Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục đứng đầu trong bảng xếp hạng Webometrics

06/03/2018 07:10 Thùy Linh
(GDVN) - Mục tiêu của Webometrics là khuyến khích và thúc đẩy việc đăng tải thông tin trên mạng internet.

Tháng 01/2018, Bảng xếp hạng trang web các trường đại học trên toàn thế giới (Webometrics Ranking of World Universities – Webometrics) đã công bố danh sách xếp hạng các trường.

Theo đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam (xếp thứ 1285 thế giới). 

Cũng trong bảng xếp hạng webometrics, Đại học Quốc gia Hà Nội đứng thứ 2 các trường đại học của Việt Nam (xếp thứ 1450 thế giới); Đại học Sư phạm Hà Nội đứng thứ 3 (xếp thứ 2600 thế giới); Đại học Cần Thơ đứng thứ 4 (xếp thứ 2609 thế giới) và đứng thứ 5 là Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (đứng thứ 2614 thế giới).

Bảng xếp hạng 20 trường đại học của Việt Nam trong bảng xếp hạng Webometrics 2018 (Ảnh chụp màn hình)

Được biết, Webometrics được công bố lần đầu vào năm 2004 và cập nhật định kỳ mỗi năm hai lần vào tháng 1 và tháng 7.

Mục tiêu của Webometrics là khuyến khích và thúc đẩy việc đăng tải thông tin trên mạng internet. Mục đích chính của Webometrics là hỗ trợ các sáng kiến Tiếp cận Mở (Open Access initiatives) nhằm nâng cao khả năng tiếp cận các thông tin về nghiên cứu khoa học và tài liệu học thuật xuất bản dưới dạng điện tử, do đó bảng xếp hạng không đánh giá các yếu tố về thiết kế hay số lượng truy cập.

Webometrics đưa ra kết quả xếp hạng các trường đại học trên khắp thế giới dựa trên các thông số của trang web của các cơ sở giáo dục.

Bảng xếp hạng 10 trường Đại học hàng đầu của Việt Nam, nhiều trường tụt hạng

Sau nhiều lần thay đổi, tháng 1/2017, Webometrics công bố bộ tiêu chí xếp hạng gồm 4 tiêu chí:

- Presence (Mức độ xuất hiện): Số lượng các website con được lưu trữ trên hệ thống của trường được nhận biết bởi Google;

- Impact (Mức độ ảnh hưởng): Số lượng backlink từ các website khác trở về website của trường;

- Openess (Mức độ mở): Số lượng trích dẫn các công trình khoa học trên nguồn dữ liệu Google Scholar;

- Excellence (Sự xuất sắc): Top 10% bài báo do đội ngũ các giảng viên, nhà khoa học của trường đăng trên các tạp chí khoa học được trích dẫn nhiều nhất thuộc danh mục Scopus.

Thùy Linh