Dùng cờ Tổ quốc để lau tay, nam sinh bị đình chỉ học

11/06/2012 12:45 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Một học sinh trung học tại Mỹ đã bị đình chỉ học tập vì dùng lá cờ tổ quốc lau tay; Tại Nghệ An: Thu hồi giấy khen không có Quốc hiệu; Trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều ngành học mang tính chất sống còn không thu hút được thí sinh đăng ký; Công tác chuẩn bị cho mùa tuyển sinh đang được đẩy mạnh trên toàn quốc, đặc biệt tại cụm thi Cần Thơ sẽ có nhiều chỗ trọ miễn phí cho thí sinh.
Dùng cờ Tổ quốc để lau tay, nam sinh bị đình chỉ học

Theo VTC News - Kênh truyền hình địa phương WTKR-TV vừa đưa tin: "Một học sinh trung học ở thành phố Virginia Beach (bang Virginia, Mỹ) đã bị hội đồng nhà trường đình chỉ học tập vì dám ngang nhiên lấy lá cờ Tổ Quốc lau tay sau khi đi vệ sinh".

Được biết, học sinh này hiện chỉ mới 13 tuổi, đang theo học tại trường trung học Plaza (Mỹ).

 Nhà trường và phụ huynh học sinh

Theo như mô tả, sau khi đi vệ sinh xong, do nhà vệ sinh của trường không may hết khăn lau tay nên nam sinh này đã quyết định dùng lá cờ tổ quốc được treo gần đó để thay thế cho khăn lau tay. Tuy nhiên, sự việc trở nên tồi tệ hơn với cậu bé khi bị một giáo viên đi ngang qua đó phát hiện và báo cáo vụ việc lên hội đồng nhà trường.

Hậu quả là không lâu sau đó, một lá đơn mời phụ huynh đã được nhà trường gửi đến gia đình, đề cập đến việc nam sinh này sẽ bị đình chỉ học tập trong thời gian tới.

"Thật đau lòng, điều này chắc hẳn sẽ khiến con trai tôi bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng" - Bà Victoria Hinton, mẹ của nam sinh trên buồn bã cho biết.

Cũng theo bà Victoria Hinton thì vị giáo viên, người đã báo cáo vụ việc lên nhà trường, đã làm nghiêm trọng hóa vụ việc. Bà cũng cho rằng đây là một mức trừng phạt quá lớn đối với con trai bà

SỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN MÔN THI ĐỊA Ở BẮC GIANG - NGÀY ĐẦU THI TỐT NGHIỆP THÍ SINH CHUẨN BỊ PHAO THI - ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT 2012


Nghệ An: Thu hồi giấy khen không có Quốc hiệu

Mẫu giấy khen bị lỗi.

Cũng theo VTC News - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An đã nhận thiếu sót, đồng thời hứa sẽ thu hồi giấy khen cũ, đặt in giấy khen mới để phát cho học sinh!

Sau sự việc nhiều phụ huynh phát hiện giấy khen của con em mình tại có nhiều lỗi, phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Phi Hải, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nghi Lộc.

Ông Hải cho hay, quy định về mẫu giấy khen là có Quốc hiệu. Còn trường hợp giấy khen của Trường Tiểu học Nghi Xuân không có Quốc hiệu, "có thể chỗ ni chỗ khác, không biết a răng. Không rõ do in ấn hay vấn đề gì!". - Tức ông cũng không nắm rõ vì trên không kiểm tra giấy khen do trường phát.

Còn nói về việc thẩm quyền người khen thưởng, ông Nguyễn Phi Hải cho rằng, đó là do có thẩm quyền riêng. Ở Sở Giáo dục, giám đốc sở khen, ở cấp huyện thì trưởng phòng khen còn dưới nữa sẽ là hiệu trưởng khen.

Về vấn đề này, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghi Xuân, cô Thu Hà cho biết, giấy khen được đặt in tại một nhà in ở thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc). Đây cũng là nơi nhiều trường đặt, nên nếu có lỗi chắc chắn nhiều trường khác cũng có lỗi.

