Điểm nghẽn trong xử lý tiêu cực thi cử năm 2018

06/08/2019 06:06 Thanh Thủy
(GDVN) - Có cầu thì mới có cung, nếu không đưa được những người khởi nguồn cho việc nâng điểm thi ra ánh sáng thì rất khó thuyết phục được dư luận.

Ngày 1/8, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hoà Bình đã công bố 5 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Theo đó, 5 đảng viên thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý có con được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 lần đầu tiên "lộ diện" gồm: Bùi Văn Thắng (nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải), Trần Văn Tiệp (Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Đỗ Hải Hồ (Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ), Nguyễn Anh Tuấn (Phó cục trưởng Cục Thuế), Phạm Hồng Hải (Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình).

Gian lận điểm thi tại Hòa Bình đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. (Ảnh minh họa: VTV)

Thông báo của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình nêu rõ, quá trình bị thẩm tra, các cán bộ trên đều khẳng định "không can thiệp nâng điểm thi cho con".

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, cán bộ có con được nâng điểm là vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh dùng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào đại học, học viện là vi phạm quy chế tuyển sinh.

Vì vậy, cán bộ có con được nâng điểm đã vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do Trung ương ban hành.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu Đảng ủy các cấp xem xét, kỷ luật 5 cán bộ, đảng viên, báo cáo trước 10/8. (1)

Tính đến thời điểm hiện tại, Hòa Bình được xem là địa phương có động thái rõ ràng với cán bộ có con được nâng điểm thi.

Đặc biệt là với cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý dù các vị này được khẳng định là “không can thiệp nâng điểm thi cho con”.

Quả thật, việc chưa chứng minh được các phụ huynh can thiệp nâng điểm thi cho con của họ đang là một điểm nghẽn trong vụ gian lận thi cử năm 2018.

Tuy nhiên, thực tế, ai cũng băn khoăn là nếu không phải là phụ huynh can thiệp bằng tiền, bằng quan hệ thì ai chịu nâng điểm thi cho con của họ.

Và tại sao, thí sinh được nâng điểm thi lại chủ yếu là con em những người có quyền, có vị trí trong xã hội?

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, đại biểu Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng khi nói về vụ gian lận thi cử năm 2018 cho rằng: “Không thể nói các việc tày trời như thế mà phụ huynh không biết.

Có thể các cháu không biết được gia đình, phụ huynh có hành động làm thay đổi kết quả thi cử chứ người lớn không thể không biết.

Chắc chắn, người có nhu cầu đề nghị thì việc sửa điểm mới diễn ra. Phụ huynh có trách nhiệm ở đây.


Tìm sự thật sau những phát biểu của phụ huynh có con được nâng điểm không khó!

Trách nhiệm trực tiếp, gián tiếp đến mức độ nào, cơ quan chức năng cần điều tra, tìm hiểu kỹ lưỡng để xử lý đúng theo hành vi vi phạm của cá nhân đó”. (2)

Vụ gian điểm thi cử xảy ra tại 3 địa phương Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang bị phát hiện và điều tra cả một năm qua.

Dư luận chờ đợi cả năm trời mà nếu cuối cùng các phụ huynh vẫn là "chỉ nhờ xem hộ điểm", "không can thiệp nhờ nâng điểm thi cho con" thì chắc chắn gây không ít thất vọng.

Đến nay, đã có Hà Giang, Sơn La có kết luận điều tra vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại 2 địa phương này. Tại Hòa Bình, việc điều tra do cơ quan điều tra Bộ Công an tiến hành và đến nay kết luận điều tra vẫn chưa được công bố.

Dư luận chờ đợi, cơ quan điều tra Bộ Công an sẽ làm rõ được vai trò của phụ huynh có con được nâng điểm thi tại Hòa Bình. 

Tài liệu tham khảo:

1/https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/danh-tinh-can-bo-co-con-duoc-nang-diem-o-hoa-binh-post201121.gd

2/https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/sua-diem-thi-la-viec-tay-troi-phu-huynh-dung-noi-khong-biet-post198626.gd

Thanh Thủy