Để trẻ có thể lực tốt, tự tin hơn trước khi bước vào tiểu học

19/01/2012 10:03 Kim Ngân

(GDVN)  - Chú trọng đến việc phát triển thiên hướng cá nhân của trẻ, trường mầm non Bim Bon đã giúp trẻ tự tin, năng động và biết yêu thương chia sẻ.

Chương trình học đặc biệt

Theo tìm hiểu, chương trình của trường Mầm non BimBon  được phát triển từ chương trình khung của Bộ GD và ĐT. Trẻ được tham gia các hoạt động nhằm phát triển thiên hướng cá nhân như học cảm thụ âm nhạc, học vẽ, kỹ năng sống, bé tập làm nội trợ…

Với mục đích cho trẻ phát triển toàn diện, nhà trường cho trẻ làm quen tiếng Anh do giáo viên nước ngoài giảng dạy. Trẻ được làm quen với một số phần mềm: kistmart, bút chì thông minh, ngôi nhà toán học…cùng các môn rèn luyện kỹ năng cảm thụ âm nhạc, múa, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, số học vui, phát triển IQ, phát triển EQ vào các buổi chiều trong tuần và phân bổ thời gian hợp lý tùy thuộc vào từng độ tuổi.

Trẻ được giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài 2/5 buổi tiếng Anh ở trường.

Hiện nay, trường mầm non BimBon có các lớp chia theo từng độ tuổi và đặt tên theo từng con vật gần gũi với trẻ như lớp: Kitty, Mickey, Donal và Pooh với độ tuổi từ 16 tháng đến 5 tuổi. Để đảm bảo nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục nhà trường cam kết với phụ huynh đón mỗi lớp từ 12 – 15 bé và  do  2 – 3 giáo viên phụ trách.

Vui chơi là hoạt động chủ đạo của lứa tuổi mầm non. Trong các giờ hoạt động vui chơi các bé ở BimBon được tham gia các góc: góc học tập, góc phân vai, góc nghệ thuật, âm nhạc, góc làm quen chữ cái…các góc được trang trí phong phú, đa dạng bằng chính các sản phẩm của các bé và hình ảnh hoạt động của bé trong các giờ chơi. Các giờ chơi chính là xã hội thu nhỏ bé được làm cô giáo, được làm thợ xây, được làm hoạ sỹ, bác sỹ, được làm nội trợ…

Các bé được tự tay làm những món ăn để tặng bố mẹ. Qua hoạt động ngoại khóa này, trẻ còn biết được chế độ dinh dưỡng mà món mình đang làm

Bà Nguyễn Thanh Trà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Không chỉ trang bị  cho các con có thể lực khoẻ mạnh hay dạy kiến thức học tập cho các con, mà mục tiêu giáo dục của BimBon giúp các con hiểu được các giá trị sống như: Biết cách sẻ chia, quan tâm giúp đỡ mọi người, học cách tiết kiệm, bảo vệ môi trường, lễ phép với người lớn, đoàn kết, hoà bình, yêu thương đặc biệt là rèn luyện cho trẻ giao tiếp mạnh dạn tự tin và sử dụng ngôn ngữ mạch lạc…mạnh dạn tự tin trước đám đông”

Các bé được tự do thể hiện sự sáng tạo, tự tin hơn với các hoạt động ngoại khóa

Cơ sở vật chất được chú trọng

Nhà trường được chú trọng đồng bộ, kỹ lưỡng, chất lượng để giúp trẻ phát triển trí tuệ và thể lực. Điểm nổi bật nhất về cơ sở của trường là các môn học được học tại các phòng chức năng riêng như: Phòng phát triển thể chất, Phòng phát triển thẩm mỹ, Phòng khám phá khoa học, Phòng phát triển nhận thức, Phòng nghệ thuật; Phòng chiếu phim; Phòng thư viện và máy tính và Phòng tiếng Anh, Phòng hoạt động chung…Mỗi phòng học đều được trang bị các đồ dùng hiện đại phục vụ cho các môn học.

Điểm nổi bật của trường mầm non Bim Bon là mỗi phòng có một chức năng riêng.

