Dân mạng chế thơ về ngành giáo dục

20/04/2013 13:01 Đ.Q
(GDVN) -"Bà ngoại em vẫn chưa già/ Chiều chiều bà cưỡi xe ga ra đường/ Mắt bà vẫn rất tinh tường/ Tóc nhuộm ánh tím soi gương mỗi ngày"


Bà ngoại hay bà cố?

Mới đây, trên Báo Thanh niên có đăng tải bài viết của độc giả Thu Hiền, nội dung bài viết như sau:

“Con gái tôi học lớp ba. Một hôm, kiểm tra bài vở của con thì phát hiện một bài tập làm văn bị điểm bốn với lời phê “thiếu thực tế”. Đề bài như sau: “Kể về một người thân mà em yêu quý nhất”. Con gái kể về bà ngoại đại khái: Bà ngoại em có mái tóc tém nhuộm màu vàng. Hằng ngày bà mặc váy ngắn, mang giày cao gót, đi làm trên chiếc xe máy tay ga…

Thật ra thì con gái tôi tả không sai tí nào. Mẹ tôi sinh con gái đầu lòng năm mới 20 tuổi. Tôi sinh con gái đầu lòng năm 25 tuổi. Hằng ngày mẹ tôi vẫn đi làm ở công sở và vẫn còn khỏe mạnh, yêu đời... Tóc ngắn nhuộm vàng, váy ngắn tới đầu gối hay giày cao gót là chuyện thường ngày của mẹ. Mà không chỉ riêng mẹ tôi đâu, tôi thấy rất nhiều bà ngoại trẻ bây giờ đều thế cả.

Con gái ấm ức kể với tôi rằng: Cô giáo bảo tả về bà ngoại như thế là thiếu thực tế, không đúng với hướng dẫn. Bà ngoại phải là tóc dài bạc trắng búi sau gáy chứ không phải tóc tém nhuộm vàng. Bà ngoại đi xe đạp hay đi bộ chứ làm sao cưỡi được xe máy tay ga. Bà ngoại mặc đồ bộ và mang dép hay guốc chứ không phải váy ngắn tới đầu gối và giày cao gót… Nói xong, con gái tôi kết luận: “Con thấy theo như lời cô giáo tả thì giống bà cố nhà mình hơn là bà ngoại mẹ nhỉ…!”.

Tả thực hay tả theo văn mẫu?

Hướng chủ đề theo câu chuyện thực tế trên, Facebook mang tên Hiếu Orion đã viết bài thơ "Cô bắt làm văn tả Bà” hiện đang được cư dân mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt. Bài thơ như sau:

Cô bắt làm văn tả Bà

Bà ngoại em vẫn chưa già

Chiều chiều bà cưỡi xe ga ra đường

Mắt bà vẫn rất tinh tường

Tóc nhuộm ánh tím soi gương mỗi ngày

Nhưng Bà em vẫn rất hay

Bà chăm con cháu luôn tay luôn mồm

Công việc bà vẫn ôm đồm

Chăm lo con cháu sớm hôm không nề

Hôm nay cô giáo ra đề

Bắt em phải tả viết về Bà em

Em tả giống hệt bên trên

Cô bắt viết lại - mắng thêm em rằng:

Đã Bà là phải rụng răng

Tóc phải bạc trắng như trăng trên trời

Bà cũng không được ăn chơi

Vì mắt phải kém và môi nhai trầu

Đã Bà là phải ngồi khâu

Không được ngồi hát Ka - Râu - Ô - Kề

Nhất là không được ghi đề

Tuyệt đối không được phóng xe ào ào

Em nghe chẳng hiểu thế nào

Em phải hỏi mẹ xem sao vụ này

Tả sai thì lại không hay

Tả đúng thì lại có ngày ăn roi

Kiểu này phải bảo mẹ thôi

Hay đổi Bà khác đúng lời của cô???

Tác giả đã vẽ nên hình ảnh người bà ngoài đời hiện lên chân thực đến từng centimet với vẻ ngoài hiện đại và… cá tính như “cưỡi xe ga”, “tóc nhuộm ánh tím”. Nhưng người bà ấy dù vẫn sống vui, sống khỏe, chăm lo hết mình cho con cháu thì cũng không được phép xuất hiện trong một bài văn tả bà của cô bé học sinh tiểu học.

Tác giả kết thúc bài thơ bằng một câu hỏi hài hước nhưng cũng khiến người đọc phải suy ngẫm: “Hay đổi Bà khác đúng lời của cô?


SV Nhạc viện thổi kèn đám ma, SV Ngoại ngữ viết sớ...

Để nói về một thực trạng sinh viên ra trường không có việc làm, Facebook ruoimuoi đã sưu tầm bài thơ mang tính chất hài hước mang tính chất châm biếm:

Hình ảnh chụp bài thơ từ Facebook

Thực trạng

Đầu đường Xây dựng bơm xe

Cuối đường Kinh tế bán chè đỗ đen

Ngoại thương mời khách ăn kem

Cạnh anh Nhạc viện thổi kèn đám ma

Ngân hàng ngồi dập đô la

(In giấy vàng mã, sống qua từng ngày)

Sư phạm trước tính làm thày

Giờ thay kế toán, hàng ngày tính lô.

Điện lực chẳng dám bô bô,

Giờ đang lầm lũi phụ hồ trên cao.

Lập trình chả hiểu thế nào,

Mở hàng trà đá, thuốc lào...cho vui

Nông nghiệp hỏi đến ngậm ngùi

"Số em chắc chỉ tiến lùi theo trâu"

Nhìn quanh, Thương mại đi đâu?

Hóa ra là đã nhảy tàu đi buôn.....

Ngoại ngữ vẻ mặt thoáng buồn

Đang ngồi viết sớ, kiêm luôn bói bài

Nhiều độc giả đã bày tỏ quan điểm của mình, độc giả Lê Anh Dũng Quy chỉ ra quy luật xin viec ở Việt Nam: "Nhất hậu duệ/ Nhì quan hệ/ Ba Tiền Tệ/ Bốn Trí Tuệ".

Facebook Takumi Sakamoto bày tỏ sự thất vọng: "Nhưng giờ có than cũng vậy thôi, trừ khi có tiền học các trường quốc tế thì may ra. Thôi thì cứ cố mà cầm cái bằng tốt nghiệp trước đã rồi tính gì thì tính".

Facebook Điệp Huân lại tin tưởng: "Khủng hoảng không là mãi mãi, khủng hoảng là cái thời đoạn mọi thứ đang vùng vẫy để tìm ra lối thoát mới. Với những cái đầu có sỏi thì lối mới đó không xa nữa đâu".

Đ.Q