Đổi giờ học: Cả cô và trò đều... vắt chân lên cổ

01/02/2012 06:00 Bích Thảo
(GDVN) - Để đáp ứng được khung giờ thay đổi của Sở GD&ĐT Hà Nội có trường đã phải cắt giảm thời gian ra chơi của học sinh, giảm thời gian giao ca.

Bớt giờ ra chơi

Ngay sau khi nhận được công văn yêu cầu thay đổi giờ học, giờ làm của Sở GD&ĐT Hà Nội nhiều trường đã có kế hoạch triển khai cụ thể. Thời gian bắt đầu học cũng như tan học của các trường bắt buộc phải theo khung giờ của Sở đưa ra. Tuy nhiên việc điều chỉnh giờ cụ thể lại do các trường chủ động cho phù hợp với điều kiện của học sinh cũng như nhà trường.

Theo bà Lý Thị Lương (Hiệu trường THCS Ngô Sĩ Liên) việc đổi giờ học, bắt đầu học ca sáng sớm hơn sẽ tạo ra tâm thế phấn khởi cho nhiều em học sinh. Bà Lương cho biết: “Việc điều chỉnh giờ học với cấp THCS muộn hơn. Các em đi muộn hơn có thể ngủ thêm một chút, hoặc có thể ăn uống đầy đủ, chuẩn bị bài vở đầy đủ hơn, chiều các em có thể về sớm hơn 15 phút. Tuy nhiên khó khăn nhất lại thuộc về phía nhà trường.”

Trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm) từ thứ 4 ngày 1 - 2 sẽ áp dụng khung giờ học mới. Ca sáng bắt đầu lúc 7h50 kết thúc lúc 12h10. Ca chiều bắt đầu từ 12h40, kết thúc lúc 17h. Trong khi đó, lịch cũ của trường là ca sáng bắt đầu lúc 7h15, kết thúc lúc 11h50, ca chiều bắt đầu lúc 12h40, kết thúc lúc 17h15. 

Thời gian bắt đầu học buổi sáng sẽ muộn hơn 30 phút, buổi chiều kết thúc sớm hơn 15 phút. Như vậy để đảm bảo cho tan học trước 17h theo quy định, trường đã phải rút ngắn thời gian ra chơi của các em từ 20 phút xuống còn 10 phút.

Bà Lý Thị Lương Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên

Cô Lý Thị Lương Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên cho biết: “Để có thể thực hiện đúng quy định của Sở trường bắt buộc phải giảm giờ ra chơi của các em học sinh xuống một nửa. Thời gian ra chơi quá ít các em có khi còn không đủ thời gian để đi vệ sinh, ôn lạii bài hay ăn lót dạ. Chúng tôi cũng rất băn khoăn nhưng hiện tại vẫn chưa có biện pháp nào khả thi hơn.”

Giảm giờ giao ca

Theo bà Lương khó khăn nhất đối với trường có hai ca học trong ngày là thời gian chuyển tiếp giữa ca sáng và ca chiều. Giao giữa hai ca trước đây là 40 phút trường có thể bố trí để các em học sinh ra về và đón học sinh vào một cách tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay giao giữa hai ca sáng và chiều bị rút ngắn xuống còn 15 phút sẽ gây khó khăn cho việc quản lý học sinh ra vào trường.

Giờ ra chơi và giao ca bị cắt giảm là thiệt thòi cho các em học sinh

Trường Ngô Sĩ Liên có hơn 1000 học sinh mỗi ca vấn đề thu xếp cho học sinh ra vào giữa hai ca rất khó khăn, có thể còn gây tắc đường trước cổng trường và dẫn đến sự xô xát giữa các em học sinh.

Bà Lương cho biết: “Trường chưa hình dung ra được chỉ trong vòng 15 phút có thể thu xếp cho hơn 2000 học sinh ra vào trường. Việc vệ sinh trường lớp sau tiết cuối cũng bị hạn chế giờ giấc. Mặt khác, thời gian giao giữa hai ca sáng và chiều ít cũng gây một số khó khăn cho các thầy cô khi phải dạy tiết 4, 5 ca sáng và tiết 1,2 ca chiều.”

Để đảm bảo cho việc thực hiện đổi giờ một cách tốt nhất nhiều trường học đã huy động lực lượng bảo vệ và cán bộ đoàn kiểm soát học sinh. Trong 1 tuần đầu tiên, trường Ngô Sĩ Liên sẽ huy động toàn bộ đoàn thanh niên được huy động để "lùa" hết học sinh ca 1 ra khỏi trường nhanh chóng, đúng giờ để có thể "dẹp đường" cho các em ca chiều.

Lùi thời gian thực hiện thay đổi giờ

Việc thực hiện đổi giờ làm áp dụng đối với toàn bộ các trường trong phạm vi 12 quận huyện Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều trường ngoài công lập vẫn chưa thể thích nghi với lịch thay đổi nên đã lùi việc thực hiện đổi giờ học lại.

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn với lịch học mới

Trường Phổ Thông đa cấp Hoàng Diệu Victoria phổ biến việc thay đổi giờ học đến học sinh, giáo viên và phụ huynh ngày 30 – 1. Do đó, để thầy cô, học sinh cũng như phụ huynh có sắp xếp theo lịch học mới, trường đã chủ động lùi thời gian thực hiện chính thức vào thứ 2 ngày 6 – 2. 

Bà Nguyễn Thúy Lan Phó hiệu trưởng trường Phổ Thông đa cấp Hoàng Diệu Victoria cho biết: Đặc thù của trường là trường Dân lập, tập trung học sinh từ nhiều địa bàn, quận huyện khác nhau, do đó để thực hiện việc đổi giờ cần phải có thời gian để nhà trường cũng như gia đình chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất.

Bà Lan chia sẻ: “Nhiều em học sinh ở xa phải đi xe ôm tháng, cũng như đi xe ô tô hợp đồng vì vậy nếu thay đổi một cách đột ngột ngay thứ 4 này có thể sẽ khiến nhiều em học sinh phải nghỉ học.” 

Bích Thảo