Điều mờ ám phía sau sách do cán bộ Cục khảo thí viết, nhưng bán kín

08/12/2016 09:53 Linh Hương
(GDVN) - Nhiều trường THPT trên cả nước nhận được "trát" bắt học sinh đăng ký, mua...nhưng là mua kín.

Theo nguồn tin mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được, căn cứ công văn số 1348/NXBGD ngày 13/10/2016 Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam gửi tới các Sở GD&ĐT cho biết phát hành bộ sách Trắc nghiệm lớp 12 (ngày 15/11) và Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm 2016-2017.

Ngay sau khi nhận được công văn của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, một số Sở GD&ĐT đã có văn bản gửi các trường phổ thông.

Kết quả xác minh của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho thấy, hầu hết các tỉnh thành đều có việc này và đa số việc mua bán cũng đã hoàn thành.

Ví dụ, từ ngày 19/10, Trưởng phòng giáo dục Trung học của một tỉnh phía Bắc đã ký văn bản gửi các trường trung học phổ thông về việc phát hành Tài liệu “Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm 2016-2017”, Sở GD&ĐT tỉnh này đã giới thiệu và hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện như sau: 

Văn bản của một Sở GD&ĐT gửi các trường trung học phổ thông

Theo văn bản, tài liệu “Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm 2016-2017” do Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam – Bộ GD&ĐT tổ chức biên soạn và phát hành.

Tác giả của bộ tài liệu là các nhà giáo dục, giàu kinh nghiệm, giảng viên các trường đại học, chuyên viên của Bộ GD&ĐT có nhiều kinh nghiệm cùng các tác giả, chủ biên sách giáo khoa THPT biên soạn.

Nội dung bộ tài liệu cập nhật những nội dung mới, đảm bảo học sinh ôn tập đúng trọng tâm thi cử.

Văn bản này cũng nêu rõ, Tài liệu “Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm 2016-2017” gồm các môn và nhóm môn. 

Các môn thi theo hình thức thi trắc nghiệm là Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên (Tổ hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (tổ hợp Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân); còn lại môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Sở yêu cầu các trường trung học phổ thông gửi thống kê số lượng gửi về Sở GD&ĐT trước ngày 15/11

Tài liệu bám sát và cập nhật những nội dung mới nhất, giúp học sinh ôn tập kiến thức theo cấu trúc đề thi của Bộ GD&ĐT. Tài liệu được phát hành vào ngày 15/01/2017.

Ngoài ra, để học sinh tiếp cận với cách thi mới, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam xuất bản bổ sung bộ sách “Trắc nghiệm 12” của các môn: Toán, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Bộ tài liệu trắc nghiệm được phát hành vào ngày 15/11/2016.

Văn bản còn nêu rõ, các trường THPT giới thiệu đến tất cả giáo viên, học sinh lớp 12 và đăng ký mua bộ Tài liệu “Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm 2016-2017” gửi danh sách về sở GD&ĐT trước ngày 15/11/2016.

Như vậy, để thực hiện đúng văn bản này thì các trường trung học phổ thông của tỉnh này đã gửi danh sách thống kê người mua, số lượng sách gửi về Sở GD&ĐT trước ngày 15/11.

Cuối tháng 11, báo chí phản ánh về việc trên thị trường xuất hiện nhiều sách tham khảo, luyện thi trắc nghiệm cho học sinh đặc biệt là tình trạng cán bộ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT tham gia viết sách hướng dẫn ôn tập thi THPT quốc gia. 

Cán bộ Cục khảo thí tự ý viết tài liệu ôn thi quốc gia

Bởi lẽ nhìn vào danh sách kệ sách của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam, có thể thấy, cán bộ của Bộ GD&ĐT tham gia viết rất nhiều sách tham khảo. 

Trong bộ sách Hướng dẫn ôn tập thi kỳ thi THPT quốc gia 2016-2017 gồm các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học Tự nhiên, Khoa học xã hội thì cuốn ôn thi môn Ngữ văn do Nguyễn Duy Kha là chủ biên và môn Toán có tác giả Nguyễn Khắc Minh đều là cán bộ của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT.  

Ông Nguyễn Duy Kha là trưởng phòng Khảo thí, còn ông Nguyễn Khắc Minh cũng ở phòng Khảo thí của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng. 

Không những thế, tác giả Nguyễn Khắc Minh còn tiếp tục xuất hiện trong cuốn Thi trắc nghiệm môn Toán lớp 12 (trong bộ sách luyện các bài tập Trắc nghiệm lớp 12) xuất bản tháng 11/2016 mà Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nhắc tới trong công văn gửi các Sở GD&ĐT. 

Điều này dẫn đến tâm lý không khỏi băn khoăn của nhiều phụ huynh, học sinh rằng nếu chỉ ôn tập theo sách giáo khoa và tài liệu do giáo viên biên soạn có đủ đạt yêu cầu so với cách ra đề thi THPT quốc gia hay không?

Hay buộc phải mua Tài liệu “Hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT quốc gia năm 2016-2017” thì mới yên tâm. 

Giải đáp những thắc mắc này, ngày 1/12, trả lời báo chí Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã khẳng định:

Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào.

Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có)
”.

Cũng theo Thứ trưởng Ga, ngay sau khi có phản ánh của báo chí về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ, Bộ đã kiểm tra, xác minh.

Thứ trưởng khẳng định rằng, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ. 

Vì vậy, nội dung của các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có trên thị trường” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lúc này, dư luận lại băn khoăn rằng, nếu những cuốn sách này chỉ có giá trị tham khảo thì tại sao sách không được bán công khai trên thị trường mà phải phát hành khép kín, có công văn gửi từng Sở GD&ĐT? 

Linh Hương