Đà Nẵng có 8 lớp "kích não" đã tốt nghiệp, chưa thấy cháu nào thành thiên tài

09/12/2016 08:48 An Nguyên
(GDVN) - Mặc dù chương trình kích hoạt não chưa được thẩm định và cấp phép nhưng một cơ sở đào tạo loại hình này ở Đà Nẵng đã kịp cho “ra lò” hàng chục học viên.

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về việc Công ty cổ phần MBM Education (trụ sở chính tại phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM) mở các lớp học “kích hoạt bán cầu não” bằng nhiều phương pháp kỳ quái.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định với báo chí là Bộ này không cấp phép cho bất kỳ lớp học nào như thế. Qua làm việc, Bộ đã yêu cầu dừng chương trình kích hoạt não trẻ.

Ngoài ra, các chuyên gia về y tế, sư phạm cũng nhận định, phương pháp mà đơn vị này đưa ra không có giá trị, việc cho con đi học chỉ mất tiền oan.

Đã có 8 lớp “tốt nghiệp”

Theo như quảng cáo của Công ty cổ phần MBM Education trên trang web thì ngoài các cơ sở lớn ở Hà Nội và TP.HCM, Công ty này còn có chi nhánh tại Đà Nẵng.

"Cẩm nang" giới thiệu chương trình kích hoạt não của Công ty TNHH Đào tạo Trí Tuệ Xanh - Green Mind. Ảnh: An Nguyên

Ngày 7/12, trong vai phụ huynh đi đăng ký lớp học cho con, chúng tôi tìm đến chi nhánh Công ty này tại số 49 đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng) thì được giới thiệu lên tầng ba của tòa nhà.

Tại đây, có treo tấm biển là Công ty TNHH Đào tạo Trí Tuệ Xanh – Green Mind chuyên “đào tạo kích hoạt và tối ưu hóa, phát triển não giữa” của trẻ.

Dạy “kích hoạt não” là hoang tưởng, hoang đường, cho con học là mất tiền oan

(GDVN) - Công ty cổ phần MBM Education đã được yêu cầu dừng hoạt động chương trình “kích hoạt não” đến khi chương trình này được thẩm định và cấp phép.

Theo bà V. (giới thiệu là nhân viên quản lý của Công ty) thì cơ sở này là một chi nhánh của Công ty MBM. Cở sở này nhận trẻ từ 6 tuổi trở lên, để dạy phương pháp khai sáng não.

Bà V. cho biết, tại Đà Nẵng đã đào tạo cho bảy lớp cấp độ 1 và một lớp cấp độ 2. Các học viên sau khi “tốt nghiệp” đều được trao chứng chỉ kết thúc khóa học.

Về phương pháp giảng dạy, bà V. nói học viên sẽ có hai ngày học và 1-2 tháng luyện tập.

“Phương pháp khai sáng não không phải dùng thuốc mà chỉ dạng luyện tập thể dục cho bán cầu não. Có những bài luyện tập để rèn luyện cho não”.

Bà V. cũng liên tục nói về những phương pháp “khai sáng não” mà khi nghe chúng tôi  chỉ mù mờ, không hiểu.

Trong cuốn “cẩm nang” của Công ty Green Mind giới thiệu đến phụ huynh quảng cáo là phương pháp này (kích hoạt và khai sáng não giữa – giúp trẻ phát triển toàn diện” có nguồn gốc từ giáo sư người Nhật Makoto Shichida và giáo sư người Mỹ Glenn Doman nghiên cứu.

Chương trình bản quyền của MBM toàn cầu có bốn cấp độ với các phương pháp: sử dụng các bài tập thể dục cần sự điều khiển nhịp nhàng của hai bán cầu não trái và bán cầu não phải, sử dụng âm nhạc tần số Alpha nhằm kích thích trí tưởng tưởng não bộ...

Theo tìm hiểu thì những chương trình học này đều chưa được một cơ quan chức năng nào thẩm định, đánh giá.

