Hàng chục nhân viên kế toán trường mầm non tại Hải Phòng bị mất việc

31/05/2019 15:44 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hàng chục nhân viên kế toán hợp đồng tại các trường học thuộc huyện An Lão (Hải Phòng) đang rất hoang mang bởi họ đang đứng trước nguy cơ mất việc làm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của 19 nhân viên kế toán khối mầm non thuộc huyện An Lão (Hải Phòng) về việc họ bị chấm dứt hợp đồng trước ngày 31/5/2019.

Cống hiến nhiều năm nhưng chưa được tuyển dụng

Theo đơn kiến nghị, các nhân viên kế toán đều là lao động nữ, người vào ngành sớm nhất từ năm 1994, người ký hợp đồng lâu năm nhất từ năm 2006, người mới ký hợp đồng từ năm 2017.

Các nhân viên kế đều có trình độ chuyên môn đại học, cao đẳng, trong quá trình công tác không để xảy ra sai phạm và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Điều đáng nói là, đầu tháng 1/2017, 19 nhân viên kế toán khối mầm non đều được hiệu trưởng các trường ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn.

Thời hạn của hợp đồng từ 01/1/2017 đến khi Ủy ban nhân dân huyện An Lão có kế hoạch tuyển dụng.

Các nhân viên kế toán được ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn (Ảnh: Lã Tiến)

Theo hợp đồng này, các nhân viên kế toán khối mầm non được hưởng lương và được đóng bảo hiểm xã hội theo hệ số (trung cấp là 1,86; đại học là 2,34).

Đến ngày 1/8/2018, những nhân viên kế toán này còn được hưởng phụ cấp trách nhiệm Tổ trưởng tổ hành chính là 0,2.

Tuy nhiên, tháng 4/2019, Hiệu trưởng các trường mầm non đã ra thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động với vị trí kế toán (chậm nhất đến hết ngày 31/5/2019).

Ngay sau khi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng, các nhân viên kế toán đều rất hoang mang, lo lắng cho tương lai của mình.

Họ lo lắng bởi sau bao nhiêu năm công tác, nỗ lực cống hiến, phấn đấu không biết mệt mỏi để hoàn thành nhiệm vụ được giao, song họ chưa một lần được tuyển dụng.

Chị Phùng Thị Liêm (sinh năm 1988), nhân viên kế toán Trường Mầm non Quốc Tuấn (huyện An Lão) cho biết, chị được ký hợp đồng lao động tại trường từ năm 2009 với chức danh kế toán.

Đến nay, chị Liêm đã công tác tại ngôi trường này được 9 năm 7 tháng, bản thân luôn cố gắng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm và hoàn thành tốt mọi công việc cấp trên giao phó.

Từ ngày 1/7, giáo viên sẽ phải ký lại hợp đồng lao động, có người mất việc?

“Sau khi biết đến ngày 31/5 sẽ bị chấm dứt hợp đồng, tôi và gia đình rất hoang mang, lo lắng vì gần 10 năm cống hiến trong ngành tôi chưa một lần được tuyển dụng.

Tôi cũng gửi đơn kiến nghị tới lãnh đạo nhà trường và được biết huyện An Lão không có kế hoạch tuyển dụng viên chức đối với chức danh kế toán.

Do đó, hiệu trưởng nhà trường đành “cắn răng” ký thông báo, quyết định chấm dứt hợp đồng bởi không thể “chống lệnh” cấp trên.

Tôi là lao động chính trong nhà, nếu ngày mai (1/6) tôi phải nghỉ việc thì không có thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình.

Do đó, tôi mong muốn các cấp, ngành xem xét, tạo điều kiện để tôi tiếp tục được ký hợp đồng làm công việc chuyên môn tại trường”, chị Liêm chia sẻ.

Cũng theo đơn của các nhân viên kế toán, tuổi của họ từ 35-45 tuổi nên rất khó có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp.

Nếu bị nhà trường chấm dứt hợp đồng từ ngày 1/6, họ sẽ không có công ăn việc làm và không có thu nhập khiến cuộc sống càng trở lên khó khăn. Nhất là một số nhân viên kế toán đang mắc bệnh hiểm nghèo và một số trường hợp có hoàn cảnh éo le.

Đơn cử trường hợp của chị Lê Thị Thuận (sinh năm 1979), ký hợp đồng làm nhân viên kế toán Trường Mầm non Quang Hưng từ năm 2006.

Đến năm 2015, chị phát hiện mình mắc bệnh ung thư tuyến giáp, phải phẫu thuật, điều trị tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội.

