Đề toán Đại học 2011: Cẩn trọng lắm mới làm được bài!

04/07/2011 05:01
(GDVN) – Kết thúc môn toán thi Đại học sáng 4/7, có thi sinh bảo đề dễ, nhưng có người lại nhăn mặt kêu khó.

(GDVN) – Kết thúc môn toán thi Đại học sáng 4/7, có thi sinh bảo đề dễ, nhưng có người lại nhăn mặt kêu khó.

{iarelatednews articleid='6409'}

Tại Hà Nội, hội đồng thi trường ĐH Bách Khoa, một số thí sinh làm bài xong sớm trước thời gian khoảng 20 phút cho biết, đề Toán bình thường, không khó lắm.

Theo phản ánh chung, câu số 5 (tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức) dùng để phân loại thí sinh. Thí sinh làm được câu này được 1 điểm. Thí sinh Nguyễn Thị Hoài Phương, thi vào mã ngành 02, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Đề năm nay bình thường, không ở mức khó như lúc trước khi thi em hình dung. Đối với các câu 1, câu 2, câu 3 các bạn có thể làm dễ dàng. Nhưng câu 5 là khó. Em làm được nửa câu năm 5 thì hết thời gian, chắc cũng được 7 điểm trở lên” thí sinh này tự tin.

Nhiều thí sinh nói đề Toán năm nay không khó
Nhiều thí sinh nói đề Toán năm nay không khó. Ảnh: XT

Cũng tại trường ĐH Bách khoa, thí sinh Nguyễn Ngọc Nam, ở Đông Hưng, Thái Bình tươi cười: “Đối với em, đề này dễ nhưng không biết các bạn khác thế nào. So với đề làm thử thì dễ hơn, dễ hơn đề năm ngoái. Chỉ có câu bất đẳng thức là khó nhất, em làm được 5 câu phần chung và 1 câu phần riêng. Theo em đề năm nay hơi dài” thí sinh này cho biết. Theo Nam, đề Toán có thể phân loại ở câu 5 phần chung. Nam làm xong hết các câu trước 15 phút, còn thừa thời gian để xem lại bài, thí sinh này cầm chắc mình ít cũng được hơn 8 điểm Toán.

Đối với thí sinh Lê Thị Như Quỳnh, thí sinh được 10 điểm môn Toán trong đợt thi tốt nghiệp vừa qua cho biết: “Đề cũng tướng đối như mọi năm, không khó lắm. Em làm được 70% của đề, nhưng chắc chắn điểm cũng tương đương vì em làm chắc chắn từng câu. Phòng em sáng nay không có thí sinh nào vi phạm” thí sinh quê Hà Nam này cho biết.

Tại hội đồng thi trường ĐH Xây Dựng, thí sinh Lê Đình Thái quê Thái Thụy, Thái Bình cho biết: “So với các đề thầy cho ôn, đề này cũng bình thường. Duy chỉ có phần tích phân là khó nhất. Em làm được khoảng 7-8 điểm”.

Bạn Phạm Thị Huyền, thi khối A vào ngành Luật Dân sự, trường ĐH Luật TP. HCM cho biết: “Đề thi trải đều kiến thức ở cả 3 lớp 10, 11 và 12.

Phải nắm vững kiến thức mới có thể làm được hết đề. Em làm được có 5 câu nhưng chưa xem được đáp an nên không biết đúng hay sai”.

Tại Tp.HCM, bạn Văn Thành, thi ngành Vật lý vào trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP. HCM cho biết, Thành chỉ làm được khoảng 3 – 4 điểm. Đề thi khá khó và dài. Thành còn 2 câu làm chưa kịp.  Nhiều giáo viên cho rằng, đề Toán năm nay thí sinh khá giỏi và vững kiến thức mới có thể đạt điểm khá.

Tại Đà Nẵng, theo thí sinh Nguyễn Thị Mỹ, tốt nghiệp THPT loại khá nhận định: “Em giải quyết chắc được 70-80% đề thi. Đề Toán năm nay theo em thấy tương đối khó, phân loại thí sinh rõ ràng”.

Trong khi đó, em Hoàng Công, thí sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Trần Phú nhận xét: “Em thấy đề rải đều trong chương trình học sinh đã học, khó thì có câu số phức và câu hình học để phân loại thí sinh ra biết được cái chất lượng. Nếu nắm vững kiến thức cơ bản thì chắc chắn sẽ làm được khoảng 40 đến 50%, học sinh học sơ sài thì chỉ làm được khoảng 2 đến 3 câu, vì có một số câu có mẹo liên tiếp nhau, mình mở được múi đầu thì tiếp tục sẽ giải được những phần sau, nếu không làm được phần đầu thì phía sau bỏ hết”.

Ảnh: Hoàng Anh Dương

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT trong buổi thi môn Toán sang nay, cả nước có 699.628 thí sinh dự thi, đạt 76,92 % trên tổng số 107 trường ĐH tổ chức thi. Số trường Đại học tổ chức thi là 107 trường với 989 địa điểm thi.

Xuân Trung - Thiện Thành - Hoàng Anh Dương