Hải Phòng xét nghiệm xác suất 5% cho học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông

08/10/2021 06:15 PHẠM LINH
GDVN- Xác suất 5% học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông ở Hải Phòng được tổ chức xét nghiệm SAR-CoV-2 miễn phí.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng vừa có văn bản đồng ý đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức xét nghiệm xác suất 5% học sinh các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông vi rút SARS-CoV-2.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế phối hợp với các cơ sở giáo dục trên địa bàn triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (mẫu gộp 10) cho học sinh các cấp học với xác suất lấy mẫu 5% cho mỗi khối học/mỗi trường.

Riêng đối với các trường mầm non, chỉ thực hiện xét nghiệm các trẻ em mầm non nếu được phụ huynh xác nhận đồng ý và trẻ có biểu hiện lâm sàng ho, sốt, khó thở.

Thành phố sẽ trả kinh phí xét nghiệm cho những học sinh trên.

Thành phố cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch (bố trí phòng để tổ chức xét nghiệm, chuẩn bị ghế ngồi) để việc xét nghiệm được tiến hành thuận lợi.

Ngoài ra, thủ trưởng các cơ sở giáo dục cần chủ động theo dõi lịch xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trước đó, để đảm bảo an toàn môi trường học đường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng phối hợp với Sở Y tế sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh thuộc diện dưới 18 tuổi.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có văn bản về việc cung cấp nhu cầu tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 với học sinh thuộc diện dưới 18 tuổi.

Để có thông tin xây dựng phương án cụ thể về việc tiêm vắc xin với học sinh các cấp, bậc học dưới 18 tuổi (bao gồm lưu học sinh diện Hiệp định đang học tập ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hải Phòng), Sở đề nghị thủ trưởng các đơn vị giáo dục khẩn trương tuyên truyền sâu rộng về lợi ích và sự cần thiết được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Sau khi rà soát, thống kê diện tiêm vắc xin phòng Covid-19 Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp Sở Y tế triển khai thực hiện.

PHẠM LINH