Hình ảnh xúc động thầy Văn Như Cương và học trò thả chim phóng sinh

21/05/2015 15:26 Ảnh Văn Thùy Dương
(GDVN) - Với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với các trò của mình, thầy Văn Như Cương cùng toàn thể thầy, cô và học sinh đã làm lễ thả chim phóng sinh lên bầu trời.

Thả chim phóng sinh đối với thầy và trò trưởng phổ thông Lương Thế Vinh còn mang ý nghĩa riêng, đó dường như là ý nguyện của thày cô gửi đến các trò, mong các trò hướng tới cái thiện ở đời, hướng tới những điều đẹp đẽ để ta có thể làm nhiều điều đẹp đẽ hơn cho cuộc sống của chính ta và của những người xung quanh ta. 

Trong một tâm sự trước lễ thả chim, cô giáo Văn Thùy Dương (con gái PGS. Văn Như Cương) viết: “Trước ngưỡng bước vào đời của các con...,thầy cô muốn các con lắng nghe trái tim mình.... khi mình làm được một điều tốt, hãy trả lời cô xem, các con có thấy hạnh phúc không?

Cô muốn khi chúng ta đã trót làm một điều mà chúng ta chưa chắc điều đó là điều đúng đắn hay khi chúng ta nhỡ làm điều gì đó sai....các con cũng hãy nhắm mắt lại, giành cho nó một phút suy nghĩ, chúng ta có thấy hổ thẹn không? 

Nếu chúng ta cảm nhận được như thế từ trái tim ta, ta sẽ biết sửa chữa những lỗi lầm và biết tạo thêm nhiều hạnh phúc”.

Cô giáo Thùy Dương cũng căn dặn học sinh của mình, hãy biết thương yêu, hãy làm nhiều việc tốt, hãy hướng tới những điều tốt đẹp ngay cả trong giấc mơ và những suy nghĩ của mình. 

Có một điều như thế này "có thể ta không giỏi nhất, có thể ta không kiếm được nhiều tiền nhưng ta luôn hạnh phúc khi ta là chỗ dựa cho ai đó, ta sẽ hạnh phúc khi ta là người mà có rất nhiều người cần đến ta, sẽ hạnh phúc khi ta mang lại hạnh phúc cho nhiều người và có ích cho nhiều người". 

Một số hình ảnh thầy và trò trường Lương Thế Vinh trong lễ thả chim phóng sinh sáng nay do cô Văn Thùy Dương ghi lại.

Từ sáng, thầy Văn Như Cương có mặt để chuẩn bị cho buổi lễ thả chim phóng sinh cùng các trò yêu quý của mình.

Cô Thùy Dương cho biết, hôm nay các con thả những chú chim bé nhỏ lên trời, các con thả những quả bóng bay để chúng mang những ước mơ của các con bay thật xa, thật cao... 

Thầy Cương tận tay giúp các trò cầm từng chú chim ra khỏi lồng để chuẩn bị thả.
Cô giáo Thùy Dương cũng cho rằng, mong muốn của tất cả thày cô là được thấy các con trưởng thành vững vàng và trở thành người tốt với trái tim yêu thương! 
Cô Thùy Dương tự hỏi: Không biết hôm nay có bao nhiêu con dõi theo những chú chim bé nhỏ khi chúng bay đi, bao nhiêu con tự hỏi chú chim bé bỏng ấy sẽ ra sao? Bao nhiêu con hạnh phúc khi làm được việc thiện? Bao nhiêu con chỉ thả tay ra để chú chim bé nhỏ kia bay đi và chẳng bao giờ nghĩ thêm gì nữa? 
Còn riêng cô, cô nhìn thấy trước khi lũ chim nhỏ bay đi, chúng đậu lại nơi cái cây cuối cùng ở dãy phòng học của khối cấp 2, nhiều lắm những chú chim bé bỏng...đậu ở đấy. 
Tình cảm của trò dành cho người mẹ hiền trên bục giảng.
Nhìn lên bầu trời cho đến khi không còn những quả bóng màu xanh đỏ mà các con thả nữa. Ngắm các con cũng đang ngước mắt lên bầu trời chói trang nắng kia... 
Cô Thùy Dương tâm sự: "Cô để ý thấy có một bạn gái bé nhỏ, tóc buộc phía sau nâng một chú chim yếu ớt không bay được...cô bé đỡ lấy chú chim và thả vào khu vườn cỏ, dưới gốc phượng. Có lẽ cô bé sợ các bạn vô ý dẫm phải chú chim bé bỏng đó khi họ mải chơi đùa. Hình ảnh ấy là hình ảnh khiến cô cảm động và ghi nhớ...
Cô biết, rồi các con sẽ bay cao, bay xa mãi, có thể một ngày nào đó khi các con bớt đi công việc bộn bề hàng ngày...các con mới chợt nhớ về ngày hôm nay, về nơi này. 
"Cô sẽ không buồn bởi chỉ khi các con thành công, các con bận rộn các con mới không về thăm trường thăm cô mà thôi". 

Khi các con thành công...đó chính là điều thày cô mong mỏi và là điều khiến thày cô hạnh phúc, khiến thương hiệu của chúng ta bền vững ...Những ngày cuối cùng của năm học 2014 - 2015. Sắp chia tay!

Ảnh Văn Thùy Dương