Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội buộc thôi học hàng ngàn sinh viên

01/08/2020 06:59 Vũ Phương
GDVN- Hơn 3.400 sinh viên hệ đại học liên thông chính quy Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị buộc thôi học.

Cụ thể, Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ra 7 quyết định buộc thôi học 3.439 hệ liên thông từ Cao đẳng lên Đại học và từ trình độ trung cấp lên đại học.

Theo đó, nhiều sinh viên hệ đại học liên thông các khóa 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15 Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị buộc thôi học.

Trong đó, riêng khóa 9 con số sinh viên bị buộc thôi học lên đến 1.776 sinh viên (trong đó trình độ cao đẳng lên đại học 1.086 sinh viên, trình độ trung cấp lên đại học 690 sinh viên).

Điều này khiến không ít người ngỡ ngàng và đặt câu hỏi vậy trường này đào tạo mỗi năm bao nhiêu chỉ tiêu mà chỉ con số sinh viên bị buộc thôi học lên đến con số hàng ngàn?.

Những Quyết định trên của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đưa ra do Giáo sư – Tiến sĩ Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng nhà trường ký ngày 26/6/2020.

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội buộc thôi học hơn 3.400 sinh viên hệ liên thông đại học chính quy. Ảnh: HUBT.

Ngày 31/7, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xác nhận những quyết định về việc cho hàng ngàn sinh viên hệ liên thông đại học thôi học do trường ban hành.

Giáo sư Vũ Văn Hóa cho biết: “Những sinh viên bị buộc thôi học vì lý do nợ nhiều môn học. Trường đã cho thi lại nhiều lần đều không qua được môn.

Những trường hợp sinh viên nợ môn, không đến học sẽ buộc phải cho thôi học.

Không phải riêng năm nay mà những năm gần đây năm nào con số nhà trường cho thôi học vào khoảng trên dưới một ngàn sinh viên”.

Cũng theo lãnh đạo Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, có nhiều sinh viên nợ rất nhiều môn, thi lại học lại nhưng không qua được. Sau nhiều lần thông báo, nhà trường phải quyết định cho những trường hợp đó thôi học.

Giáo sư Vũ Văn Hóa cũng cho hay: “Quyết định buộc thôi học đã có hiệu lực, nhưng nhà trường cũng rất linh động, tạo điều kiện cho các em được học tiếp nếu vẫn có nguyện vọng và cam kết trả nợ được các môn học”.

Với lượng lớn sinh viên bị buộc thôi học lên đến con số trên 3.400 sinh viên, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc những sinh viên liên thông đại học này học tập tại trường hay tại các đơn vị liên kết với nhà trường, Giáo sư Vũ Văn Hóa khẳng định: “Những sinh viên đều học hệ đại học liên thông tại trường”.

Hai trong 7 quyết định cho sinh viên thôi học của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Chụp văn bản.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thông báo tuyển sinh đại học liên thông chính quy năm học 2019-2020 của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dành cho đối tượng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có quy định chi tiết về chỉ tiêu.

Liên thông hệ đại học có 6 chuyên ngành tổng 510 chỉ tiêu gồm Kế toán (120 chỉ tiêu); Tài chính ngân hàng (60 chỉ tiêu); Quản trị kinh doanh (120 chỉ tiêu); Công nghệ thông tin (120 chỉ tiêu); Luật kinh tế (40 chỉ tiêu); Quản lý nhà nước (50 chỉ tiêu).

Lệ phí hồ sơ và thi tuyển, xét tuyển 1.050.000 đồng/hồ sơ. Mức học phí tín chỉ 400.000 đồng/tín chỉ.

Năm học 2016-2017, Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đại học liên thông chính quy 900 chỉ tiêu.

ARWU xếp Đại học Tôn Đức Thắng vào top 400 đại học của thế giới theo ngành
ARWU xếp Đại học Tôn Đức Thắng vào top 400 đại học của thế giới theo ngành

Riêng năm học 2015-2016, Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đại học liên thông chính quy chỉ tiêu lên đến 2.000.

Trong đó, riêng ngành Kế toán (800 chỉ tiêu); Tài chính ngân hàng (400 chỉ tiêu); Quản trị kinh doanh (400 chỉ tiêu); Công nghệ thông tin (400 chỉ tiêu).

Đáng chú ý, năm học 2014 - 2015, trong thông báo tuyển sinh, Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đại học liên thông chính quy 11 ngành và không có chỉ tiêu cụ thể.

Trước đó, năm học 2013 trường này tuyển sinh đại học liên thông chính quy cũng không có chỉ tiêu cụ thể trong thông báo.

Vũ Phương