Giáo sư Lê Ngọc Thành chia sẻ về tình yêu nghề với tân cử nhân y, dược

22/06/2019 11:53 Ngọc Quang
(GDVN) - Giáo sư, Tiến sĩ Lê Ngọc Thành nói rằng chặng đường phía trước các em còn rất nhiều vất vả phải vượt qua nếu muốn được xã hội tôn vinh, đồng nghiệp trân trọng.

Ngày 21/6, Khoa y dược Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp 2108-2019 cho các cử nhân.

Phát biểu tại lễ trao bằng tốt nghiệp, Giáo sư - Tiến sĩ Lê Ngọc Thành - Chủ nhiệm Khoa y dược Đại học Quốc gia Hà Nội (Giám đốc Bệnh viện E) gửi lời cảm ơn chân thành tới toàn thể các quý vị đại biểu khách quý, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức khoa Y Dược có mặt tại đây nhân buổi lễ trao bằng tốt nghiệp, công bố các danh hiệu cho các tân bác sĩ, dược sĩ khoa Y Dược - Đại học Quốc gia năm 2019.

"Đặc biệt xin chào đón và chúc mừng gia đình, người thân, bạn bè của em, chúc các em luôn tràn đầy niềm vui, sẵn sàng cho một thời kỳ mới, môi trường mới đặc biệt quan trọng trong hành trang vào đời của các em, xin chúc các em toại nguyện", Giáo sư Thành bày tỏ.

Theo Giáo sư Lê Ngọc Thành, 5 năm đối với Dược, 6 năm đối với Y Đa khoa trong trường đại học Y Dược là chặng đường dài nhất trong giáo dục đại học ở nước ta.

Tuy nhiên với những người đi trước – các thầy cô giáo đang có mặt ở đây trong giảng đường trang trọng này, cũng như với các em am hiểu, và gia đình, đồng nghiệp hiểu sâu về ngành Y Dược thì đây mới chỉ bắt đầu cho một sự nghiệp khoa học cứu người được cả xã hội quan tâm, cảm thông và trân quý, được xã hội coi là một nghề đặc biệt, cần có sự đãi ngộ đặc biệt.

Để trở thành các thầy thuốc giỏi – ngoài thời gain cần thêm tối thiểu bằng thời gian trong trường mà các bạn vừa trải qua, các em cần phải tiếp tục học hỏi về chuyên ngành mình yêu thích và có khả năng phát triển, các em phải trau dồi Y đức, quy tắc ứng xử, tôn trọng và sống theo pháp luật mới có thể hội nhập trong nước và quốc tế được.

"Tôi cho rằng từng cá nhân các em và gia đình đã phần nào định hình những chặng đường phát triển trong tương lai của mình là đóng góp sức lực, trí tuệ của mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung và gia đình nói riêng.

Tuy nhiên để thực hiện được ước mơ của bản thân và gia đình, cũng như hoàn thành sứ mệnh mà xã hội trao cho các em, chặng đường phía trước của các em còn rất dài, vất vả, nếu như các em mong muốn trở thành các bác sĩ, dược sĩ giỏi, được xã hội tôn vinh", Giáo sư Thành bày tỏ.

Trong không khí xúc động của buổi lễ, Giáo sư Lê Ngọc Thành với tư cách là người đi trước, bằng tình yêu nghề nghiệp và trách nhiệm đối với các thế hệ học trò, gửi đến các em một số điều lưu ý ngay sau khi ra trường:

Thứ nhất, trung thực trong quá trình hành nghề (tiêu chí xuyên suốt, khi mình là một người tốt, đương nhiên là nghề sẽ tốt).

Thứ hai, không ngừng học hỏi phấn đấu vươn lên.

Thứ ba, có ý thức thực hiện tốt Y đức trong hành nghề Y Dược.

Thứ tư, trau dồi ngoại ngữ và thực hành công nghệ thông tin.

Thứ năm, rèn luyện thể lực, thưởng thức thể thao và âm nhạc.

Thứ sáu, có trách nhiệm với cộng đồng và tích cực tham gia công tác xã hội.

Giáo sư Thành xúc động chia sẻ: "Một lần nữa cho phép tôi được thay mặt cho toàn thể cán bộ viên chức, các thầy cô giáo khoa Y Dược, Đại học Quốc gia xin cảm ơn và kính chúc sức khỏe của các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, cán bộ viên chức khoa Y Dược, các nhà tài trợ đã có mặt và luôn ủng hộ cho sự nghiệp đào tạo nhân lực cho ngành Y của Đại học Quốc gia.

Chúc các em tân thầy thuốc thực hiện được những ước mơ của mình, chúc các em thành công".

Ngọc Quang