Giả Việt kiều Mỹ lừa giáo viên về hưu

09/11/2012 06:13 Theo VNN
Gần đây, hàng loạt giáo viên về hưu ở phường An Phú, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam đã bị một người phụ nữ tự xưng là Việt kiều ở Mỹ đặt vấn đề “muốn giúp đỡ các thầy cô giáo cũ đã từng dạy người thân của mình hiện đang nghỉ hưu để lừa tiền…"

Cô giáo Huỳnh Thị T. T. (58 tuổi) về hưu trú tại khối phố Phú Sơn, phường An Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết:

“Vào lúc 16h chiều ngày 5/11, đang dọn đồ đạc ở nhà dưới - cô Bùi Thị Đ., giáo viên về hưu sống cùng khu phố đưa một người phụ nữ ăn bận sang trọng tên là Hà, Việt kiều Mỹ mới về nước. Rồi người phụ nữ tên Hà tự nhận quen biết một người là học trò của cô Đ. muốn đi thăm giúp các thầy cô giáo cũ đã dạy người thân của mình đang ở bên Mỹ kèm theo 'hỗ trợ' tiền cho các giáo viên về hưu có hoàn cảnh khó khăn…

Cô giáo T. một trong hàng chục nạn nhân bị nữ Việt kiều Mỹ lừa lấy tiền.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Riêng trường hợp khó khăn của cô T. có chồng chết sẽ được nhận mức 2.000 - 2.500 USD (khoảng hơn 50 triệu đồng).

Điều kiện để nhận tiền hổ trợ được người phụ nữ tự xưng là Việt kiều Mỹ đưa ra: các cô giáo về hưu phải mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Chi phí mở thẻ là 5 triệu đồng.

Ngay lập tức cô giáo T. cầm Chứng minh nhân dân theo người phụ nữ Việt kiều ra ngân hàng mở thẻ tín dụng quốc.

Để có tiền chi phí mở thẻ tín dụng quốc tế, cô giáo T. đã phải vay mượn người thân và con gái 5 triệu đồng.

Khi cô giáo T. được đưa đến trước cửa Ngân hàng Eximbank, đường Phan Chu Trinh, TP. Tam Kỳ thì người phụ nữ tên Hà nhắn “cô T. ngồi chờ để về chở cô D. ra làm thẻ luôn…”. Và cô giáo T. đứng chờ cả buổi vẫn không thấy người phụ nữ Việt kiều quay trở lại.

Theo tìm hiểu, ngoài cô giáo T. còn có nhiều nạn nhân khác cũng là thầy cô giáo về hưu đang sinh sống trên địa bàn TP. Tam Kỳ, Quảng Nam cùng cảnh ngộ.

Hiện các nạn nhân đã có đơn trình báo gửi công an TP. Tam Kỳ để phối hợp điều tra bắt giữ tên lừa đảo tự xưng Việt kiều Mỹ này.

Trước đó, vào ngày 18/10, tại TP.Hội An, Quảng Nam cũng xuất hiện một nữ Việt kiều tự xưng đến thôn 4, xã Cẩm Thanh tìm giáo viên hưu để giúp đỡ. Hậu quả, người phụ nữ này lừa lấy của bà Hải (2 triệu đồng) và bà Lâm Thị Mang (3 triệu đồng).

Công an TP. Tam kỳ cho biết đang tiếp nhận đơn trình báo và cử các điều tra viên lấy lời khai của người bị hại, đồng thời truy tìm đối tượng giả danh Việt kiều Mỹ này để xử lý.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thủ khoa ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM ước trở thành thầy giáo

Cư dân mạng cầu nguyện cho nam sinh "đạp xe 300km"

Mẹ xin lỗi vì đã cướp mất tuổi thơ con

Tôi cảm thấy có lỗi vì đã đi gia sư

Nam sinh "đạp xe 300 km" từ Nghệ An thi đại học phải nhập viện

Thủ khoa ĐH Xây dựng nuôi ước mơ xây nhà cao ốc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo VNN