Điều thú vị về thí sinh Bắc Ninh đạt điểm 10 môn Vật lý ước mơ mặc áo lính

25/07/2019 06:54 Vũ Phương
(GDVN) - Em Đào Minh Vũ cho biết, ngay từ nhỏ em đã ước mơ được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội với mong muốn được cống hiến, bảo vệ Tổ quốc.

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2019, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ nhất toàn quốc điểm trung bình môn Vật Lý 6,31 điểm.

Góp phần vào thành tích trên của tỉnh Bắc Ninh có em Đào Minh Vũ (Lớp 12A1 Trường trung học phổ thông Quế Võ số 3, tỉnh Bắc Ninh) là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Vật lý tỉnh Bắc Ninh, một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Vật Lý của cả nước.

Tổng điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia, Đào Minh Vũ được 27,05 điểm (trong đó Toán 8,8; Hóa 8,25; Vật Lý 10).

Điều thú vị về nam sinh dành điểm 10 tuyệt đối môn Vật lý kỳ thi Quốc gia vừa qua được bạn bè tiết lộ, Vũ cũng rất thích xem phim võ thuật, kiếm hiệp và hành động. 

Trò chuyện với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, em Đào Minh Vũ vui vẻ chia sẻ về phương pháp học để đạt được điểm thi tuyệt đối môn Vật Lý kỳ thi Quốc gia: “Bản thân em chỉ biết nỗ lực hết mình làm bài thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019 một cách tốt nhất.


Trò chuyện với thủ khoa khối B của tỉnh Đồng Nai với 2 điểm 10 tuyệt đối

Để làm bài tốt, ngoài kiến thức thầy cô giảng trên lớp, em phải tự đọc sách, tự học rất nhiều. Như môn Vật lý kiến thức rất rộng nếu không cố gắng tìm tòi sẽ khó đạt điểm cao”.

Điều ít ai biết rằng, em Đào Minh Vũ chưa có điện thoại di động, em cũng rất ít khi, hầu như không lên mạng xã hội, Vũ chỉ truy cập internet để lấy tài liệu phục vụ cho việc học tập.

Vũ cũng không học khuya để dạy học bài sáng sớm. Đều đặn khoảng 4h30h Vũ thức dạy học bài, như Vũ chia sẻ học bài vào buổi sáng sẽ nhớ bài lâu và tập trung.

Chia sẻ với phóng viên, Đào Minh Vũ cho biết em đã rất vui khi Bộ công bố kết quả thi quốc gia 2019, em là một trong hai thí sinh của cả nước dành được điểm tuyệt đối môn Vật lý.

“Trước ngày thi em chỉ nghĩ sẽ cố gắng hết sức làm bài thi môn Vật lý trên 9 điểm. Kết thúc môn thi Vật lý em khá thoải mái vì làm bài rất tốt, nhưng cũng không nghĩ mình lại được điểm tuyệt đối”, em Đào Minh Vũ nói.

Em Đào Minh Vũ (thứ hai từ trái qua), một trong hai thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Vật Lý kỳ thi Quốc gia 2019 trong buổi chia tay tuổi học trò. Ảnh: NVCC. 

Với số điểm trên 27 điểm, em Đào Minh Vũ cũng không giấu được ước mơ từ tấm bé của mình sắp trở thành hiện thực được trở thành người lính, anh bộ đội Cụ Hồ như bố và ông nội.

Sinh ra trong một gia đình có mẹ làm giáo viên, bố là bộ đội nên ngay từ nhỏ Đào Minh Vũ đã có ý thức kỷ luật, tự lập rất cao. Em luôn cố gắng vươn lên trong học tập, chưa bao giờ để bố mẹ phải giục học bài hay phiền lòng.

Hình ảnh mỗi lần bố về phép trong bộ quân phục luôn thật đẹp và mạnh mẽ trong mắt Đào Minh Vũ, có lẽ điều này ít nhiều ảnh hưởng đến ước mơ, công việc trong tương lai của em khi lựa chọn thi vào trường quân sự.

Đào Minh Vũ chia sẻ ước mơ từ nhỏ của em sau này lớn lên em sẽ vào quân đội, được cống hiến cho đất nước: “Em đăng ký nguyện vọng vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Với điểm số của em gần như chắc chắn đỗ.

Em mong muốn được học ngành kỹ luật liên quan đến như cơ điện tử, cơ khí…để em tận dụng được lợi thế, sở trường về kiến thức từ môn Vật lý của mình”.

Em Đào Minh Vũ (bên phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng thầy giáo môn Vật lý Nguyễn Thế Lâm, người thầy Vũ rất kính trọng và biết ơn. Ảnh: NVCC. 

Nói về lý do chọn học đại học quân sự và gắn bó với màu xanh áo lính, Đào Minh Vũ rất tự hào khi kể về bố và ông nội đều là quân nhân. Hiện bố Vũ đã nghỉ hưu.

“Từ nhỏ em đã ước mơ sau này được rèn luyện, học tập và trưởng thành trong quân đội như bố và ông nội. Em mong muốn ngoài việc được cống hiến một phần nhỏ bé cho đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

Bản thân em cũng muốn vào môi trường quân đội để rèn luyện bản lĩnh, tính kỷ luật.

Em lựa chọn ngành kỹ thuật quân sự bởi mong ước của em là được làm một kỹ sư giỏi về kỹ thuật trong quân đội”, Đào Minh Vũ nói.


Học sinh một huyện miền núi tỉnh Bình Thuận giành thủ khoa khối D1

Vũ cũng bày tỏ tình yêu với mái trường giàu truyền thống Trường trung học phổ thông  Quế Võ 3, cảm ơn ngôi trường có những thầy cô tâm huyết, hết lòng với công tác giảng dạy, tận tụy vì học trò. Các thầy cô đã truyền cảm hứng học tập và là người chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học trò.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Hằng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 của em Đào Minh Vũ tự hào cho biết: “Có thể nói Đào Minh Vũ rất thông minh, từ năm lớp 10 em đã bộc lộ tố chất học giỏi các môn khoa học tự nhiên. 

Môn học yêu thích khiến em say mê là môn Vật Lý. Vũ học đều các môn, nhưng môn Vật lý em học nổi trội hơn hẳn.

Vũ có tư duy rất độc lập, rất hay phản biện, luôn cố gắng tìm tòi những phương pháp, cách giải độc đáo, mới.

Nghe tin Vũ được 10 môn Vật lý ít nhiều cũng khiến tôi bất ngờ vì để đạt điểm tuyệt đối môn Vật lý rất khó. Nhưng rõ ràng với những gì Vũ nỗ lực, cố gắng điểm 10 hoàn toàn xứng đáng với em.

Vũ là thủ khoa đầu vào lớp 10 của trường, kỳ thi năm nay em tiếp tục đạt được điểm số rất cao đó là niềm tự hào của thầy cô và Trường Trung học phổ thông Quế Võ 3”.  

Cô Hằng cũng chia sẻ về cậu học trò ngoan ngoãn, học giỏi Đào Minh Vũ: “Trong lớp Vũ rất hòa đồng, biết giúp đỡ, hỗ trợ những bạn học chậm hơn, chưa hiểu bài để cùng tiến bộ. Vũ được thầy cô và bạn rất quý mến”.

Vũ Phương