Cơ sở dạy nghề nên hoạt động như doanh nghiệp

29/10/2014 07:18 Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt ra câu hỏi: Tại sao người học nghề ít; có cần thiết rải đều trung tâm dạy nghề ở các tỉnh hay không?

Ngày 28/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Bộ Lao động, Thương binh và Xã  hội (LĐTB&XH) về một số vấn đề nóng liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ trước tình hình, yêu cầu mới. Đó là những vấn đề liên quan đến chất lượng của lực lượng lao động, năng suất lao động, công tác dạy nghề.

Phó Thủ tướng cho rằng, để nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, bên cạnh những vấn đề vĩ mô, cần sự phối hợp của nhiều ngành thì việc phát triển nguồn nhân lực lao động chất lượng cao có ý nghĩa quan trọng.

“Đơn cử về vấn đề năng suất lao động, đúng là có liên quan đến cơ cấu, ngành nghề lao động, nhưng Bộ cũng cần xem rất cụ thể những lĩnh vực nào thuộc trách nhiệm của Bộ để xử lý. Chúng ta cố gắng làm đúng chức năng quản lý nhà nước và dần dần theo hướng hiện đại trên cơ sở tiếp thu, tham khảo kinh nghiệm các nước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần đổi mới theo hướng hiện đại trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệm các nước. Ảnh: VGP.

Về công tác dạy nghề, theo Phó Thủ tướng, muốn có bước chuyển thực sự về chất, ngành LĐTB&XH phải đặt kế hoạch đổi mới căn bản, toàn diện, nhìn thẳng vào các bất cập để trả lời những câu hỏi: Tại sao người học nghề ít; có cần thiết rải đều trung tâm dạy nghề ở các tỉnh hay không?

“Thành lập một cơ sở dạy nghề mất 10 hec-ta đất, đầu tư 500 tỷ đồng kèm theo đội ngũ giáo viên mấy trăm người, vậy liệu chúng ta có dám dũng cảm chuyển đổi, cho doanh nghiệp, tư nhân thuê để hoạt động với điều kiện đảm bảo tài sản đã được đầu tư hiệu quả, vừa giảm bớt chi thường xuyên, vừa huy động được nguồn lực đầu tư từ xã hội vào hoạt động dạy nghề. Từ đó, đổi mới hoạt động của các trung tâm dạy nghề theo hướng tự chủ, hoạt động như doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trong lĩnh vực quản lý, giới thiệu việc làm, trên quan điểm Nhà nước kiến tạo và huy động tối đa nguồn lực xã hội, Bộ LĐTB&XH hoàn toàn có thể xem xét, đánh giá hoạt động, đề ra hướng hợp tác giữa trung tâm dịch vụ việc làm với DN nâng cao hiệu quả, mở rộng phạm vi sang các lĩnh vực khác như bảo trợ xã hội, chăm sóc bảo vệ trẻ em, người có công...

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Bộ LĐTB&XH trong xây dựng chính sách, đề án, quy hoạch, văn bản pháp luật phải dựa trên những nghiên cứu cơ bản, tầm nhìn dài hạn với tinh thần trách nhiệm, có thanh tra, kiểm tra quá trình thực hiện.

Công tác truyền thông cần đẩy mạnh đối với các vấn đề nóng mà xã hội đang quan tâm như phòng chống tệ nạn xã hội, cai nghiện ma túy, năng suất lao động… qua đó tiếp nhận ý kiến đóng góp của nhân dân, chắt lọc những điểm mới đáng lưu ý.

Về định hướng xây dựng kế hoạch năm 2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn: “Từng đơn vị của Bộ LĐTB&XH đưa ra được một vài điểm chủ yếu nhất để quyết tâm làm, với tinh thần trách nhiệm, tầm nhìn xa để đổi mới căn bản, đưa đất nước đi lên”.

Ngọc Quang