Dịch dạy thêm, học thêm trái phép bắt đầu bùng phát tại Hải Phòng

19/09/2018 07:14 LÃ TIẾN
(GDVN) - Mới đầu năm học, tình trạng dạy thêm học thêm tại Hải Phòng đã xuất hiện, có chiều hướng bùng nổ, trong khi đó, lực lượng chức năng rất khó phát hiện và xử lý.

Vừa mới bước vào đầu năm học mới, nhiều phụ huynh đã bức xúc vì giáo viên tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường.

Khó quản lý dạy thêm học thêm

Chị Đào Thu Trang, có con năm nay học lớp 5 ở một Trường Tiểu học thuộc địa bàn quận Ngô Quyền (Hải Phòng) bức xúc nói: “Ngay tối hôm khai giảng, con tôi đã phải đến nhà cô giáo của trường học thêm.

Đặc biệt, cô dạy quá nhiều, tới 3 buổi/tuần. Trong đó có 1 buổi tối của ngày học chính thức, còn lại học vào sáng thứ bảy và chiều chủ nhật.

Lịch học như thế này, con tôi không còn ngày nghỉ. Vợ chồng tôi đều bận nên việc đưa đón cháu gặp nhiều khó khăn”.

Tình trạng dạy thêm học thêm ở khối tiểu học tại Hải Phòng đang "nóng" dần. (Ảnh: Lã Tiến)

Hiện nay, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đều nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các môn nghệ thuật, thể thao, kỹ năng sống được cơ quan chức năng cấp phép.

Đối với bậc Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, giáo viên muốn dạy thêm ngoài nhà trường phải được lãnh đạo nhà trường cho phép và cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Tuy nhiên thực tế, rất ít giáo viên của Hải Phòng có giấy phép dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền (Hải Phòng), thời gian qua, phường đẩy mạnh việc tuyên truyền, quán triệt công tác dạy thêm, học thêm đối với các nhà trường, nhất là yêu cầu giáo viên không dạy thêm trái quy định.

Phường đề nghị các đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư tuyên truyền đến nhân dân và nắm bắt tình hình, nếu phát hiện có trường hợp dạy thêm trái quy định cần thông báo cho Ủy ban nhân dân phường và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận xử lý.

Phạt nặng Hiệu trưởng, giáo viên dạy thêm trái quy định

Tuy nhiên, lãnh đạo phường Lương Khánh Thiện cũng thừa nhận việc quản lý dạy thêm, học thêm vẫn còn khó khăn.

“Nếu cán bộ ở các khu dân cư hay người dân biết có dạy thêm học thêm trái quy định nhưng không thông báo thì phường rất khó nắm bắt”, lãnh đạo phường nói.

Thời gian qua, rất ít trường tại Hải Phòng xử lý giáo viên của mình dạy thêm trái quy định. Nếu phát hiện ra thì chủ yếu nhắc nhở, yêu cầu rút kinh nghiệm chứ chưa làm nghiêm vì nể nang, không muốn “vạch áo cho người xem lưng”.

Do đó, giáo viên vẫn cứ “yên tâm” dạy thêm trái phép. Hầu hết các trường mới chỉ quan tâm quản lý dạy thêm, học thêm ở trong trường, còn ngoài nhà trường thì gần như buông lỏng.

Vừa qua từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng) đã kiểm tra và lập biên bản 1 giáo viên tiểu học dạy thêm trái quy định.

Lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền) cho biết: Trong năm học, nhà trường tuyên truyền các quy định về dạy thêm, học thêm và yêu cầu giáo viên ký cam kết không dạy thêm dưới bất kỳ hình thức nào.

Đồng thời, tuyên truyền đến các bậc phụ huynh quy định về giáo viên bậc tiểu học không được phép dạy thêm.

Ngoài ra, lãnh đạo nhà trường thực hiện kiểm tra đột xuất toàn bộ giáo viên 2 lần trong năm học vào các khung giờ từ 5-7 giờ chiều, 7-9 giờ tối.

Tuy nhiên, do lực lượng và thời gian có hạn nên nhà trường không thể thường xuyên kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm đối với giáo viên.

Lách quy định để dạy thêm

Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có điều khiến các cơ quan chức năng gặp khó khi xử lý giáo viên dạy thêm trái quy định.

Theo bà Bùi Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng) cho rằng: “Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoạt động dạy học sinh không thu tiền thì không coi là dạy thêm, học thêm.

Do đó, khi phát hiện giáo viên dạy ở ngoài nhà trường nhưng không có căn cứ thu tiền của học sinh thì rất khó xử lý.

Đồng thời, nếu giáo viên và phụ huynh thống nhất với nhau việc dạy học ngoài nhà trường chỉ là kèm cặp con em người thân thì cũng chưa xử lý được”.

Quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa rõ ràng khiến giáo viên "lách luật" để dạy thêm trái phép. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Chính từ quy định trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên nhiều giáo viên tổ chức dạy thêm trá hình dưới hình thức kèm cặp con em của người thân.

Dịp hè vừa qua, từ thông tin của người dân về việc có giáo viên tiểu học tổ chức dạy học sinh ở nhà, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An đã đến kiểm tra.

Nhưng khi tới thì giáo viên và phụ huynh đều khẳng định cô giáo chỉ kèm cặp một số con em trong nhà nên đoàn cũng không thể xử lý.

Ngoài những nguyên nhân trên, hiện nay hầu hết phụ huynh đều có nhu cầu cho con học thêm vì áp lực thi cử, chương trình học còn nặng và sự kỳ vọng vào con cái.

Nguồn thu từ dạy thêm học thêm ngoài nhà trường rất lớn, nên nhiều giáo viên không ngại “vượt rào” để thực hiện.

Cùng với đó, các trường, giáo viên cũng nặng về thành tích, cạnh tranh nhau về chất lượng nên tìm mọi cách để có kết quả tốt nhất.

Đó là lý do nhiều lãnh đạo nhà trường nhắm mắt cho qua, thậm chí còn “bật đèn xanh” cho giáo viên.

Năm học 2018-2019 mới bắt đầu, song áp lực của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia, thi vào lớp 10 và kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 chất lượng cao có thể sẽ trở thành “ngòi nổ” cho việc dạy thêm, học thêm tràn lan.

Ước gì dạy thêm, học thêm trái phép biến mất ngay lập tức

Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cần chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp quận, huyện, các nhà trường cần thường xuyên quán triệt cán bộ, giáo viên thực hiện nghiêm túc quy định về dạy thêm, học thêm.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Chính quyền các xã, phường, thị trấn, người dân cần tích cực phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp dạy thêm, học thêm sai quy định.

Cùng với đó, các bậc phụ huynh học sinh cần lên tiếng khi nhà trường, giáo viên tổ chức dạy thêm trái phép, để lực lượng chức năng có biện pháp xử lý.

LÃ TIẾN