Đổi mới GDĐH: Trường ĐH tinh hoa phải được tự chủ cao nhất

09/02/2012 06:00 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay 8/2, ĐHQG Hà Nội đã chủ trì Hội thảo đổi mới GDĐH để chỉ ra những vấn đề của hệ thống GDĐH của nước ta.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận. Hội thảo trên cơ sở đó để có những  giải pháp đưa GDĐH Việt Nam tiếp cận quốc tế trong bối cảnh mới. Các báo cáo tham luận tập trung vào một số vấn đề như: Xu thế phát triển ĐH tinh hoa theo kiểu mới, xu thế phát triển của GDĐH thế giới cùng với các  mô hình trường ĐH. Phân tầng ĐH ở Việt Nam. Tự chủ ĐH hay kiểm định chất lượng giáo dục….

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dự và chỉ đạo Hội thảo sáng nay. Ảnh Xuân Trung

Theo GS, TS Mai Trọng Nhuận, giám đốc ĐHQG Hà Nội,  thì  sự phát triền của nền GDĐH đã trở thành thước đo cho sự phồn thịnh của mỗi quốc gia. Các trường ĐH tinh hoa mới là các ĐH  nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của mỗi quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực tài năng, chất lượng cao, nghiên cứu khoa học đỉnh cao, đóng vai trò hoa tiêu, dẫn đầu, tiên phong và trụ cột cho cả nền GDĐH của đất nước đó, là hội nhập và cạnh tranh, phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa. 

“Phần lớn các ĐH hàng đầu thế giới đều theo mô hình Techno – polis mà ở đó có sự gắn kết chặt chẽ và thông suốt giữa các khu vực ĐH – khoa học công nghệ - doanh nghiệp - chính phủ - xã hội” GS Nhuận cho hay.

GG, TSKH Vũ Minh Giảng – Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội cũng cho biết, các trường đại học tinh hoa cần  phải có quyền tự chủ rất cao để thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình, quyền tự chủ không phải là đặc   quyền  mà là khả năng giúp trường ĐH mang lại lợi ích  công và ứng phó kịp thời  trước những thay đổi nhanh của cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục

Xuân Trung