Gặp gỡ thầy giáo có 2 học trò đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế

13/08/2019 06:00 LÃ TIẾN
(GDVN) - Trong 14 năm công tác, thầy giáo Lê Đức Thịnh (Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng) có 2 học trò đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất mỏ (Quảng Ninh), ngay từ nhỏ, cậu bé Lê Đức Thịnh (sinh năm 1983) đã có năng khiếu về môn Toán.

Với niềm say mê môn Toán, thầy không ngừng học hỏi từ sách vở, thầy cô, bạn bè, tự mày mò tập giải những bài toán khó.

Ba năm học cấp ba tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, cũng từng là học sinh trong đội tuyển Toán của nhà trường, thầy Thịnh luôn ước mơ trở thành giáo viên dạy Toán.

Nhờ không ngừng học hỏi, nỗ lực cố gắng, năm 2002, thầy thi đỗ khoa Sư phạm Toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm đầu tiên đại học, thầy đã xuất sắc đoạt giải Ba Kỳ thi Olympic Toán sinh viên toàn quốc môn Toán - Giải tích.

Năm 2005, tốt nghiệp ra trường, thầy Lê Đức Thịnh về công tác tại tổ Toán - Tin của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng).

Sau 2 năm tham gia giảng dạy đội tuyển Toán, năm 2007, thầy Lê Đức Thịnh được giao chủ nhiệm lớp Toán chuyên.

Thầy giáo Lê Đức Thịnh và em Nguyễn Thuận Hưng đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế 2019 (Ảnh: Lã Tiến)

Nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển Toán tuy khó khăn, nhưng thầy Thịnh luôn dành hết tâm huyết để bồi dưỡng học sinh giỏi.

Năm 2008, được sự động viên, khích lệ của Ban Giám hiệu, các tổ chức đoàn thể nhà trường, thầy Lê Đức Thịnh thi đỗ kỳ thi tuyển viên chức tại trường.

Đáp lại sự mong đợi của lãnh đạo thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban giám hiệu nhà trường, năm 2009, thầy Thịnh có một học trò đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế.

Đó là em Phạm Đức Hùng (học sinh lớp 11 của trường) được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia đi thi Olympic toán quốc tế năm 2009.

Và huy chương Vàng thứ 2 thuộc về em Nguyễn Thuận Hưng, học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Nguyễn Thuận Hưng đã xuất sắc đoạt huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 được tổ chức tại Vương quốc Anh, với sự tham gia của 110 nước và vùng lãnh thổ.


Thầy Bùi Minh Thảo, người ươm mầm tài năng nghiên cứu khoa học

Đánh giá 2 học trò giành huy chương Vàng Olympic Toán học, thầy Thịnh cho biết, đây là hai học trò có nhiều nét tương đồng, đó là: tư chất tốt, thông minh và học giỏi môn Toán.

Theo thầy giáo Thịnh, đối với các em trong đội tuyển Toán của trường, ngay từ nhỏ, các em đã học nhưng bài toán logic, toán đố.

Dù nắm chắc kiến thức, nhưng các em phải có sự thông minh, có tư duy logic, mới giải nhanh được những bài toán này.

“Em Nguyễn Thuận Hưng và Phạm Đức Hùng là những học trò rất thông minh và có đầu óc nhanh nhẹn.

Việc còn lại của mình là trang bị cho các em kiến thức đã được hệ thống, phương pháp tư duy và một tâm lý thi hoàn toàn không áp lực”, thầy Thịnh nói.

Nói về “bí quyết” để có hai học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế, thầy giáo Thịnh cười và cho biết, không có bí quyết nào nằm ngoài sự nỗ lực bền bỉ của cả thầy và trò.

“Đến với kỳ thi quốc tế, tâm lý của cả thầy và trò rất nhẹ nhàng, không áp lực, nhưng cũng xác định cố gắng “chiến đấu hết sức mình”, thầy Thịnh chia sẻ.

Thầy giáo Đoàn Thái Sơn, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú cho biết, đến nay, nhà trường đã có 10 huy chương các loại tại các kỳ thi Olympic Toán quốc tế.

Trong đó có 4 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc và 3 huy chương Đồng; trong số 4 học sinh đoạt huy chương Vàng thì có hai học sinh của thầy Lê Đức Thịnh.

Em Nguyễn Thuận Hưng là học sinh do thầy Thịnh chủ nhiệm 3 năm cấp 3 và trực tiếp bồi dưỡng trong đội tuyển Toán.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng trao thưởng thầy giáo Lê Đức Thịnh và em Nguyễn Thuận Hưng (Ảnh: Lã Tiến)

Em Hưng đoạt huy chương Vàng là niềm vui lớn khi sau 10 năm, trường chuyên Trần Phú lại tiếp tục có học sinh đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (2009-2019).

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú cũng đánh giá cao thành tích của thầy Lê Đức Thịnh.

“Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ của một tổ trưởng tổ Toán - Tin nhà trường, thầy Thịnh còn xuất sắc trong nhiệm vụ chuyên môn, có học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi Olympic Toán quốc tế”, thầy Sơn nói.

Ngoài 2 học trò đoạt huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế, thầy giáo Thịnh còn có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia.

Trong đó, năm học 2014-2015, thầy có học sinh đoạt 1 giải Nhì quốc gia, 2 giải Ba quốc gia, 2 giải Khuyến khích quốc gia.

Năm học 2015-2016, thầy có học sinh đoạt 1 giải Nhì quốc gia, 3 giải Ba quốc gia, 2 giải Khuyến khích quốc gia, 10 học sinh giành học bổng toàn phần trong kỳ thi Olympic Du học Nga.

Năm học 2017-2018, thầy Thịnh có học sinh đoạt 2 giải Ba quốc gia, 2 giải Khuyến khích quốc gia .

Năm học 2018-2019, thầy cũng có học sinh đoạt 1 giải Nhì quốc gia, 2 giải Ba quốc gia, 1 giải Khuyến khích quốc gia, 1 học sinh đoạt huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế 2019, 8 học sinh giành học bổng toàn phần trong kỳ thi Olympic Du học Nga.

Với những thành tích đã đạt được, liên tục 4 năm, thầy Thịnh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở (2014-2017) ;

Trong các năm 2015, 2016, 2018, thầy được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng bằng khen.

LÃ TIẾN