Cư dân mạng phát sốt vì đề thi “trinh tiết” của Đại học FPT

12/04/2012 05:46 Đỗ Quyên
(GDVN) - Trường ĐH FPT vốn từ lâu nay vẫn nổi tiếng với sự "quái chiêu". Trong kỳ thi tuyển sinh này, một lần nữa ĐH FPT lại gây chú ý dư luận với một bài luận với chủ đề “nhạy cảm”.

Ngày 8/4 vừa qua, gần 7.500 thí sinh đã tham gia kỳ thi sơ tuyển vào Trường Đại học FPT. Và đề thi luận khiến cho nhiều bạn trẻ cảm thấy “sốc” khi nhà trường cho thí sinh đưa ra quan niệm “trinh tiết”.

Đề thi đã tạo nên hiệu ứng lan truyền đa dạng trên mạng ngay sau khi buổi thi kết thúc. Đề thi luận của ĐH FPT như một diễn đàn cho người trẻ bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình về vấn đề từ trước nay vốn được các bạn trẻ đề cập tới một cách dè dặt.


Nhiều quan niệm trái chiều nhau về đề thi của Đại học FPT

Những quan điểm trái chiều nhau.

Dạo một vòng face book, zing.vn, vozforums cũng như nhiều webside khác đều thấy giới trẻ xôn xao bình luận về đề thi của Đại học FPT.

Sinh viên Mai Văn Đoàn, Đại học FPT đồng thời cũng là cán bộ coi thi nhận định: “Phần thi tự luận với thời gian 60 phút yêu cầu thí sinh bày tỏ quan điểm về vấn đề trinh tiết của người phụ nữ trước khi về nhà chồng đã khiến nhiều thí sinh bất ngờ và có phần lúng túng. Đây là một vấn đề thời sự, đang được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Nhiều thí sinh nam đã ồ lên thích thú trước đề thi thẳng thắn này, trong khi khá nhiều bạn nữ lại băn khoăn.”

Được quan tâm nhất vẫn là chia sẻ của những thí sinh trực tiếp tham trong cuộc thi sơ tuyển. Trên diễn đàn face book, nick name Jee Ken nói: “ Vừa trải qua kỳ thi tuyển tại Đại học FPT, đề môn viết luận là đề khó nhưng mình cũng viết được ba trang, thế mà có bạn còn viết được năm mặt giấy”. Bạn Bùi Ngô Bảo Thiên tâm sự:  “Sau khi đọc xong đề thi, em ngồi vò đầu bứt tai gần 15 phút rồi cũng không biết phải viết gì nữa. Chắc có lẽ là em trượt”. Bạn Thanh Hữu lại cho rằng: “Đề khó ở chỗ lấy ví dụ, bởi chẳng có mấy người dễ chia sẻ và đề cập đến vấn đề này. Lập luận thì rất dễ nhưng quan trọng là bảo vệ cái lập luận ấy mới khó”.

Từ những tâm sự của “người trong cuộc”, hàng loạt các comment tỏ rõ sự hứng thú, ủng hộ đề thi. Nick name Obi Lâm cho rằng: “Đề tài hay quá. Đúng nghĩa Nghị luận xã hội, đây là vẫn đề luôn Hot theo năm tháng. Thí sinh làm đề thi này chắc chắn sẽ sáng tạo lắm đây”. 

Khi suy nghĩ sâu hơn, nhiều bạn trẻ đã nhận ra hai mặt của đề thi. Nick name Nguyễn Đô Đô phân tích: “Đề thi của Trường Đại học FPT thì không phải không hay. Nhưng đề thi đã sử dụng một số từ ngữ hơi thô. Cách làm này sẽ khiến các thí sinh vận dụng, sáng tạo vốn từ đó vào trong bài làm. Ví dụ như sẽ có thí sinh có thể sẽ tô mả những kiến thức sinh học mà em ấy đã được học vào bài. Như vậy sẽ không có được những bài làm hay”.

Một số bạn trẻ khác thay vì bình luận đã đặt ra những câu hỏi ngược lại với đề thi như: “Đề thi của Trường Đại học FPT đặt ra cho đối tượng nào? Liệu những học sinh 17 hay 18 tuổi đã đủ hiểu biết để có thể làm bài chưa?”. 

Nick name Jen Lee khẳng định: “Với cách ra đề kiểu này, tớ tin hơn 90% bài làm của thí sinh sẽ loại bỏ quan điểm trinh tiết trong thời xưa mà ủng hộ quan niệm trinh tiết trong thời nay”.

Nick name Nobi Xinh cho rằng: “Đã là đề thi thì phải có đáp án, môn văn thì không thể có đáp án chính xác nhất được nhưng tôi cũng mong muốn Hội đồng chấm thi Trường Đại học FPT sẽ đưa ra đáp án của đề thi. Dự kiến Trường Đại học FPT sẽ công bố kết quả thi vào ngày 26-4 trên website của nhà trường, mình mong rằng nhà trường nên đăng lên những bài văn đoạt điểm cao để mọi người cùng đọc và chia sẻ”.

Bầu chọn
Theo bạn, học sinh phổ thông có đủ chín chắn để bàn về vấn đề trinh tiết như đề thi của Đại học FPT?


Hội “chém gió” coi đề thi của FPT là... chuyện cười

Sự truyền tải, lan rộng của các mạng xã hội đã giúp cho các bạn trẻ có thể “chém gió” hay nói đúng hơn là nói chuyện, tán gẫu, chia sẻ với nhau về những điều thú vị. Như vậy, tại các diễn đàn Đề thi của Đại học FPT nhanh chóng trở thành trò tiêu khiển của giới trẻ nhằm mục đích để giết thời gian và xả stress.

Trên trang chủ của “Hội những người không đỡ được những người khó đỡ” tồn tại trên face book, đề thi của Trường Đại học FPT là chủ đề “câu khách” nhất, thu được hàng nghìn lượt thích và hàng trăm lời bình luận khác nhau.

Khi tìm đến webside vozforums.com thấy rằng, các bạn trẻ tại đây đang “nhại” lại đề thi của Trường Đại học FPT bằng cách đưa ra nhiều đề thi liên quan tại những trường Đại học khác nhau. Trong đó, đề thi của khoa kiến trúc: “Vẽ hình cái màng trinh và phân tích kết cấu 3D của nó”. Đề thi khoa cơ khí: “ Lập trình vẽ giải thích cơ cấu của màng trinh, tính toán lực kéo - nén, tìm giới hạn bền”. Đề thi Trường Y: “Nêu cấu tạo giải phẫu của màng trinh. Nêu quá trình hình thành của màng trinh từ khi hình thành đến hoàn thiện”.

Tại nhiều trang mạng khác nhau, không ít các bạn trẻ coi đề thi của Đại học FPT là một “thảm họa” và bình luận như đây là một câu chuyện cười. Nick name Nguyễn Sang Trường Sơn viết: “Em mà biết cái màng trinh là cái gì thì em đã phá nó lâu rồi. Em không biết nó ở chỗ nào mà lại phải làm một bài thi như thế”.
Tại các forum, nhiều bạn trẻ đang "nhại” lại đề thi của Trường Đại học FPT bằng cách đưa ra nhiều đề thi "liên quan" tại những trường Đại học khác nhau


Đỗ Quyên