Hành trình “bắt” học sinh đến trường của cô giáo mắc bệnh Lupus ban đỏ

14/08/2018 06:59 Trương Lê
(GDVN) - Mắc chứng bệnh Lupus ban đỏ nhưng hàng ngày, cô Lý vẫn vượt hàng chục cây số đường núi đến trường, vừa dạy học vừa đi “bắt” học sinh quay trở lại lớp.

Cô giáo trẻ và hành trình đi “bắt” học sinh đến trường

Tốt nghiệp khoa văn trường Đại học Phú Xuân (Huế), cô Hồ Thị Lý chọn cho mình trường Trung học Phổ thông Hương Giang (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) để giảng dạy.

Cô Lý chia sẻ rằng mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Ảnh:TL

Ngày đó, khi mới tốt nghiệp, cô Lý dạy hợp đồng tại các trường học ven biển với số tiền chỉ 20.000 đồng/tiết.

Thu nhập ít ỏi khiến cô nhiều lần muốn bỏ cuộc nhưng vì cái nghiệp với nghề giáo. Và cái nghiệp đó cũng là theo mong muốn của người cha già, khiến cô tiếp tục bám trụ với nghề.

Năm 2011, cô Lý trúng tuyển biên chế vào dạy tại trường Trung học phổ thông Hương Giang.

Mỗi sáng, cô thức dậy từ 4h sáng để chuẩn bị đến trường. Chạy xe máy hơn 50 km, vượt qua nhiều đoạn đường đèo, đồi núi mới đến được trường.

Ươm chữ trên cổng trời Ea Rớt

Cô Lý tâm sự, trường của cô vốn là vùng đồi núi thiếu thốn đủ bề đặc biệt là nước uống. Thiếu nước nên giáo viên trong trường đành phải dùng nước ruộng lọc ra… để uống.

Con còn nhỏ nên mỗi lần đi dạy cô Lý gửi nhờ người khác chăm sóc. Có lần, đi dạy về thấy con mình khát quá phải uống nước…ruộng. Cô đành mang con về quê chồng, chấp nhận sống xa con để tiếp tục đi dạy.

Là giáo viên đứng lớp kiêm luôn giáo viên chủ nhiệm nên ngoài kiến thức chuyên môn, cô Lý còn trực tiếp khuyên nhủ học sinh khi học trò của mình nghỉ học.

7 năm dạy đi dạy, nhiều lần cô và đồng nghiệp phải “đi bắt” học sinh trở lại trường mỗi khi có em bỏ học.

Nhiều lần cô phải lặn lội vào tận các bản làng lầy lội, xa xôi thuyết phục học trò của mình trở lại trường.

“Cứ hết học kì một lại có học sinh nghỉ học, chúng tôi lại phải đi bắt các em quay trở lại trường lớp.

Nhiều lần phải đi bộ 5 - 7km lầy lội mới đến được nhà của các em”, cô Lý tâm sự.

Học trò thiếu thốn, dù với đồng lương ít ỏi nhưng nữ giáo viên này vẫn kêu gọi đồng nghiệp trích lương làm phần thưởng cho các em, kêu gọi xin quà từ thiện cho học trò.

Đau thương hóa động lực đến trường

Sự việc đang diễn ra tốt đẹp thì bỗng dưng cô Lý mắc phải chứng bệnh Lupus ban đỏ quái ác.

Lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi động viên cô Lý (ảnh: NVCC)

Tháng  8/2017, cô Lý phát hiện trên người mình có nhiều biểu hiện bất thường về sức khỏe khi các khớp trên người cô đau nhức khó chịu, tóc rụng từng mảng lớn.

Một lần đang dạy, cô Lý bỗng ngất lịm sau đó được đồng nghiệp đưa đi chữa trị.

Điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế không phát hiện được bệnh, cô cùng chồng của mình vào thành phố Hồ Chí Minh để thăm khám.

Mong muốn của ông giáo già, vừa giận lại vừa thương

Tại đây cô được chẩn đoán mắc phải chứng bệnh Lupus ban đỏ. Thời gian sau đó, cô Lý phải nằm viện liên tục, việc dạy trên lớp nhờ đồng nghiệp giúp đỡ.

Mỗi lần sức khỏe ổn định cô lại bắt hai chuyến xe buýt để đến trường. Nằm viện thời gian dài, vay mượn để trị bệnh, hiện cô Lý đang gánh trên vai khoản nợ gần 100 triệu đồng không biết khi nào trả được.

Khổ nhưng vui lắm, niềm vui được truyền cái chữ cho học trò của mình. Nhiều lần đứa con gái 6 tuổi nói mẹ ơi, mẹ đừng chết khiến tôi như chết lặng”, cô Lý tâm sự.

Thầy Nguyễn Toàn Thắng - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hương Giang chia sẻ, cô Lý là một người trách nhiệm, yêu học trò của mình.

Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng cô luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, chiến sĩ thi đua năm học 2014-2015, giúp đội tuyển học sinh giỏi văn của trường có thành tích cao trong cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh.

Vì sức khỏe không đảm bảo như lúc trước nên hiện tại nhà trường đã giảm tiết, hỗ trợ và xếp lịch phù hợp để cô Lý vừa có thể đến trường vừa đảm bảo sức khỏe.

Trương Lê