Cô tổng phụ trách Đội năng động, nhiệt tình, sáng tạo

22/01/2019 06:47 LÃ TIẾN
(GDVN) - Năng động, nhiệt tình, sáng tạo cô tổng phụ trách Đinh Thị Hợi đã đưa phong trào Đội của xã Đông Ngũ (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) phát triển mạnh mẽ.

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp Trung cấp sư phạm tiểu học, cô giáo trẻ Đinh Thị Hợi được điều động về công tác tại Trường Tiểu học Đông Ngũ 1 (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) phụ trách dạy bộ môn các khối lớp.

Với sự sôi nổi, nhiệt tình từ năm học 2008-2009 cô được phân công làm Tổng phụ trách Đội.

Những ngày đầu nhận nhiệm vụ, cô Hợi gặp nhiều bỡ ngỡ do chưa có kỹ năng, nghiệp vụ tổng phụ trách.

Hơn nữa, nhà trường có 3 điểm trường, thiếu cơ sở vật chất nên rất khó tập trung tất cả học sinh.

Cô giáo Đinh Thị Hợi hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống (Ảnh: CTV)

Nhưng được sự động viên giúp đỡ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, cô Hợi bố trí thời gian đến các điểm trường hợp lý và dành nhiều thời gian tiếp xúc với các em nhỏ nên cô nhanh chóng hòa nhập, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo cô giáo Hợi, để trở thành một người tổng phụ trách Đội giỏi, bên cạnh sự năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi thì điều quan trọng nhất là phải yêu nghề, yêu trẻ.

Cũng bởi vậy, cô luôn cố gắng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo những mô hình mới để đổi mới các hoạt động của Đội, đưa phong trào Đội của nhà trường ngày càng đi lên.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được phân công, trong hơn 10 năm làm công tác đội, cô Đinh Thị Hợi đã có nhiều cách làm sáng tạo trong việc phát động các phong trào do nhà trường, Hội đồng Đội huyện phát động.

Những người thầy vượt khó, gắn bó với học sinh vùng sâu

Cụ thể các phong trào như “Kế hoạch nhỏ”, “Đôi bạn cùng tiến”, mô hình “vườn rau em chăm”, “quỹ 1000 đồng thắp sáng ước mơ”… đã thu hút được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo học sinh và phụ huynh.

Theo cô Hợi, ở lứa tuổi tiểu học, học sinh đều yêu thích các hoạt động ngoại khóa, vì các hoạt động này giúp cho các em đỡ căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ học văn hóa, đồng thời còn trang bị các kỹ năng sống rất cần thiết đối với học sinh.

Chính vì thế, trong những năm qua cô Hợi luôn tập trung công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt đầu giờ cho các chi đội vào sáng thứ Hai hàng tuần như lồng ghép các tiết mục văn nghệ, các câu chuyện, các bài học hay vào các giờ sinh hoạt...

Từ đó làm cho các tiết sinh hoạt tăng thêm phần sinh động, tạo cảm giác phấn khởi cho học sinh trước khi vào các tiết học.

Cô giáo Hợi hướng dẫn học sinh thắt khăn quàng đỏ (Ảnh: CTV)

Nhờ những cách làm hay, sáng tạo của cô tổng phụ trách Đinh Thị Hợi, từ năm 2008 đến nay, liên đội Trường Tiểu học Đông Ngũ 1 đã vận động được gần 12 triệu đồng tặng quà cho gần 70 lượt học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động ủng hộ “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” của Hội đồng Đội huyện;

Tổ chức nói chuyện truyền thống, thăm và tặng quà gia đình chính sách nhân dịp kỉ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội quốc phòng toàn dân;

Tuyên truyền giáo dục kỹ năng sống cho đội viên, nhi đồng; tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi khỏe – Tiến bước lên Đoàn” với nhiều hình thức phong phú và các trò chơi dân gian thu hút 100% đội viên và nhi đồng tham gia.

Những hoạt động đó đã tạo sân chơi bổ ích và lành mạnh, nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò tự quản và sáng tạo của đội viên nhi đồng.

Bên cạnh công việc tổng phụ trách, cô Hợi còn dành thời gian theo học lớp vừa học vừa làm. Năm 2016, cô có trong tay tấm bằng Đại học sư phạm tiểu học.

Cô giáo tiểu học Phạm Thị Thảo nặng lòng với học sinh khuyết tật

Cô Hợi chia sẻ: “Muốn đưa phong trào Đội đi lên, trước hết phải thu hút được đội viên tham gia.

Vì vậy, tôi luôn tìm cách gần gũi, nắm bắt tâm lý các em; tận tình hướng dẫn, tìm cách thu hút học sinh tham gia phong trào.

Đối với các em học sinh nhút nhát, tôi thường xuyên thông qua các trò chơi, hướng dẫn các em sinh hoạt tập thể, giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn.

Đối với các em học sinh cá biệt, học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tôi luôn đồng hành, động viên các em tiến bộ trong học tập, rèn luyện”.

Cô giáo Đào Thị Thuần, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Ngũ 1 cho biết, nhà trường được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng cờ là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối tiểu học.

Phát huy truyền thống và năng lực, điều kiện của nhà trường, những năm qua, trường đã dành đựơc nhiều kết quả tích cực trong phong trào dạy học và rèn luyện.

Với cá nhân cô tổng phụ trách Đinh Thị Hợi, tập thể Ban giám hiệu và giáo viên trong toàn trường ghi nhận sự cống hiến nỗ lực không biết mệt mỏi của cô Hợi trong tất cả các phong trào Đội.

Đối với bạn bè và đồng nghiệp, cô luôn tận tình giúp đỡ mọi người, sống hòa đồng, giản dị và chân thành nên luôn được bạn bè và đồng nghiệp yếu mến”.

Tháng 10/2017, cô Đinh Thị Hợi được điều động về Trường Tiểu học Đông Ngũ 2, nhận nhiệm vụ làm giáo viên, tổng phụ trách tại nhà trường.

Tại ngôi trường mới, cô Hợi nhanh chóng hòa nhập và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ban giám hiệu nhà trường giao phó.

Đến xã Đông Ngũ những ngày này, chúng ta dễ dàng nhận thấy hình ảnh học sinh trường Tiểu học Đông Ngũ 1,2 không chỉ học giỏi mà còn xuất sắc trong tất cả các phong trào, hội thi, hội diễn, trong phục vụ những sự kiện chính trị quan trọng của địa phương.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, cô Hợi nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen, được Tỉnh đoàn Quảng Ninh tặng bằng khen giai đoạn 2016-2018.

Đặc biệt, năm học 2017-2018, cô Đinh Thị Hợi tham gia trại huấn luyện Kim Đồng toàn quốc cấp 1, cấp 2 và đạt huấn luyện viên cấp 1, 2 Trung ương.

Đây là niềm vinh dự và cũng là niềm tự hào của Tổng phụ trách Đội huyện Tiên Yên.

LÃ TIẾN