Công ty bán thịt nhiễm sán gạo cho trẻ đóng chặt cửa, Phòng nói không liên quan

09/03/2019 06:34 Vũ Phương
(GDVN) - Đơn vị cung cấp thịt lợn cho Trường mầm non nghi bị nhiễm sán gạo, thịt gà bốc mùi ôi thiu cửa đóng chặt, không thấy bóng dáng nhân viên làm việc.

Giá cao gấp đôi thị trường

“Sao họ nhẫn tâm thế chú ơi.

Các cháu còn nhỏ quá mà họ lỡ cho các cháu ăn thực phẩm bẩn thế.

Không may các cháu ăn phải sán gạo không biết hậu quả khôn lường thế nào.

Chúng tôi hoang mang lắm. Sức khỏe con cháu chúng tôi ai chịu trách nhiệm”, đó là câu hỏi chưa có lời đáp của một cụ bà có con cháu đang theo học tại Trường mầm non Thanh Khương dành cho phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Đáng nói, không chỉ cung cấp thực phẩm cho 586 trẻ mầm non Thanh Khương, Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành còn cung cấp cho 20 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Hơn 400 học sinh trường Thanh Khương phải nghỉ học vì thịt lợn nghi nhiễm sán

Theo số liệu từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành cung cấp, công ty Hương Thành cung cấp thực phẩm cho 19  trường mầm non, 2 trường tiểu học.

Được biết, mỗi suất ăn trưa của học sinh Trường mầm non Thanh Khương có giá 14 ngàn đồng, nhưng thực tế bữa ăn của các con bị áp mức giá mua vào rất cao khiến cho lượng không còn mấy. Giá nhiều loại thực phẩm làm thức ăn như thịt lợn, thịt gà bị đội giá gấp hai lần so với giá thị trường.

Một phụ huynh bức xúc cho biết, không biết thực phẩm của công ty an toàn, sạch đến đâu mà giá cao gấp đôi so với giá bên ngoài.

Để minh chứng, phụ huynh cung cấp cho phóng viên bảng giá chi tiết các loại thực phẩm đơn vị cung cấp thực phẩm nhập ngày 14/2 trong đó có 13 kg thịt lợn nạc vai có giá 100.800 đồng/kg.

“Thật không thể tin được thực phẩm họ nói sạch, chất lượng cao, giá đắt hơn bình thường mà nhìn bằng mắt thường cũng có thể thịt lợn có dấu hiệu bất thường.

Thịt gà cũng vậy, có mùi ôi thiu, nhưng họ vẫn nhẫn tâm chế biến cho các con ăn. Rất may phụ huynh đã phát hiện kịp thời”, một phụ huynh nói.

Còn một phụ huynh làm nghề buôn bán tự do chỉ ra, giá thịt lợn của công ty Hương Thành có giá trên 100 ngàn đồng/kg trong khi đó giá cùng loại thịt này chỉ vài chục ngàn đồng; bìa đậu phụ áp giá 12 ngàn đồng cho trường, trong khi đó giá bên ngoài chỉ có 6 ngàn đồng…

Giá cao như vậy, nhưng ngày 14/2, thịt lợn nạc vai được của Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có những dấu hiệu rất bất thường như thịt bị nhiễm sán gạo. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường đã thấy rùng mình và khiếp sợ.

Trụ sở đơn vị cung cấp thịt nghi bị nhiễm sán gạo và gà có mùi ôi thiu cho Trường mầm non Thanh Khương trong tình trạng cửa đóng im ỉm. Ảnh: Vũ Phương. 

Để tìm hiểu Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành hoạt động ra sao, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam lần theo địa chỉ của công ty theo giấy phép đăng ký kinh doanh của đơn vị này.

Theo tìm hiểu, địa chỉ công ty được đặt tại căn nhà thuê của một nhà dân tại một con phố nhỏ thuộc Khu 2 (phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Bên ngoài căn nhà số 57 có gắn một cái biển nhỏ “Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành”.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, cánh cửa sắt bên ngoài trụ sở công ty luôn đóng im ỉm, không có hoạt động gì tại đây.

Theo một số người dân sống gần công ty, rất ít khi công ty này mở cửa. Nhân viên cũng không thấy có. Vào khoảng 13h ngày 7/3, có một người đàn ông mặc quần áo cộc tay ra mở cửa sắt đi ra rồi lại đi vào, cửa lại được khép kín.

