Hải Phòng: Nỗ lực vì mục tiêu chất lượng, giáo dục toàn diện trong năm học mới

03/10/2021 13:55 Linh Trang
GDVN- Đứng trước thách thức của dịch bệnh, ngành giáo dục Hải Phòng đã cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành, hướng tới mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện.

Dạy và học đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 là một trong những yêu cầu, mục tiêu quan trọng của ngành giáo dục năm nay.

Như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ rõ, năm học 2021-2022 là năm học mà toàn ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tích cực thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bảo đảm an toàn trường học, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, nhìn lại chặng đường năm học 2020 – 2021, có thể khẳng định ngành Giáo dục Hải Phòng đã nỗ lực vượt khó để giữ vững chất lượng, gặt hái được nhiều thành tích cao.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng cũng đã sớm chủ động với các phương án để thực hiện nhiệm vụ kép, mục tiêu kép trong năm học 2021 – 2022.

Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) tổ chức khai giảng đón chào năm học mới trong nhà đa năng với sự tham gia của các thầy cô giáo và 452 em học sinh khối 1. (Ảnh: LT)

Khẳng định chất lượng giáo dục

Theo Báo cáo “Kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp quý IV năm 2021” của thành phố Hải Phòng, trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, kế hoạch dạy và học trong học kỳ 2 năm học 2020-2021 được điều chỉnh để phù hợp với tình hình, yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. [1]

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông, tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 được tổ chức thành công và đảm bảo công tác phòng chống dịch chặt chẽ, nghiêm túc.

Những thành tích của ngành giáo dục Hải Phòng rất đáng ghi nhận khi chất lượng giáo dục tiếp tục được duy trì, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 98,7%, xếp thứ 11 toàn quốc. Thành phố Hải Phòng cũng xếp thứ 2 toàn quốc tại Kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc với 96 giải (2 giải Nhất, 23 giải Nhì, 24 giải Ba và 22 giải Khuyến khích). Đồng thời, Hải Phòng cũng triển khai Chương trình giáo dục 2018 và Sách giáo khoa phổ thông mới đúng yêu cầu.

Tại Lễ tổng kết năm học 2020-2021, đề ra phương hướng nhiệm vụ cho năm học 2021-2022 được tổ chức vào ngày 24/08/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hải Phòng đã khẳng định chất lượng giáo dục được giữ vững trong năm học qua. [2]

Cụ thể, Thành phố Hải Phòng có mạng lưới cơ sở giáo dục đào tạo đa dạng, có đủ các loại hình, về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân trong thành phố.

Tính đến tháng 6/2021, trên địa bàn thành phố có 827 trường học; 184 trung tâm ngoại ngữ, cơ sở ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ chính khóa, tư vấn du học; 147 trung tâm học tập cộng đồng; 04 trường đại học. Hải Phòng có tổng số 511.693 trẻ mầm non và học sinh các cấp học, bậc học.

Ngành giáo dục Thành phố cũng đã thực hiện “mục tiêu kép”, các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng toàn diện giáo dục đào tạo, đặc biệt là chất lượng giáo dục mũi nhọn đã được toàn ngành thực hiện đồng bộ. Về cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ về giáo dục đào tạo năm học 2020 - 2021 đảm bảo và vượt so với kế hoạch.

Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh vô cùng phức tạp, nhưng trong năm học 2020 – 2021, bằng quyết tâm và nỗ lực, ngành Giáo dục Hải Phòng đã giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục phát triển và có nhiều thành tích nổi bật.

Hải Phòng tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về chất lượng học sinh giỏi, nhiều năm liền có học sinh giành được huy chương quốc tế, điểm thi vào đại học trong tốp đầu toàn quốc.

Địa phương này cũng tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025. Triển khai chương trình dạy Tiếng Anh 10 năm cho các đơn vị giáo dục trên toàn thành phố (đạt 100%). Chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh từng bước được nâng lên.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý giáo dục, dạy và học cũng được thành phố quan tâm chú trọng. Hoàn thành triển khai phần mềm quản lý trường học trực tuyến tới toàn bộ 100% (827/827) các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố; thí điểm kết chuyển dữ liệu tự động lên phần mềm CSDL của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện sử dụng học bạ, hồ sơ điện tử thay thế hoàn toàn hồ sơ giấy.

