Để cháu bé chết trên xe là lỗi của cả hệ thống trường Gateway

07/08/2019 11:12 Trinh Phúc
(GDVN) - “Xe có 16 chỗ ngồi sao không quản được? Lái xe xuống xe phải kiểm tra, ngay khi vào lớp, giáo viên chủ nhiệm phải biết cháu nào vắng", thầy Cường nói.

Ngày 6/8, một học sinh lớp 1 Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway tại Hà Nội đã tử vong trên ô tô đưa đón học sinh của trường. Nguyên nhân nghi ngờ ban đầu là do cháu bé bị bỏ quên trên xe từ sáng tới hơn 16h cùng ngày và các cơ quan chức năng đang tích cực làm rõ.

Sự việc đau lòng này là hồi chuông cảnh báo cho các trường (cả tư thục và công lập) có dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Nhà trường, cấp quản lý là phòng giáo dục, sở giáo dục đã có phương án hợp lý nào để hạn chế rủi ro có thể xảy ra cho học sinh khi đi lại bằng dịch vụ xe ô tô của trường?

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch hội đồng Hệ thống giáo dục Lômônôxôp Hà Nội (ảnh Trinh Phúc).

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch hội đồng Hệ thống giáo dục Lômônôxôp Hà Nội, chia sẻ: “Tôi đọc trên báo mà thấy rất đau lòng và hãi hùng. Việc tương tự như vậy từng xảy ra ở Thái Lan khi một bé gái đã bị tử vong trong ô tô.

Ở một vài nước cũng đã xảy ra trường hợp như vậy. Nguyên nhân của những sự việc đáng tiếc này là cách làm chưa chặt chẽ. Chỉ cần một sơ hở nên đã xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Từ đó, rút kinh nghiệm từ trước là phải quản lý chặt. Từ việc một ô tô có phụ xe theo, phải có chế độ báo cáo thường xuyên.

Ngay từ khi xuống xe buổi sáng, có bao nhiêu cháu lên xe, thiếu một cháu như thế nào phải nắm được. Đến khi xuống xe cũng phải nắm được quân số.

Xe có 16 chỗ ngồi làm sao không quản được? Anh lái xe, xuống xe cũng phải kiểm tra. Lái xe thuê công ty thì công ty cũng phải chịu trách nhiệm về việc này”.


Trường Gateway xác nhận bỏ quên học sinh trên xe đưa đón dẫn đến tử vong

Theo thầy Cường: “Việc quản lý trên xe phải chặt chẽ, phải có nhật ký, ai phụ trách xe phải nắm được thông tin cụ thể.

Ngay khi vào lớp, giáo viên chủ nhiệm phải biết cháu nào vắng và điện về nhà ngay để giám sát”.

Thầy Cường cho rằng, đây là sự chăm sóc cả hệ thống phải làm, không thể khoán trắng cho lái xe. Nhà trường phải làm được việc này chứ không hệ lụy rất nguy hiểm.

Sau sự việc đáng tiếc này, thầy Nguyễn Phú Cường đã ngay lập tức yêu cầu tập hợp các vị trí quản lý của trường gọi các thành viên của trường Lômônôxôp Hà Nội để quán triệt, yêu cầu dứt khoát không được để xảy ra sự cố nào tương tự.

Theo gợi ý của thầy Nguyễn Phú Cường, để đảm bảo an toàn hơn thì cần thiết phải lắp camera trên xe, lắp chuông báo động, phải lắp búa trong xe và phải hướng dẫn các con về vị trí của chuông báo động, búa, cách sử dụng để trong những trường hợp nguy cấp là có thể xử lý để tự thoát ra.

“Các con đã 6 tuổi nên có thể đập được cửa trong tình huống nguy cấp”, thầy Cường nói.

Cháu L. được đưa vào bệnh viện E chiều 6/8/2019. ảnh từ camera bệnh viện.

Trước đó, Báo Điện tử Việt Nam đã thông tin về vụ việc bé L. học lớp 1 Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway tử vong nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh, thông tin mới nhất lãnh đạo nhà trường đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Tối ngày 6/8, bố cháu bé là anh Lê Văn Sơn cùng người thân đã có những đối chất với lãnh đạo trường Gateway để làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu L.

Tại buổi làm việc, bố nạn nhân yêu cầu triệu tập tất cả những người liên quan gồm thầy cô giáo, lái xe và người phụ trách đưa đón học sinh phải ký vào biên bản làm việc.

Phía gia đình cháu L. cho biết, tới hơn 16h chiều ngày 6/8, cô giáo chủ nhiệm mới gọi thông báo cháu không đến lớp.

Lúc này, gia đình mới biết sự việc và khẳng định đã đưa con lên ô tô buổi sáng để đến trường. Lúc này, nhà trường mới đi tìm và phát hiện cháu còn trên xe.

Cháu L. được sơ cứu tại phòng y tế của trường và sau đó đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện E. Đáng tiếc, khi gia đình đến viện E, cháu L. đã qua đời.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh - Đại diện Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway cho biết, nhà trường nhận trách nhiệm về vụ việc này.

Trinh Phúc