Đã có "sổ liên lạc" trên di động

04/09/2012 13:30 Tuấn Thành
(GDVN) - Với hệ thống SMAS 2.0 được Viettel cung cấp miễn phí, năm học 2012-2013 16.000 trường học trên cả nước có thể triển khai tính năng nhắn tin cập nhật tình hình học tập từ nhà trường tới phụ huynh học sinh (SMS Parents).

Theo đó, từ năm học này các trường học trên cả nước đã có thể bỏ qua việc gửi sổ liên lạc bản giấy cho các phụ huynh học sinh. Thay vào đó, các bậc phụ huynh truy cập Internet qua hệ thống SMAS 2.0 để cập nhật tức thời mọi hoạt động của trường và tình hình học tập của con mình hoặc nhận thông tin từ trường qua tin nhắn điện thoại. Như vậy, thay vì một cuốn sổ liên lạc giấy, các phụ huynh có thể sử dụng “sổ liên lạc” điện tử trên mạng và qua di động.

Với tên gọi SMS Parents, tính năng nhắn tin thông báo tình hình học tập được triển khai ngay trên hệ thống SMAS 2.0 đã được 16.000 trường học trên cả nước đưa vào sử dụng, giúp tăng cường sự kết nối giữa phụ huynh với nhà trường trong việc theo dõi tình hình học tập, hoạt động của học sinh.

Khi đăng ký SMS Parents, phụ huynh học sinh (PHHS) sẽ được nhận các thông tin, thông báo từ nhà trường về tất cả các vấn đề liên quan đến tình hình học tập, sinh hoạt của con em định kỳ theo ngày, tháng, học kỳ, năm học qua số điện thoại di động.

Thông tin cung cấp cho PHHS gồm 2 loại tin nhắn tự động theo định kỳ và tin nhắn chủ động với đầy đủ thông tin về kết quả học tập, rèn luyện như điểm thi, hạnh kiểm, học lực, thông báo đột xuất…

Với SMS Parents, nhà trường có thể chủ động trong việc liên lạc với phụ huynh và tạo ra nội dung tin nhắn thông báo nhanh, chính xác nhờ chiết xuất trực tiếp dữ liệu từ Hệ thống quản lý nhà trường SMAS 2.0. Mặt khác, thông tin cũng được bảo mật tuyệt đối do nhà trường là đơn vị trực tiếp quản lý và vận hành hệ thống.

Ông Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel – đơn vị triển khai miễn phí hệ thống SMAS 2.0 cho các nhà trường chia sẻ: “Viettel phối hợp với các trường học triển khai tính năng SMS Parents với mong muốn cung cấp một kênh thông tin liên tục, chính xác, giúp các bậc phụ huynh nắm rõ mọi hoạt động của con em từ đó phối hợp với nhà trường kịp thời động viên, cải thiện chất lượng học tập của các em”.

Nếu như trước đây, sổ liên lạc gia đình- nhà trường giúp cho bố mẹ cập nhật được tình hình con cái sau mỗi tháng/học kỳ thì với SMS Parents, phụ huynh có thêm công cụ tiện lợi để theo dõi việc học tập của con với tần suất dày hơn: theo học kỳ, tháng, tuần, thậm chí là hàng ngày qua điện thoại di động. Anh Nguyễn Tuấn Long, phụ huynh có con năm nay học lớp 9 tại Hà Nội cho biết: “Khi được giới thiệu tính năng này, tôi rất quan tâm. Mình bận rộn lại hay quên, nếu đăng ký tính năng này, nhà trường gửi tin nhắn luôn vào di động của cả 2 vợ chồng, giúp việc theo dõi tình hình học tập của con được sát sao hơn. Đây thực sự là một loại ‘sổ liên lạc trên di động’ kiểu mới mà tôi đang cần”.

Chị Đỗ Thanh Huyền, có con học lớp 11 tại TPHCM thì chia sẻ: “Mình muốn cập nhật thông tin về tình hình học tập của con thường xuyên nhưng không muốn suốt ngày tra hỏi vì như vậy sẽ phản tác dụng. Với SMS Parents, mình có điều kiện tốt hơn chia sẻ với con về các khó khăn trong học tập và khuyến khích những điểm mạnh để con ngày càng tiến bộ”.

Tuy nhiên, chị Huyền cũng cho biết, SMS Parents chỉ là công cụ hỗ trợ, nó không thể thay thế cho việc trao đổi với con cái để hiểu rõ hơn về tình cảm khó khăn của con trong học tập và cuộc sống. “Thế nhưng, có thêm công cụ để biết nhiều thông tin về học tập của con mình một cách tiện lợi, nhanh chóng cũng là quá tốt rồi”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Những hình ảnh ấn tượng về trẻ em ở Trường Sa

GS Ngô Bảo Châu băn khoăn về giáo dục Việt Nam

Ngắm cô giáo 9x xinh đẹp của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Thí sinh đạp xe 300km: "Cảm ơn Bộ trưởng đã cho em cuộc đời mới"

Chùm ảnh: Hoa hậu Ngọc Hân, Hotgirl Midu rạng rỡ "áo đỏ sao vàng"

Nước mắt người mẹ nghèo có con đỗ Học viện Tài chính

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Tuấn Thành