Đặc biệt, ngành Giáo dục đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong việc thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa tổ chức hoạt động dạy và học, kiểm tra đánh giá để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng ký biên bản hợp tác về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo ngày 16/7/2021 (Ảnh: Lã Tiến)

Ngành giáo dục Hải Phòng cũng đã đảm bảo về chất lượng – năng lực đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị,.. đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng việc triển khai, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trong năm học mới 2020 2021, việc miễn học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến bậc THCS sẽ giảm bớt gánh nặng kinh tế đối với các bậc cha mẹ, thêm cơ hội để học sinh nghèo cũng được đến trường, là chủ trương lớn về công tác bảo đảm an sinh xã hội, khuyến học khuyến tài trên thành phố Cảng.

Hướng tới mục tiêu giáo dục toàn diện, gặt hái thành công trong năm học 2021 – 2022

Theo Chỉ thị Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 ứng phó với dịch COVID-19, tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục và đào tạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng, ngành giáo dục Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học 2021-2022 linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 tại địa phương bám sát chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phối hợp với ngành Y tế chủ động xây dựng các kịch bản, giải pháp ứng phó với tình huống dịch COVID-19 dự báo còn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp. Tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát trên cơ sở đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo cụ thể của Ủy ban nhân dân thành phố. [3]

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch và có các giải pháp đột phá nâng cao chất lượng giáo dục. Căn cứ hướng dẫn nhiệm vụ năm học của các cấp học, các cơ sở giáo dục xây dựng và triển khai kế hoạch chi tiết, cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị

Thành phố cũng chỉ đạo yêu cầu ngành giáo dục ưu tiên cân đối ngân sách để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tối thiểu bảo đảm thực hiện chương trình mới đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6 và Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Đứng trước những khó khăn, thách thức bởi đại dịch Covid-19, ngành giáo dục Hải Phòng cũng đang tiến hành 10 giải pháp trọng tâm. Những giải pháp này cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành, hướng tới mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện.

Thứ nhất, hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính về giáo dục - đào tạo. Trong đó Đẩy mạnh triển khai thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, tăng cường rà soát các thủ tục hành chính để cắt giảm, thu gọn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Tiến hành đo lường và đánh giá mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công.

Thứ hai, về triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới, chú trọng thực hiện công tác tập huấn đội ngũ; giải quyết số giáo viên thừa thiếu cục bộ, giáo viên chưa đạt chuẩn và bổ sung đội ngũ giáo viên hiện đang thiếu.

Thứ ba, thực hiện nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp.

Thứ tư, Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông; hiệu quả của giáo dục thường xuyên, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên, bảo đảm an toàn trường học.

Thứ năm, đẩy mạnh tự chủ, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, tiếp tục phân cấp, giao quyền chủ động cho các cơ sở giáo dục xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường. Tăng cường đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức bộ máy và tài chính.

Thứ sáu, đổi mới công tác tài chính; tăng cường xã hội hóa, tăng cường cơ sở vật chất, nguồn lực đầu tư đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo.

Thứ bảy, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý giáo dục, dạy và học; thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Thứ tám, tăng giáo dục công tác khảo thí và kiểm định, đánh giá chất lượng, thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, đánh giá, công tác tổ chức các kỳ thi theo kế hoạch năm học, đặc biệt là Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch, quy chế phối hợp đảm bảo chỉ đạo việc thực hiện công tác kiểm định chất lượng giáo dục (tự đánh giá, đánh giá ngoài) theo đúng quy trình và triển khai có hiệu quả.

Thứ chín, đổi mới công tác quản lý; đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát; ngăn chặn, xử lý nghiêm những tiêu cực trong hoạt động giáo dục và đào tạo.

Thứ mười, đẩy mạnh công tác truyền thông về giáo dục - đào tạo. Cụ thể, đầu tư cho công tác truyền thông giáo dục để xã hội hiểu và chia sẻ về các chủ trương đối mới của Ngành. Tập trung vào truyền thông việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 18/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, chú trọng công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới tại các địa phương.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://haiphong.gov.vn/upload/haiphong/product//2021/10-2021/000067089/DI-275-BC-UBNDsigned-9402.pdf

[2] https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/hai-phong-giu-vung-chat-luong-giao-duc-tao-da-thang-loi-cho-nam-hoc-moi-1SfPr3n7g.html

[3] https://haiphong.gov.vn/Van-ban-chi-dao-dieu-hanh/Thuc-hien-nhiem-vu-nam-hoc-2021-2022-ung-pho-voi-dich-COVID-19-tiep-tuc-thuc-hien-doi-moi-kien-tri-muc-tieu-chat-luong-giao-duc-va-dao-tao-65992.html

Linh Trang