Hai cậu học trò tận cùng của nghèo khổ cùng dắt tay vào trường quân đội

23/08/2019 06:35 Hồ Đông
(GDVN) - Hai cậu học trò nghèo đồng cảnh ngộ đã cùng gặp gỡ ở ngày vinh danh diễn ra tại nhà văn hóa của xóm trước khi cùng nhập học vào trường quân đội.

Tối 20/8, Đoàn thanh niên và Hội khuyến học đã tổ chức buổi lễ trao quà “Tiếp sức đến trường” cho hai học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại nhà văn hóa xóm 2, xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Cả hai em đều là học sinh của trường Trung học phổ thông Thanh Chương 3 và cùng thi đậu vào trường quân đội.

Trần Đình Xuân Sang và Trần Tuấn Vũ trong buổi lễ trao quà "Tiếp sức đến trường". (Ảnh: H.Đ)

Hai em tân sinh viên được xướng danh, gồm: Trần Đình Xuân Sang và Trần Tuấn Vũ.

Hoàn cảnh em Trần Đình Xuân Sang rất éo le. Mẹ của Sang mất lúc em mới 3 tuổi do bị căn bệnh ung thư máu.

Người cha phải đi làm thuê kiếm sống khắp nơi. Cha đi thêm bước nữa để mong cuộc sống có bàn tay của phụ nữ đỡ đần cho con nhưng chỉ được 2 năm thì ly hôn.

Năm 2015, cha Sang tiếp tục lấy vợ kế và sinh em gái bị dị tật bẩm sinh. Cuộc sống gia đình Sang lại càng chồng chất thêm khó khăn. Cũng không lâu sau, gia đình Sang lâm vào cảnh ly tán.

Cha của Sang bỏ đi làm ăn xa rồi liên tục bị tai nạn nên người thân không biết hiện nay đang ở đâu? Sang trở thành đứa trẻ không cha mẹ.


Nữ sinh dân tộc Mông mồ côi, vượt khó nuôi ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn

Trong nỗi khó khăn đó, ông bà nội đã dang tay để bảo bọc đứa cháu côi cút. Sang một buổi đi học, một buổi đi chăn trâu và cắt cỏ để phụ giúp ông bà nội.

Năm 2016, bà nội của Sang đã qua đời vì căn bệnh ung thư. Ông nội Sang già yếu lại bệnh tật triền miên.  

Khắc ghi lời ông bà dạy, Sang luôn cố gắng học tập để vượt lên hoàn cảnh. Sự cố gắng của cậu học trò mồ côi được đến đáp bằng kết quả học tập là những năm học phổ thông đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi.

Trong kỳ thi Quốc gia 2019, Sang đã trúng tuyển vào trường Học viện Phòng không Không quân với 23,5 điểm. Gia cảnh túng thiếu, Sang không có tiền để làm kinh phí đến trường nhập học nên phải bán hết sách cũ và gom góp được 80.000 đồng.

Ngày 23/8, Sang phải hoàn tất thủ tục nhập học theo quy định.

Vẫn ở vùng quê hiếu học xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, tân sinh viên Trần Tuấn Vũ cũng là trường hợp tương tự.

Vũ là con đầu của một gia đình nông thôn có ba anh em. Cha Vũ là ông Trần Đình Ngọ bị tai nạn 2 lần dẫn đến tàn tật vĩnh viễn. Ông Ngọ mất khả năng lao động.

Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình đã đặt lên đôi vai người mẹ của người mẹ gầy gò, ốm yếu. Vũ thương mẹ vất vả nuôi ba anh em nên ngoài giờ học còn phụ mẹ lo việc đồng áng.

Tuổi chưa kịp lớn nhưng việc nhà và chăm sóc 2 người em đã phải nhỏ hơn ý chí của cậu bé nghèo. Trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2018 – 2019, Vũ cùng lúc đạt 2 giải, gồm: Giải Nhì môn Lý và giải Ba môn Hóa.

Bước vào kỳ thi Quốc gia, Vũ tự tin làm bài tốt tất cả các môn và đã đậu vào trường Học viện Kỹ thuật Quân sự với 26,95 điểm.

Niềm vui đậu đại học của Sang và Vũ đã là niềm vui chung của dòng họ và xóm làng. Các em đã đặt được một chân vào con đường đời bằng ngưỡng cửa đại học nhưng sẽ phải trải qua nhiều gian nan.

Sang và Vũ quẳng gánh bước vào giảng đường đại học là ở phía sau còn miệng ăn của những người em đang tuổi đi học, của người mẹ bệnh tật tảo tần sớm hôm.

Hồ Đông