Tăng cường các hoạt động ngoại khóa

Để giúp các con tự tin, mạnh dạn và phát triển khả năng tư duy sáng tạo của trẻ, nhà trường tập trung vào đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa vào các buổi chiều trong tuần tại trường như liên hoan văn nghệ cuối tuần, sinh nhật bạn, tập làm MC…Các chuyến đi thực tế theo chủ điểm như: thăm viện Bảo tàng phòng Không, Không quân, thăm làng nghề Bát tràng, thăm tượng đại Lý Thái Tổ, Bảo tàng Phụ nữ, Lăng Bác Hồ… để cho trẻ có thêm những kiến thức về quê hương đất nước.

Các ngày hội, ngày lễ cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng. Bé được đón tết trung thu, được đón Giáng sinh, được làm bánh trưng và tìm hiểu các trò chơi giân dan và tục lệ của người Việt Nam trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, bé được làm bưu thiếp tặng bà, tặng mẹ thể hiện những tình cảm yêu thương, biết ơn những người đã sinh và chăm sóc các con.

Một tháng trường tổ chức cho các bé tham gia dã ngoại đến thăm bảo tàng để giúp trẻ mạnh dạn và hiểu biết kiến thức xã hội hơn

Không những thế, các phụ huynh kết nối với nhà trường bằng các ngày hội, ngày lễ các buổi hội thảo với các chủ đề về cách nuôi dạy trẻ, cách làm bạn với con do các chuyên gia…giúp phụ huynh và nhà trường có những tiếng nói chung về chăm sóc và giáo dục các con.

Hơn thế nữa, nhà trường còn có những chương trình từ thiện đầy ý nghĩa. Nói về hoạt động này, bà Trà nói: “Vào dịp cuối năm chúng tôi thường tổ chức các hoạt động từ thiện. Các hoạt động kêu gọi các con cùng phụ huynh quyên góp quần áo ấm, sách truyện, đồ chơi hay đóng góp tiền để ủng hộ cho trẻ vùng cao khó khăn, sáng tạo tranh làm từ thiện… Mục đích của việc làm từ thiện không phải là số lượng quần áo, đồ chơi hay tiền quyên góp được mà qua những chương trình như thế này, nhà trường muốn các con hiểu được rằng ở đâu đó không phải ở Hà Nội có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều bạn không có bữa cơm có thịt và không có áo ấm trong mùa đông giá lạnh giúp các các sống yêu thương hơn Đó là mục đích giáo dục mang tính nhân văn của nhà trường”.

Vào dịp Noel vừa rồi, nhà trường đã tổ chức đón Noel ấm áp, tràn đầy niềm vui, ý nghĩa cho các bé tại nhà hát múa rối Trung ương. Tại chương trình, nhà trường đã bán được hơn 70 bức tranh do các em tự làm bằng các nguyên liệu khác nhau và thu được thu được hơn 10 triệu đồng và nhà trường cũng ủng hộ 3 triệu đồng để ủng hộ cho trẻ em miền núi.

Các bé tự tin biểu diễn văn nghệ trong dịp Noel tại Nhà múa rối Thăng Long. Hoạt động này còn bán tranh các em tự làm được hơn 13 triệu để ủng hộ học sinh miền núi

Nhận xét về hoạt động của trường, chị Lê Thị Lê Phương (Đô thị mới Định Công, Hoàng Mai) có hai cháu đang theo học lớp Pooh 5 -6 tuổi và lớp Micky 3 – 4 tại trường cho biết: “ Tôi nhận thấy cách giáo dục của trường mầm non Bim Bon khác với nhiều trường khác, nghĩa là tiếp cận các con bằng cách nói chuyện gần gũi, dạy theo phòng chức năng, chứ không đơn thuần là giảng dạy. Sau một năm rưỡi cho con học ở đây, tôi nhận ra rõ rệt rằng các cháu tự tin, mạnh dạn, hòa đồng hơn rất nhiều, biết cách chia sẻ với nhau”.

Chị Phương còn khoe rằng: “Mặc dù bé nhà mình mới có 3 tuổi nhưng đã biết đọc thơ, vẽ, hát tặng ông bà, bố mẹ rồi. Thể lực của cháu cũng thấy tốt hơn trước nhiều”.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Kim Ngân