Doanh nghiệp đặt hàng nhà trường đào tạo theo nhu cầu

01/07/2017 07:24 Tấn Tài
(GDVN) - Xu hướng chung là doanh nghiệp đặt hàng và đồng hành với nhà trường ngay trong chương trình đào tạo nhằm bám sát nhất với yêu cầu thực tế.

Ngày 30/6, tại trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã diễn ra ngày hội việc làm với sự tham gia của 32 doanh nghiệp cùng hàng ngàn vị trí tuyển dụng.

Theo đó, có hơn 2.038 vị trí công việc ở tất cả các ngành nghề đào tạo như: điều dưỡng, du lịch, điện–điện tử, xây dựng được các doanh nghiệp gồm: tập đoàn UHM, ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (Seabank) chi nhánh Đà Nẵng… gửi thông tin tuyển dụng về trường.

Hàng ngàn vị trí tuyển dụng của các doanh nghiệp tại ngày hội việc làm do trường đại học Đông Á tổ chức. Ảnh: PC

Đảm bảo mỗi sinh viên đều có cơ hội chọn cho mình công việc phù hợp nhất và đáp ứng nhanh nhất cho doanh nghiệp.

Theo đại diện trường Đại học Đông Á, hiện các doanh nghiệp đang “khát lao động có chất lượng cao. Nhu cầu tuyển dụng vượt gấp 2,21 lần so với số lượng sinh viên tốt nghiệp đợt này.

Ông Đoàn Hải Đăng – Giám đốc Công ty Viettravel nhấn mạnh đến sự cần thiết trong hợp tác đào tạo, tuyển dụng giữa nhà trường và doanh nghiệp.

“Hiện nay xu hướng chung là doanh nghiệp đặt hàng và đồng hành với nhà trường ngay trong chương trình đào tạo, để chăm chút cho sinh viên từ lý thuyết, thực hành nghề nghiệp tại trường và doanh nghiệp sát nhất với yêu cầu thực tế.

Tiến tới, tiếp nhận sinh viên vào làm việc ngay khi tốt nghiệp mà không tốn thời gian đào tạo lại.

Kết hợp đào tạo và tuyển dụng, ngăn chặn nguy cơ thất nghiệp

(GDVN) - Đây là nội dung của lễ ký kết hợp tác gắn quy trình đào tạo với tuyển dụng, được tổ chức bởi Khoa Quản trị Kinh doanh (ĐH Thành Tây) với Học viện HYP Toàn cầu.

Mỗi năm, công ty chúng tôi tiếp nhận từ 15-20 sinh viên vào thực tập nghề nghiệp.

Chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhà trường để đào tạo, trang bị cho các bạn sinh viên nhiều kiến thức thực tiễn hơn nữa” ông Đăng nói.

Ngay trong Ngày hội, tập đoàn Empire (Singapore) cũng thông qua công ty ITMC chính thức tuyển dụng sinh viên thực tập hưởng lương và làm việc tại hệ thống hơn 1.000 khách sạn-nhà hàng 4-5 sao ở Singapore.

Cùng với 100 sinh viên đầu tiên được tuyển dụng đợt này, Tập đoàn Empire cũng “đặt hàng” sinh viên từ năm 3 ngành quản trị kinh doanh du lịch-lữ hành, quản trị kinh doanh khách sạn-nhà hàng (Đại học Đông Á) thực tập hưởng lương và làm việc tại Singapore với nhu cầu nhân sự lên đến 400-500 sinh viên/năm, từ năm 2018.

 “Ngày hội việc làm chính là cơ hội tốt để các bạn sinh viên được tiếp cận với nhu cầu của các nhà tuyển dụng.

Thông qua việc lắng nghe, tiếp xúc và trao đổi với các doanh nghiệp, các bạn sinh viên sẽ có cái nhìn sâu sát và đúng đắn hơn về thị trường lao động.

Từ đó định hướng cho mình con đường nghề nghiệp trong tương lai” ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc quản lý và sản xuất Tập đoàn Gami Land chia sẻ.

Trong khi đó, ông Lương Minh Sâm - Phó hiệu trưởng trường đại học Đông Á cho hay, xác định lo việc làm cho sinh viên tốt nghiệp là trách nhiệm của nhà trường, đại học Đông Á liên tục kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên.

"Từ năm 2006 đến nay, đại học  Đông Á kết hợp với các doanh nghiệp tổ chức ngày hội việc làm ngay trong lễ tốt nghiệp để các nhà tuyển dụng có điều kiện tuyển chọn người lao động ưng ý, phù hợp.

Và sinh viên cũng tìm được việc làm đúng với chuyên môn đã học, phụ huynh được tiếp xúc với nhu cầu thị trường lao động để định hướng nghề nghiệp tương lai cho con em mình” ông Sâm nói.

Tấn Tài