Giúp sinh viên vượt qua khó khăn vì dịch Covid-19 để tiếp bước lên giảng đường

05/05/2020 08:25 TẤN TÀI
(GDVN) - Ngoài các chính sách miễn giảm học phí thì Đại học Đà Nẵng cũng sẽ hỗ trợ kinh phí cho người học trực tuyến và cấp học bổng hỗ trợ học tập cho sinh viên nghèo.

Ngày 4/5, Đại học Đà Nẵng cho hay, nhằm chia sẻ khó khăn cùng xã hội, giúp người học giảm thiểu những tác động của mùa dịch Covid-19, Đại học Đà Nẵng và các trường đại học thành viên đã thống nhất triển khai các gói hỗ trợ tài chính kịp thời đối với sinh viên, học viên với tổng số tiền ước tính 20 tỷ đồng.

Nhiều giảng viên, sinh viên Đại học Đà Nẵng đã có những nghiên cứu, sáng chế có tính ứng dụng giúp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: AN

Trong đó, gói 1 sẽ hỗ trợ 5% học phí phải nộp của học kỳ 2 năm học 2019-2020 cho tất cả sinh viên hệ chính quy, vừa làm vừa học và học viên cao học đang theo học của các trường đại học thành viên, đơn vị đào tạo thuộc và trực thuộc Đại học Đà Nẵng. Tổng giá trị học phí được giảm khoảng 13 tỷ đồng.

Gói 2 sẽ hỗ trợ kinh phí cho người học học trực tuyến (hỗ trợ tiền truy cập internet tốc độ cao, truy cập cơ sở dữ liệu, phần mềm phục vụ học tập) và học bổng hỗ trợ học tập cho đối tượng người học thuộc diện khó khăn...

Thưởng nóng nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục vì sáng chế phòng chống Covid-19

Ngoài ra, các trường thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc sẽ hỗ trợ người học giãn tiến độ đóng học phí.

Đồng thời, nhà trường sẽ tăng các khoản chi phục vụ người học trọng tâm cho các hoạt động đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau khi sinh viên, học viên trở lại học tập.

Tổng giá trị gói hỗ trợ này ước tính toàn Đại học Đà Nẵng khoảng 7 tỷ đồng do các trường thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện.

Tùy theo điều kiện cụ thể, các trường thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc xem xét, quyết định đối tượng, hình thức và khoản mục hỗ trợ người học.

Nguồn kinh phí phục vụ cho hai gói hỗ trợ tài chính này được trích từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên và phúc lợi của Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên.

Đây là chủ trương kịp thời của Đại học Đà Nẵng nhằm chia sẻ, hỗ trợ người học và đồng hành cùng cộng đồng, tích cực phòng, chống, đẩy lùi và giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19.

Trong đợt dịch bệnh vừa qua, nhiều Giáo sư, nhà khoa học của Đại học Đà Nẵng đã tham gia nghiên cứu, sáng chế nhiều thiết bị giúp ngăn ngừa Covid-19.

Điển hình như công trình máy đo thân nhiệt của Giáo sư Bùi Văn Ga, máy sát khuẩn tự động của các chuyên gia Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh, Robot vận chuyển thức ăn trong khu cách ly của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng…

TẤN TÀI