương lai tươi sáng, sớm thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Cô gái khuyết tật giàu lòng hướng thiện

Quan chức từ chức ở Bộ Giáo dục: Một số người có quyền cũng tầm thường

'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh nói về thu hút nhân tài ở Bộ Quốc Phòng

Những hình ảnh độc của Barack Obama thời sinh viên

SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Em bị biến thành Chí Phèo..." 

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Dân trí