Bà V. cho biết là Công ty có xin phép Sở GD&ĐT ở đây (thành phố Đà Nẵng) nhưng họ nói không thuộc thẩm quyền của họ. Do đó, Công ty vẫn đang chờ Bộ GD&ĐT cấp phép.

Học phí “cắt cổ”

Dẫn đi tham quan hai phòng học của Công ty, bà V. nó hiện đang đợi xin giấy phép của Bộ nên chưa có lớp mới. “Ở Việt Nam thì mỗi lần du nhập các chương trình nước ngoài về dạy học, đào tạo thì do họ (Bộ GD&ĐT) chưa nghiên cứu nên việc cấp phép rất khó”.

Các lớp học kích hoạt não do phía Công ty Green Mind giới thiệu. Ảnh: An Nguyên

Dù chưa có giấy phép nhưng khi hỏi muốn đăng ký cho con học thì sao? Bà V. nói vẫn nhận đăng ký bình thường nhưng đợi khi nào Bộ cấp phép thì sẽ tiếp tục dạy.

Mức học phí mà Công ty này đưa ra là 9,5 triệu/khóa học (hai ngày học và 1-2 tháng rèn luyện).

Những lời man trá của người quản lý chương trình “kích hoạt não”

(GDVN) - Theo ông Nguyễn Mạnh Dương, đại diện MBM Vietnam (quản lý chương trình “kích hoạt não), chương trình này đã tạm ngưng, nhưng thực tế nó vẫn đang hoạt động.

Theo đó, mỗi lần tại Đà Nẵng mở lớp dạy thì các giảng viên chính từ TP.HCM sẽ ra đứng lớp. Bà V. nói rằng, những người này được đào tạo bài bản từ nước ngoài như Nhật Bản và Malaysia về nên đều có bằng cấp, chứng chỉ hẳn hoi.

Tại phòng học của Công ty này, dụng cụ học tập cho các “thiên tài” tương lai khá đơn giản. Đó là những thanh nhựa nhiều màu sắc, vải đen để bịt mắt, các bảng nhựa có in số, chữ, hình ảnh...

Trả lời câu hỏi vì sao trẻ bịt mắt mà vẫn cảm nhận được những màu sắc này? Bà V. nói  nếu đào tạo cho 300 cháu thì cả 300 cháu đều làm được. Điều đó chứng tỏ não của những đứa trẻ (ngoại trừ trẻ tự kỷ quá nặng) nhắm mắt vẫn cảm nhận được màu.

Khi được hỏi về đào tạo như thế nào thì bà V. không nói rõ. Bà này cho rằng, “nói như làm ảo thuật nhưng vấn đề này không phải là ảo thuật. Mình chỉ thử khả năng các cháu có cảm nhận được điều đó hay không?”.

Sau một hồi lắng nghe bà V. nói về chương trình đào tạo, chúng tôi cũng không hiểu Công ty này bằng cách gì để “hô biến” những đứa trẻ 6-14 tuổi thành thiên tài?

Cùng ngày, trao đổi với Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, bà Trần Thị Thúy Hà, Trưởng phòng giáo dục quận Hải Châu (Đà Nẵng) rất ngạc nhiên khi nghe đến cơ sở đào tạo này. “Phòng Giáo dục không hề biết cũng nhưng không cấp phép cho chương trình đào tạo của cơ sở này”.

Bà Hà cho biết thêm, “nếu là Công ty TNHH thì thẩm quyền cấp phép thuộc về Sở Kế hoạch và đầu tư nên Phòng giáo dục không hay biết. Phòng chỉ cấp phép hoạt động cho các trung tâm lưu trú, còn các Trung tâm ngoại ngữ và tin học thì do Sở giáo dục cấp”.

Cũng theo bà Hà, nếu Công ty này xuống tuyển sinh tại các Trường học trên địa bàn thì Phòng giáo dục sẽ nắm rõ. Tuy nhiên, Công ty này không thực hiện việc này.

An Nguyên