Dự kiến điểm chuẩn các trường khối công an cao hơn năm ngoái

24/07/2016 08:08 Thùy Linh
(GDVN) - Tại ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng 2016, nhiều thí sinh và phụ huynh đặc biệt quan tâm đến chỉ tiêu, điều kiện và điểm chuẩn các trường công an.

Dự kiến điểm chuẩn tăng nhưng không nhiều

Đến với ngày hội tư vấn xét tuyển diễn ra vào ngày 23/7 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, nhiều thí sinh thắc mắc về khối ngành công an, quân đội. 

Giải đáp băn khoăn cho phụ huynh và học sinh, trung tá Trần Văn Đồng, Phó giám đốc Trung tâm Lưu trữ Thư viện, Đại học Phòng cháy Chữa cháy cho biết, điểm chuẩn dự kiến của các trường khối công an có thể tăng nhưng không nhiều.

"Điểm chuẩn phụ thuộc kết quả thi của thí sinh. Qua đánh giá, phổ điểm của thí sinh thấp, nhưng điểm chuẩn dự kiến vẫn tăng vì chỉ tiêu năm nay của Bộ Công an đã giảm 50%".

Dự kiến điểm chuẩn các trường khối công an cao hơn năm ngoái

Trung tá Trần Văn Đồng cũng lưu ý thêm với thí sinh rằng: "Nếu không đủ điểm vào hệ đại học của các trường công an thì vẫn còn 4 trường cao đẳng và 11 trường trung cấp trên toàn quốc để thí sinh xem xét. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, điểm chuẩn nhóm trường công an khá cao. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ. Ví như, năm 2015, để vào được hệ cao đẳng, thí sinh phải đạt 27-28 điểm, hệ trung cấp cần đạt 21-22 điểm"
.

Lý do điểm tuyển cho nữ luôn cao

Nhiều phụ huynh có con gái đã khám sơ tuyển và nộp hồ sơ vào các trường khối công an quan tâm nhiều chỉ tiêu tuyển nữ và băn khoăn về điểm tuyển cho nữ luôn cao. 

Trung tá Trần Văn Đồng cho biết, các trường công an thực hiện chế độ cộng điểm. Số thí sinh nữ được cộng điểm thi học sinh giỏi quốc gia khá nhiều, trong khi chỉ tiêu lại hạn chế, dẫn đến việc điểm chuẩn cao.

Đại diện Đại học Phòng cháy Chữa cháy cho biết thêm: Năm nay, Bộ Công an đưa ra chỉ tiêu 10%-15% cho nữ và tỷ lệ nữ trong ngành công an nói riêng, lực lượng vũ trang nói chung, thường ít hơn, vì đòi hỏi hoạt động thể lực và sức khỏe. Nó xuất phát từ đặc thù công tác.

Lý lịch của thí sinh sẽ được kết luận trước khi nộp hồ sơ xét tuyển

Một trong những vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm là việc đảm bảo hồ sơ, lý lịch đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào các trường công an.

Năm 2015, nhiều thí sinh trúng tuyển với số điểm khá cao nhưng bị vướng lý lịch (không khai án tích người thân) hoặc điều kiện sức khỏe không đáp ứng được (với trường quân đội) nên không đủ điều kiện nhập học.

Trung tá Trần Văn Đồng giải thích, sở dĩ có tình trạng này là do việc kiểm tra hồ sơ lý lịch được thực hiện theo phương thức thí sinh khai hồ sơ, công an địa phương xác định sơ bộ, nhưng không lường trước được phát sinh việc không khai đầy đủ, khai sót thông tin…

"Để khắc phục tình trạng này, năm nay, việc thẩm tra lý lịch và kiểm tra sức khỏe của thí sinh đã được công an địa phương kết luận trước khi nộp hồ sơ xét tuyển về trường.

Việc thẩm tra trước sẽ giúp thí sinh chủ động nắm được yêu cầu và có thể điều chỉnh kịp thời trong trường hợp không đạt, đồng thời ngăn chặn tình trạng thí sinh điểm cao sau đó lại bị đánh trượt vì lý lịch không đạt yêu cầu
", Trung tá Trần Văn Đồng khẳng định.

Trong đợt tuyển sinh 2016, các trường công an nhân dân được giao 4.800 chỉ tiêu, trong đó có 3.200 chỉ tiêu bậc đại học, giảm 1.300 chỉ tiêu so với năm 2015, bậc cao đẳng xét 600 chỉ tiêu, giảm 1.100 chỉ tiêu, bậc trung cấp xét 1.000 chỉ tiêu, giảm 1.900 chỉ tiêu so với năm 2015.

Các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường Công an nhân dân phải khai hồ sơ đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Bộ Công an) vào một khối của một ngành của một trường đại học, cao đẳng, trung cấp trước kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia.

Sau khi có kết quả thi, thí sinh điền thông tin vào Phiếu thống kê kết quả điểm thi (theo mẫu của Bộ Công an) và nộp Giấy chứng nhận điểm thi do nơi tổ chức thi cấp (bản phô tô) theo thời hạn quy định (đến hết ngày 10/8/2016).

Theo quy định của công an về tiêu chuẩn sơ tuyển: Đối với học sinh phổ thông, tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, trong các năm học THPT hoặc tương đương đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ (không quy định điểm tổng kết từng môn học). Không sơ tuyển học sinh lưu ban từ 1 năm trở lên trong các năm học THPT và tương đương và có hạnh kiểm trong các năm học THPT từ loại khá trở lên.

Độ tuổi đối với Nam không quá 20 tuổi, đối với học sinh THPT con em dân tộc thiểu số không quá 22. Không mắc bệnh kinh niên, mãn tính; Thể hình, thể trạng cân đối; Không có dị hình, dị dạng; Không mắc các bệnh truyền nhiễm; Không nghiện các chất ma túy; Sức khỏe do Bệnh viện Công an Thành phố khám và kết luận. Có sức khỏe tốt, đối với Nam cao từ 1,64 m trở lên và cân nặng từ 48 kg trở lên;

Đối với Nữ cao từ 1,58 m trở lên và cân nặng từ 45 kg trở lên; Thí sinh là người dân tộc thiểu số được ưu tiên thấp hơn 2cm về chiều cao, 2kg về cân nặng so với quy định.

Thùy Linh