Đôi bạn thân cùng đỗ thủ khoa ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

30/07/2012 14:54 Theo VNN
Sinh cùng tháng, cùng năm, cùng học chung một lớp, cả hai dự thi khoa Đông Phương (Trường ĐH Khọc học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) và đều đỗ thủ khoa với số điểm 25,5. Đó là đôi bạn thân Trần Thị Huyền và Nguyễn Thị Châu Loan học sinh lớp 12A6 (Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc).
Mấy ngày gần đây, về với mái trường chuyên Vĩnh Phúc, mọi người đều truyền tai kể cho nhau nghe câu chuyện hi hữu của đôi bạn thân - hai tấm gương sáng vượt khó của Nguyễn Thị Châu Loan và Trần Thị Huyền cùng đỗ thủ khoa khối C Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Đôi bạn cùng tiến: Trần Thị Huyền và Nguyễn Thị Châu Loan


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Cả hai em đều sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo ở Vĩnh Phúc, nhưng ở hai huyện khác nhau. Loan nói "chúng em biết nhau, chơi thân với nhau từ lúc cùng thi đậu vào lớp chuyên Văn của Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc. Bây giờ hai chúng em lại cùng đỗ thủ khoa”.

Huyền thêm lời, "chúng em còn có nhiều điểm trùng hợp là đều sinh tháng 7/1994, cùng đỗ vào trường Chuyên với điểm bằng nhau, cùng là học sinh giỏi tỉnh môn Văn, cùng thi vào ngành Đông Phương học và cả hai đỗ thủ khoa đại học với số 25,5”.

Suốt 12 năm liền cả Loan và Huyền đều là học sinh giỏi, cả hai đều đạt giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngoài việc học cả hai đều thích đi du lịch và xem bóng đá.

Đừng nhầm học khối C là học thuộc


Cùng yêu thích môn Văn, đọc rất nhiều truyện ngắn nhưng cả Huyền và Loan đều có chung một ao ước tìm hiểu sâu về văn hóa Phương Đông nên cả hai chọn khoa Đông Phương (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) để theo học. Vì mong muốn đó nên đôi bạn thân luôn cố gắng rèn luyện Ngoại ngữ và đọc khá nhiều sách nói về văn hóa Phương Đông.

Chia sẻ về những bí quyết để trở thành thủ khoa khối C đôi bạn cùng tiến Huyền và Loan đồng quan điểm: Học khối C mà học thuộc là một sai lầm vì học khối C phải biết tư duy và xâu chuỗi các sự kiện. Từ đó rút ra những đánh giá chung về mối liên hệ các sự kiện đó. Đặc biệt học khối C là phải siêng năng rèn luyện viết và đọc nhiều...

Kinh nghiệm đạt điểm cao khối C là phải đọc nhiều. Nếu không đọc sẽ bí từ khi viết và diễn đạt sẽ lủng củng và sai ngữ pháp.

Cả hai ao ước vào đại học được đi sâu khám phá toàn bộ nền văn hóa Phương Đông chi phối đằng sau mỗi áng văn chương. Từ đó so sánh với các tác văn chương Việt Nam cùng thời”.

NHỮNG BÀI VIẾT QUAN TÂM

Chùm ảnh: Kinh hoàng nữ sinh bị bắt quỳ, bị lột áo, bị đạp vào đầu

ĐH Y dược TP.HCM có thủ khoa đạt 30 điểm

Học sinh bị dạy bằng đòn roi có thể dẫn đến những hậu quả khó lường

Điểm chuẩn dự kiến ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm, Học viện Báo chí

Nếu không có thầy, tôi sẽ mãi hận thù những người bạn học giỏi

Thủ khoa CĐ Công thương TP.HCM đạt 29 điểm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo VNN