Khi ký, cô cũng không chú ý vì danh sách, khâu đặt giấy khen và in ấn do cán bộ khác làm. Cô còn cho hay, bản thân giấy khen đã phát cho học sinh nên không thể kiểm tra. Sau khi kiểm tra, cô Hà đã thừa nhận có sai sót.

Lỗi không có Quốc hiệu sai là chính xác, còn lỗi chính tả là do quá trình cán bộ trường đánh máy bị lỗi. Còn khâu thẩm quyền, cô Hà cũng xác nhận trong phân cấp quản lý thì giao toàn bộ cho hiệu trưởng nên các quyết định như dành giáo viên cũng do hiệu trưởng quyết định... Vì thế, vấn đề này không có gì sai!

"Cuối năm nhiều việc, lo học bạ cho học sinh nên thấy giấy khen là ký. Tôi sẽ cho đặt lại giấy khen, đưa cô chủ nhiệm phát lại cho học sinh",
cô giáo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghi Xuân hứa.

Nhiều ngành khoa học đìu hiu

Thí sinh TPHCM làm thủ tục đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo NLD - Hầu hết các trường ĐH, CĐ đã công bố số hồ sơ đăng ký dự thi năm 2012, qua đó cho thấy nhiều ngành có số hồ sơ đăng ký dự thi thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu. Đặc biệt, nhiều ngành khoa học cơ bản, khoa học nhân văn có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của đất nước nhưng rất ít hồ sơ đăng ký.

Tại Trường ĐH Khoa học thuộc ĐH Huế, số hồ sơ nhận được của ngành toán là 29 hồ sơ trên 59 chỉ tiêu, tỉ lệ này ở một số ngành khác lần lượt là: toán ứng dụng: 10/50, triết học: 34/40, lịch sử: 43/80, ngôn ngữ học: 10/40, vật lý học: 43/50.

Tại Trường ĐH Sư phạm TPHCM, ngành vật lý chỉ nhận được 84 hồ sơ trên 120 chỉ tiêu; tỉ lệ này ở ngành văn là 71/120. Tại ĐH Đà Nẵng, ngành văn học nhận được 87 hồ sơ trên 150 chỉ tiêu, vật lý: 47/50, văn hóa học: 23/50...

Các ngành học mang tính đặc thù lại càng ảm đạm. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Văn hóa TPHCM, cho biết năm nay lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường giảm 200 bộ so với năm ngoái (1.865 bộ).

Nguyên nhân của sự lệch lạc này, theo PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, do sinh viên ra trường làm việc ở những ngành này có mức lương không cao, cơ hội việc làm hạn hẹp, như tốt nghiệp ngành toán, lý chỉ có thể làm nghiên cứu hoặc đi dạy.

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng các trường cần phải mở rộng hơn cơ hội việc làm cho người học, bằng cách gắn nghiên cứu cơ bản với ứng dụng. Trong đó, cần thực hiện mô hình doanh nghiệp, viện nghiên cứu trong trường học. Ngoài ra, cần có chính sách đãi ngộ để người học thấy rằng học những ngành này có lợi cho họ. Nếu không, các ngành khoa học sẽ không thể thu hút người học, đặc biệt là người giỏi.

SỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN MÔN THI ĐỊA Ở BẮC GIANG - NGÀY ĐẦU THI TỐT NGHIỆP THÍ SINH CHUẨN BỊ PHAO THI - ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT 2012


Nhiều chỗ trọ cho thí sinh

Cũng theo NLĐ - Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, trường đã bố trí 54 điểm thi đặt trong khuôn viên trường và ở các cơ sở giáo dục. Đoàn trường phối hợp với Quận đoàn của 3 quận trung tâm và khoảng 300 đoàn viên của lực lượng công an được huy động trực tại 16 điểm tư vấn miễn phí và một đội tư vấn lưu động. Đồng thời, trường chuẩn bị khoảng 3.500 chỗ trọ/đợt thi (50.000 đồng/chỗ/đợt thi) tại khu ký túc xá để phục vụ thí sinh.

Trường ĐH Võ Trường Toản cũng cho biết sẽ hỗ trợ 1.000 chỗ trọ miễn phí/đợt thi.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Lại Hà (Tổng hợp)