Trước đó, phóng viên đã có câu hỏi lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Thanh Khương có biết gì về đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường mầm non của xã.

Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Thanh Khương, việc chọn nhà cung cấp là do trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành quyết định. Ủy ban nhân dân xã chỉ nhận được báo cáo là đơn vị nào cung cấp có đầy đủ giấy tờ hay không.  

Được biết, trên địa bàn huyện Thuận Thành có 3 đơn vị cung cấp thực phẩm cho các trường nấu ăn bán trú, Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành là đơn vị cung cấp cho nhiều trường nhất.

Nhiều phụ huynh bức xúc kéo đến cổng Trường mầm non Thanh Khương để nói về chuyện con em họ đi học ăn phải thịt lợn nghi nhiễm sán gạo. Ảnh: Vũ Phương. 

Phòng Giáo dục đổ cho trường 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, không ít phụ huynh cho rằng, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành giới thiệu Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành để trường ký hợp đồng cung cấp thực phẩm, ông Nguyễn Song Cương – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành phủ nhận việc giới thiệu cũng như áp đặt nhà trường ký hợp đồng với công ty này.

Ông Nguyễn Song Cương phủ nhận: “Chúng tôi không giới thiệu hay ép trường ký hợp đồng với công ty Hương Thành. Đây hoàn toàn là do nhà trường chủ động đề xuất và lựa chọn”.

Trong khi đó, về trách nhiệm cũng như công tác kiểm tra của cơ quan an toàn thực phẩm của doanh nghiệp thế nào trước khi vào trường học, ông Nguyễn Đức Hiển – Đội trưởng Đội thanh tra liên huyện Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh lại cho rằng: “Theo quy định, chúng tôi chỉ kiểm tra doanh nghiệp tối đa 2 lần/năm và chủ yếu kiểm tra những giấy tờ liên quan xem có đúng quy định pháp luật hay không.

Còn việc công ty hàng ngày giao thực phẩm cho nhà trường, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chúng tôi không thể đi kiểm tra thực phẩm họ giao từng ngày và từng trường được”.

Một cụ bà mang cơm, canh của nhà đến trường cho cháu đang học tại Trường mầm non Thanh Khương vì bếp ăn đã tạm dừng hoạt động chờ kết luận từ phía cơ quan chức năng. Ảnh: Vũ Phương. 

Ngày 6/3, Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng nhà trường là bà Cao Thị Hòe.

Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang vào cuộc làm rõ và phải đợi kết quả kiểm tra mẫu phẩm để có kết luận cuối cùng về vụ việc.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, bao trùm lên ngôi làng vốn yên bình là không khí lo lắng, thậm chí hoang mang lên nhiều gia đình có con em theo học tại đây. Việc phụ huynh phát hiện thịt lợn nghi nhiễm sán gạo đã phần nào khiến người dân đặt câu hỏi có hay không “liên minh ma quỷ” trong bếp ăn các trường học.

Có mặt tại cổng Trường mầm non Thanh Khương vào giờ trưa ngày 7/3, theo quan sát của phóng viên chỉ có lác đác vài phụ huynh đến đón con về ăn trưa. Cũng có người mang cặp lồng cơm đến trường nhờ cô giáo cho con ăn hộ.

Cả trường Thanh Khương 586 trẻ, nay hơn 400 cháu được phụ huynh cho nghỉ ở nhà chờ kết quả kiểm tra từ cơ quan chức năng. Những miếng thịt chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy rùng mình khiến không ít người vẫn còn sợ hãi.

Chưa bao giờ người dân nơi đây mất niềm tin vào nhà trường và doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm như vậy, bữa ăn của trẻ nhỏ họ cũng bớt xén, tuồn thực phẩm bẩn để trục lợi.

Hình ảnh rùng rợn thịt có dấu hiệu bất thường nghi bị nhiễm sán gạo được chế biến cho gần 600 học sinh Trường mầm non Thanh Khương gây phẫn nộ dư luận. Ảnh: NVCC. 

Trước đó, vào ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi hôi thối.

Những hình ảnh thịt lợn, thịt gà có nhiều nốt li ti giống thịt lợn nhiễm sán gạo được chia sẻ tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ. Đặc biệt, những phụ huynh, người dân có con cháu học tại ngôi trường này. 

Vũ Phương