Giáo sư quần đùi, ra đi để trở về

10/06/2019 06:33 Hưng Long
(GDVN) - Giáo sư Trương Nguyện Thành – biệt danh “Giáo sư quần đùi” nhận chức Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn Lang trong sự hân hoan của giới học thuật.

Ngày 08/6, ông Bùi Quang Độ - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Văn Lang xác nhận với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Trương Nguyện Thành vừa được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Ông Độ chia sẻ, Hội đồng quản trị nhà trường đã có lời mời đến Giáo sư Thành gần 1 tháng trước đó.

Giáo sư Trương Nguyện Thành. (Ảnh: Trường Đại học Văn Lang)

Ngay sau khi nhận được sự đồng ý của Giáo sư Trương Nguyện Thành, Hội đồng quản trị trường Đại học Văn Lang đã làm các thủ tục cần thiết để bổ nhiệm Giáo sư Thành theo quy định.

Giáo sư Thành được biết đến với biệt danh “Giáo sư quần đùi” gây bão trên mạng xã hội trong thời gian còn làm Phó hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen.

Nhiều người khá bất ngờ trước quyết định của Giáo sư Trương Nguyện Thành.

Giáo sư Thành chia sẻ trên mạng xã hội: “Cũng khoảng thời gian này năm ngoái 2018, tôi đã chào tạm biệt để quay trở lại Mỹ”.

“Giáo sư quần đùi” Trương Nguyện Thành luận bàn về triết lý giáo dục 

Giáo sư Trương Nguyện Thành viết, một năm chiêm nghiệm tôi đã rút ra nhiều bài học quí giá về quản trị đại học ở Việt Nam và nếu có cơ hội mới mình sẽ làm gì cho hiệu quả hơn. Đồng thời năm qua tôi có cơ hội ngồi lại viết cuốn sách về dạy con 'Cha Voi'.

“Mình mới ước có một thử thách lớn hơn cho đời thêm thú vị sau khi chinh phục đỉnh Ngọc Sơn trong một ngày thì lời ước của mình đã thành hiện thực”, Giáo sư Thành phân tích

Giáo sư Trương Nguyện Thành không giấu được cảm xúc khi về làm Phó Hiệu trưởng cho trường Đại học Văn Lang: “Xin chia vui với các bạn là mình vừa quyết định đồng hành với Hội Đồng Quản Trị, Ban Giám Hiệu cùng với toàn bộ giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường Đại học Văn Lang để xây dựng một môi trường học thuật như mơ ước”.

Giáo sư Thành đã tự nhận xét về bản thân: “Đây là một quyết định chớp nhoáng đúng với phong cách của Điên Vô Đối! Xin mượn câu “Ra Đi Để Trở Về” trong chương trình ti-vi “Cất Cánh” để làm tiêu đề cho thông tin này”.

Thật vậy, sự trở lại của Giáo sư Trương Nguyện Thành trước kỳ tuyển sinh vào các trường Đại học đã thu hút sự quan tâm của bạn trẻ. Giáo sư Thành đã có những kế hoạch chu đáo cho sự trở lại lần này với vai trò Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn Lang.

Giáo sư Thành (sinh năm 1962), là Tiến sĩ khoa học ngành Hóa và tính toán do Trường Minnesota (Mỹ) cấp năm 1990.

Giáo sư Trương Nguyện Thành từng giảng dạy tại Đại học Utah (Mỹ) từ năm 1992. Ông từng là Viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ tính toán thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 11/2007 đến tháng 6/2017.

Từ tháng 01/2017 – 5/2018, Giáo sư Trương Nguyện Thành làm Phó Hiệu trưởng điều hành của trường Đại học Hoa Sen.

Sau đó, Hội đồng quản trị trường Đại học Hoa Sen đã đề cử Giáo sư Thành vào chức danh Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo không chấp thuận đề cử này với lý do, Giáo sư Thành chưa đáp ứng tiêu chuẩn để công nhận vị trí Hiệu trưởng theo Luật Giáo dục Đại học.

Tiếp đến, rời khỏi Việt Nam và sau đó đã trở lại. Ít hôm sau, giới học thuật hân hoan khi nghe tin Giáo sư Trương Nguyện Thành chính thức nhận chức Phó Hiệu trưởng trường Đại học Văn Lang.

Hưng Long