Đề nghị công an điều tra vụ đóng quỹ tiền tỷ ở trường Trần Phú

21/09/2018 08:44 LÃ TIẾN
(GDVN) - Phải nộp tiền quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh lên tới hàng tỉ đồng, phụ huynh Trường Trung học cơ sở Trần Phú đề nghị công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, Trường Trung học cơ sở Trần Phú (địa chỉ tại 95 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân, Hải Phòng) triển khai thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh và nhiều khoản thu khác với số tiền rất lớn.

Cụ thể, theo phản ánh của phụ huynh, tại cuộc họp phụ huynh toàn trường diễn ra vào ngày 9/9/2018, Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp kêu gọi đóng góp khoản quỹ này ở mức từ 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kỳ/học sinh.

Như vậy, trong một năm học, học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Phú phải đóng từ 1,4 triệu đồng đến hơn 2 triệu đồng tiền quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Bà Lê Thúy Hạnh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú (bên trái) khẳng định, nhà trường triển khai thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh đúng quy định. (Ảnh: Lã Tiến)

Điều đáng nói là, các phụ huynh phản ánh, khoản quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh được triển khai thu nhiều năm nay và thu theo các mức như trên, tùy vào điều kiện của từng lớp học.

Phụ huynh nhẩm tính, mỗi năm nhà trường có khoảng 2.500 học sinh, với mức thu quỹ như trên, trung bình mỗi năm, phụ huynh phải “tự nguyện” nộp khoảng 4-5 tỉ đồng tiền quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh.  

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết, họ đã nộp đủ tiền quỹ nhưng không biết số tiền đó được chi tiêu vào mục đích gì; tiêu có đúng quy định tại Thông tư 55 ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh hay không?

Hơn nữa, phụ huynh cũng bức xúc bởi phải "tự nguyện" nộp quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh ở mức bình quân, là trái với quy định tại Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại cuộc làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào ngày 19/9 vừa qua, bà Lê Thúy Hạnh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú khẳng định, việc thực hiện khoản thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh được triển khai theo đúng quy định.

Phụ huynh đề nghị công an vào cuộc làm rõ các khoản thu chi tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú. (Ảnh: Lã Tiến)

Bà Hạnh cho biết, hàng năm Phòng Tài chính kế hoạch quận Lê Chân có tổ chức kiểm tra 3 lần tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú về việc thực hiện các khoản thu.

Theo bà Hạnh, với tần suất kiểm tra như vậy thì phóng viên cứ yên tâm là nhà trường triển khai các khoản thu theo đúng quy định, hướng dẫn của các cấp, ngành.

Nói “có sách”, nhưng khi phóng viên đề nghị nhà trường cung cấp các tài liệu liên quan đến khoản thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh để làm “chứng” cho việc thu, chi đúng của nhà trường, bà Hạnh từ chối cung cấp.

Phóng viên cũng đề nghị bà Hạnh cung cấp cụ thể báo cáo thu, chi khoản quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh trong năm học 2017-2018 để có thông tin chính xác, giải đáp thắc mắc của phụ huynh, song chỉ nhận được cái lắc đầu của vị hiệu trưởng này.

Hiệu trưởng nào để xảy ra lạm thu cứ cho vào “lò”, hết tiêu cực ngay

Để có thông tin chính xác, khách quan, phóng viên thông tin việc Trường Trung học cơ sở Trần Phú thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh lên tới hàng tỉ đồng, tới Ủy ban nhân dân quận Lê Chân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận.

Tuy nhiên, các đơn vị này chỉ hứa hẹn và nói sẽ kiểm tra, làm việc cụ thể với nhà trường.

Thông tin lại với phụ huynh nội dung cuộc làm việc với nhà trường, phụ huynh lắc đầu ngán ngẩm bởi họ đoán trước được tình huống chính quyền quận Lê Chân và cơ quan chức năng quận sẽ bao che cho vị hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú.

Phụ huynh lý giải, Trường Trung học cơ sở Trần Phú là trường điểm của quận Lê Chân, là nơi đào tạo, bồi dưỡng nhân tài của thành phố Hải Phòng.

Với những thành tích đáng tự hào nhà trường đạt được trong những năm qua, Trường Trung học cơ sở Trần Phú đã thực sự trở thành đứa “con cưng” của quận Lê Chân và thành phố Cảng.

Anh H. (có con học lớp 8 tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú) cho rằng, đã là “con cưng” thì đương nhiên sẽ được “bố, mẹ” bảo vệ và che chở.

Hơn nữa, ngôi trường cũng là nơi gửi gắm con, em của nhiều lãnh đạo thành phố, lãnh đạo quận nên không có lý gì họ lại “vạch áo cho người xem lưng” cả.

Do đó, phụ huynh nghi ngờ công tác kiểm tra của các cơ quan chức năng quận Lê Chân vì cho rằng, đó là cách để che mắt thiên hạ, là “chiêu” hợp thức hóa thu thu, chi các khoản thu tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú.

Với những lý giải trên, nhiều phụ huynh mong muốn cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo nhanh chóng vào cuộc để làm rõ việc thực hiện các khoản thu tại trường.

Phụ huynh cũng đề nghị công an sớm vào cuộc điều tra, làm rõ để có thông tin chính thức để giải đáp những thắc mắc, nghi ngờ về khoản thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh nhiều năm qua.

LÃ TIẾN