Đề văn đưa Ninh Thuận, Bình Thuận về miền Tây đã ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục

13/04/2016 15:53 Phương Linh
(GDVN) - Hiệu trưởng một trường trung học tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng, việc nhầm lẫn kiến thức địa lý trong đề thi môn Văn sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Ngày 12/4, học sinh lớp 12 của tỉnh Đồng Nai hết sức ngạc nhiên khi trong đề thi môn Văn – học kỳ 2, trong câu 1 của phần II (làm văn) có nội dung nói tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận là 1 trong 10 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Câu hỏi này yêu cầu học sinh phải viết một bài luận khoảng 400 từ, nói về hiện tượng biến đổi khí hậu nghiêm trọng đang diễn ra ở nước ta.

Câu hỏi này cũng nêu ra là trích nguồn từ một tờ báo điện tử ra ngày 19/3, trong bài “Hạn, mặn tiến công Đồng Bằng Sông Cửu Long”.

Trong khi đó, Bình Thuận và Ninh Thuận thực tế lại nằm ở khu vực Nam Trung Bộ của nước ta.

Trích đề thi học kỳ 2 môn Văn của khối lớp 12 tại Đồng Nai vừa thi ngày 12/4/2016.

Trước những sai sót không đáng có này, chiều 13/4, ông Phan Đình Chương – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, dù sai sót nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc làm bài, điểm của học sinh.

Theo ông Chương, đây là sơ suất của một chuyên viên bộ môn Văn của Sở đã không kiểm tra kỹ khi làm đề, còn người phản biện đề cũng không chú ý.

“Đây chỉ là sự nhầm lẫn về mặt kiến thức địa lý trong đề thi môn Văn, nhưng Sở sẽ vẫn tổ chức kiểm điểm, xử lý người ra đề. Hiện chuyên viên này đang phải làm kiểm điểm, giải trình vụ việc” – ông Chương nhấn mạnh.

Việc ra đề có 2 yêu cầu ngoài việc bảo mật mà còn phải chính xác, khi phạm vào một trong 2 yếu tố thì chắc chắn phải có kiểm điểm để xử lý.

Trong khi đó, một vị Hiệu trưởng trường trung học phổ thông tại quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh thì đánh giá, dù sự việc này chưa tới mức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả bài làm của học sinh, nhưng việc ra đề thi thiếu tính chính xác như vậy sẽ làm giảm uy tín của ngành, do kiến thức về mặt chuyên môn bị sai.

Phương Linh