Điều kiện hoàn cảnh gia đình chị Thuận rất khó khăn, chị là con thương binh, chồng chị làm nhân viên nấu ăn trong Trường Mầm non Quang Hưng, thu nhập chỉ khoảng 3-4 triệu đồng/tháng.

Ngoài thu nhập ở trường, vợ chồng chị Thuận phải nuôi 2 đứa con đang ăn học rất tốn kém.

Trong 4 năm chị Thuận điều trị bệnh ung thư, chị Thuận vẫn luôn cố gắng để hoàn thành công việc mà Ban giám hiệu nhà trường giao phó.

“Từ khi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng của nhà trường, hai vợ chồng chị buồn lắm.

Ngày mai bị cho nghỉ việc rồi chị sẽ không có tiền chữa trị bệnh nữa”, chị Thuận rưng rưng nước mắt.

Nhà trường, địa phương đang ngồi trên… đống lửa

Không chỉ các nhân viên kế toán lo lắng mà ngay chính lãnh đạo các trường mầm non cũng đang “ngồi trên đống lửa”.

Lãnh đạo một trường mầm non cho biết, việc chấm dứt hợp đồng với các nhân viên kế toán sẽ gây khó khăn cho nhà trường trong công tác chi lương, phụ cấp cho các giáo viên từ ngày 1/6.

Trong khi đó, nhiều trường tổ chức cho học sinh học hè, nếu không có nhân viên kế toán thì không có người phụ trách việc ăn bán trú của các học sinh.

Các nhân viên kế toán hợp đồng sẽ bị cho nghỉ việc chậm nhất vào ngày 31/5/2019 (Ảnh: Lã Tiến)

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Hải Sơn, Trưởng phòng Nội vụ huyện An Lão khẳng định, việc Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động với các nhân viên kế toán là theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Cụ thể là thực hiện Công văn số 688 ngày 1/2/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc hợp đồng lao động trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo.

Theo công văn này, chậm nhất đến ngày 31/5/2019 (thời điểm kết thúc năm học 2018-2019) các địa phương phải hoàn thành chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện An Lão, hiện nay ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đang có 48 nhân viên đang hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế tại 34 trường học, trong đó có 28 nhân viên kế toán.

Nhiều nhân viên kế toán đã có thời gian hợp đồng hơn 10 năm, thậm chí có nhân viên hợp đồng gần 20 năm; nhiều người là phụ nữ đang mang thai và đang nuôi con nhỏ.

Hơn 20 giáo viên trường chuyên Trần Phú sẽ bị chấm dứt hợp đồng

Tuy nhiên, theo công văn 688 của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng thì huyện An Lão phải thực hiện chấm dứt hợp đồng tất cả nhân viên trường học trước ngày 31/5/2019.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện An Lão cho biết: “Việc chấm dứt hợp đồng đối với nhân viên trường học, đặc biệt là nhân viên kế toán thì ngành giáo dục huyện An Lão sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nếu phải thực hiện chấm dứt hợp đồng đối với 28 nhân viên kế toán thì việc thực hiện các nhiệm vụ kế toán cũng như giao dịch tài chính tại 28/55 đơn vị trường học sẽ bị ngừng hoạt động.

Lý do không có lực lượng để kiêm nhiệm và cũng không thể giao kiêm nhiệm kế toán trường học cho giáo viên hoặc nhân viên không có chuyên môn kế toán.

Hơn nữa, nếu thuê khoán nhiệm vụ kế toán trong các đơn vị sự nghiệp công lập giáo dục thuộc huyện An Lão thì hiện nay chưa có văn bản nào của các sở, ngành thành phố hướng dẫn”.

Cũng theo ông Tuấn, các nhân viên kế toán bị cho nghỉ việc thì nhiều khả năng Phó hiệu trưởng trường mầm non có thể phải kiêm nhiệm kế toán, văn thư, thư viện…

“Trong khi thành phố Hải Phòng chưa cho tuyển dụng nhân viên trường học cho đến khi tổ chức hoàn thành việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập;

Ủy ban nhân dân huyện An Lão kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải phòng, các sở ngành liên quan xem xét đồng ý cho các quận, huyện được tiếp tục hợp đồng với nhân viên trường học (trong đó có nhân viên kế toán) đang hợp đồng tại các đơn vị trường học.

Đồng thời có lộ trình để thực hiện tuyển dụng số nhân viên trường học đối với những trường không trong diện bố trí, sắp xếp hoặc sáp nhập mà vẫn đảm bảo được việc thực hiện tinh giản biên chế theo quy định”, ông Trần Văn Tuấn đề xuất.

LÃ TIẾN