Hải Phòng phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi như thế nào?

13/07/2018 06:30 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng vừa thông qua Nghị quyết mang tính chất đột phá trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa 15, nhiệm kỳ 2016- 2021 diễn ra trong 2 ngày (11 và 12/7), đã thông qua Nghị quyết về “Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng”.

Đột phá về đào tạo nguồn nhân lực

Trong những năm qua, Ngành giáo dục và đào tạo thành phố Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tích cao trong công tác tổ chức thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Tuy nhiên, so với sự phát triển chung của cả nước, chất lượng giáo dục đào tạo của thành phố vẫn chưa tương xứng.

Học sinh đạt giải cao các môn văn hóa trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế có biểu hiện chững lại. Thành phố chưa xây dựng được cơ chế, chính sách đặc thù, có tính đột phá.

Các mức chi từ ngân sách chưa đảm bảo nên gặp rất nhiều khó khăn cho công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Trong khi đó, một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã ban hành Nghị quyết về các chính sách hỗ trợ đối với công tác này, tạo động lực đạt các kết quả cao về công tác học sinh giỏi trong những năm gần đây.

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa 15, nhiệm kỳ 2016-2021 đã ban hành Nghị quyết nhằm thu hút, động viên đội ngũ cán bộ lãnh đạo, giáo viên làm nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, tuyển chọn đội ngũ giáo viên có chất lượng và động viên, khuyến khích học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế là hết sức cần thiết.

Hải Phòng biểu dương, khen thưởng học sinh, sinh viên đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2017 (Ảnh: Lã Tiến). 

Ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, quan điểm của Hải Phòng là sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách có tính chất đột phá trong thực hiện nhiệm vụ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi và thu hút, tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi.

Mục đích của Nghị quyết nhằm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi từ cấp trung học cơ sở; bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; thu hút, động viên, khen thưởng cán bộ, giáo viên làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; tuyển chọn, sử dụng đãi ngộ giáo viên.

Đồng thời, xây dựng các cơ chế, chính sách có tính chất đột phá trong thực hiện nhiệm vụ; phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi và thu hút, tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, nghị quyết đi vào cuộc sống không những tạo cú hích quan trọng đối với phong trào học tập của học sinh toàn thành phố, mà còn là cơ chế chính sách đột phá về đào tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển của Hải Phòng trước mắt cũng như lâu dài.

Thưởng từ 300-500 triệu cho học sinh đạt giải quốc tế

Theo ông Lê Khắc Nam, Nghị quyết xây dựng cụ thể cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi như: Xây dựng Đề án bổ sung cấp trung học cơ sở chất lượng cao trong trường chuyên Trần Phú; các trường trung học cơ sở trọng điểm tại các quận, huyện để tạo nguồn, phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi.

Cụ thể, thành phố Hải Phòng sẽ xét tuyển đặc cách vào lớp 10 chuyên đối với học sinh lớp 9 đạt giải nhất (quá 5% tổng số thí sinh dự thi) các môn văn hóa (môn chuyên của Trường chuyên) kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, sau khi được sự thống nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thành phố sẽ cấp kinh phí hỗ trợ đối với học sinh đang học tại Trường chuyên Trần Phú gồm: học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi…; hỗ trợ tiền thuê nhà đối với học sinh có nơi ở tại quận Đồ Sơn, Dương Kinh, Kiến An và các huyện của thành phố, trong thời gian chưa có ký túc xá cho học sinh tại trường.

Hải Phòng sẽ cấp học bổng cho tất cả học sinh lớp chuyên đang học tại Trường chuyên Trần Phú; học sinh lớp không chuyên của Trường chuyên Trần Phú và các trường Trung học phổ thông khác, nếu đạt giải trong kỳ thi cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đạt giải khu vực quốc tế, giải quốc tế và sẽ áp dụng các mức chi tối đa theo quy định tại Thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính - Bộ Giáo dục và Đào tạo về kinh phí đi lại, ăn, ở, tập huấn, tham gia thi ở trong nước và nước ngoài.

Thành phố cũng sẽ định mức kinh phí mời chuyên gia bồi dưỡng, tập huấn học sinh giỏi quốc tế 10 triệu đồng; bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia 5 triệu đồng và có cơ chế thưởng cho học sinh đạt giải, giáo viên có học sinh đạt giải, Ban giám hiệu, cán bộ, chuyên viên tham gia tập huấn các đội tuyển.

Các học sinh giỏi Hải Phòng tại Lễ biểu dương học sinh, sinh viên giỏi năm 2017 (Ảnh: Báo An ninh Hải Phòng).

Nghị quyết cũng quy định mức kinh phí mời chuyên gia bồi dưỡng, tập huấn học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, mức thưởng đối với học sinh đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Cụ thể, với học sinh đoạt giải nhất quốc tế, thưởng 500 triệu đồng; giải nhì, giải ba lần lượt là 400 và 300 triệu đồng.

Giải nhất kỳ thi khu vực mức thưởng 300 triệu đồng; giải nhì và giải ba lần lượt 200 và 100 triệu đồng.

Học sinh đoạt giải nhất kỳ thi quốc gia mức thưởng là 50 triệu đồng; giải nhì và giải ba lần lượt 40 và 30 triệu đồng…

Những sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi và đã đạt giải quốc tế trong thời gian học Trung học phổ thông hoặc bậc đại học sẽ được Hải Phòng xét tuyển đặc cách vào công chức hoặc viên chức, sau khi có sự thống nhất của Bộ Nội vụ.

Ngoài ưu đãi cho học sinh, sinh viên đạt giải, Hải Phòng cũng có cơ chế, chính sách tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên trong đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế.

Theo tờ trình, thành phố sẽ đảm bảo mỗi lớp chuyên của Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú có ít nhất 2 giáo viên dạy môn chuyên.

Thành phố cũng tiếp nhận giáo viên là viên chức dạy môn chuyên tại Trường chuyên có học sinh đạt giải quốc tế, đạt giải nhất quốc gia từ các tỉnh, thành phố và có cam kết công tác lâu dài;...

Giáo viên có học sinh đạt giải quốc tế, được cấp 1 lần mức 500 triệu đồng; học sinh đạt giải nhất quốc gia, giáo viên được cấp một lần mức 300 triệu đồng.

Giáo viên, sinh viên đã tốt nghiệp đại học trở lên từ các tỉnh, thành phố ngoài, trúng tuyển vào dạy môn chuyên tại Trường chuyên Trần Phú và có cam kết công tác lâu dài, được cấp một lần với mức 300 triệu đồng.

Giáo viên, sinh viên đã tốt nghiệp đại học trở lên thuộc thành phố Hải Phòng trúng tuyển vào dạy môn chuyên tại Trường chuyên Trần Phú và có cam kết công tác lâu dài, được cấp một lần với mức 100 triệu đồng.

Giáo viên dạy môn chuyên tại Trường chuyên Trần Phú được hỗ trợ thêm 30% theo mức lương hiện hưởng/tháng.

Ước tính kinh phí để thực hiện đề án này khoảng 27 tỷ đồng/năm từ nguồn ngân sách thành phố và các nguồn thu khác theo quy định.

LÃ TIẾN