Học đại học tại Bắc Ninh - sự lựa chọn mới cho tương lai

24/05/2018 08:00 Quế Chi
(GDVN) - Với sự phát triển ngoạn mục về mọi mặt – Thành phố Bắc Ninh có rất nhiều lý do đáng để bạn lựa chọn là nơi học tập và lập nghiệp tương lai.

Một trong 10 tỉnh thành giàu nhất cả nước

Kể từ sau ngày tái lập tỉnh, Bắc Ninh đã có sự bứt phá thần kỳ về kinh tế, xã hội.

Hiện nay, Bắc Ninh là một trong 7 tỉnh thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đứng thứ 4 trong cả nước về chỉ tiêu kinh tế tổng hợp quan trọng (GRDP), thu nhập bình quân theo đầu người đứng thứ 2 ở miền Bắc – chỉ sau Hà Nội.

Một góc thành phố Bắc Ninh

Với vị trí đắc địa, nằm sát thủ đô Hà Nội, gần sân bay Nội Bài và các cảng biển cùng hệ thống giao thông vận tải thuận lợi, Bắc Ninh có nhiều tiềm năng để giao lưu phát triển về văn hóa – giáo dục, kinh tế - xã hội với các vùng miền trong cả nước.

10 năm trở lại đây, khi Tập đoàn Samsung đầu tư vào Bắc Ninh, tỉnh liên tục thu hút được các dòng vốn đầu tư nước ngoài và nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những tỉnh giàu nhất cả nước.

Theo báo cáo từ Sở Tài chính tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 31/3/2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh ước tính đạt trên 8.000 tỷ đổng, tăng 26.3% so với cùng kỳ năm 2017.

Chỉ riêng con số này đã cho thấy sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của kinh tế xã hội tại Bắc Ninh.

Thành phố công nghiệp với cơ hội việc làm cao

Hiện nay, tại tỉnh Bắc Ninh có khoảng 800 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 230.000 lao động, dẫn đầu cả nước về thu hút FDI.

Các tập đoàn quốc tế hàng đầu như Samsung, Canon, Foxconn, Microsoft,… hay các doanh nghiệp lớn trong nước: Dabaco, Hanaka, Vinasoy, Vingroup,… đều chọn Bắc Ninh đầu tư.

Trong lần làm việc của thủ tướng chính phủ với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Thủ tướng yêu cầu: Bắc Ninh phải trở thành Thành phố sáng tạo, là thủ phủ sản xuất điện tử của Châu Á và Thế giới.

Chính vì lượng đầu tư của nước ngoài lớn với hệ thống các công ty liên tục và mở rộng nên nhu cầu lao động tại tỉnh khá cao, đặc biệt là lao động chất lượng cao trong các ngành nghề: công nghê thông tin, điện tử, kế toán, marketing.

Bắc Ninh đứng thứ 5 cả nước về nhu cầu tuyển dụng lao động với các cam kết thực hiện chế độ đãi ngộ tốt.

Đặc biệt là các doanh nghiệp FDI luôn tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam về việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với lộ trình thăng tiến rất rõ ràng.

Việc các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Bắc Ninh, kéo theo là cơ số người nước ngoài sang sinh sống và làm việc tại tỉnh, đây là môi trường thuận lợi để các sinh viên ngành Ngôn ngữ có cơ hội được giao tiếp và thực hành về vốn ngoại ngữ của mình.

Giàu văn hóa truyền thống

Bắc Ninh – Kinh Bắc là mảnh đất giàu truyền thống, đậm đặc nét văn hóa lịch sử.

Đây là nơi khai mở của nền văn minh Đại Việt, là trung tâm văn hóa – chính trị, kinh tế - thương mại của nước Đại Việt và là nơi phát tích vương triều Lý.

Đến với Bắc Ninh, dường như mỗi địa điểm đều mang đậm dấu ấn của văn hóa lịch sử, những dấu tích huyền thoại minh chứng một thời kỳ phồn hưng của dân tộc.

Nơi đây có hệ thống các di tích: đình – chùa – miếu – mạo – lăng tầm: Chùa Dâu, Chùa Bút Tháp, Đền Bà Chúa Kho, Văn Miếu Bắc Ninh,…. được xây dựng qua các triều đại phong kiến.

Không những vậy, Kinh Bắc – Bắc Ninh còn được mệnh danh là vương quốc của lễ hội – nơi có nhiều lễ hội dân gian nhất cả nước và cũng là quê hương của những làn điệu dân ca quan họ - được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Không chỉ có các khu di tích lịch sử, Bắc Ninh còn có các làng nghề nổi tiếng: đúc đồng Đại Bái, gốm Phù Lãng, tranh Đông Hồ.

Đền Đô - Nơi thờ cúng các vị vua thời Lý

Bắc Ninh – với những giá trị văn hóa lịch sử, mảnh đất ghi dấu bao thăng trầm của dân tộc sẽ là nơi thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu và đây cũng là một nơi cực kỳ lý tưởng cho những bạn nào muốn học về ngành Du lịch.

Không thiếu những địa điểm vui chơi – giải trí - ẩm thực

Cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 30km về hướng Đông Bắc, Bắc Ninh cũng có đầy đủ các địa điểm vui chơi, giải trí, mua sắm của giới trẻ.

Với hệ thống các trung tâm thương mại Dabaco, Himlam plaza,… cùng hàng loạt các công viên: Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tình Yêu, Hồ Điều Hòa, Tượng Đài Hoa Sen,… sẽ là nơi vui chơi, xả stress sau những giờ học, giờ làm việc căng thẳng.

Không những vậy, từ tháng 8/2017, vào cuối tuần tại Thành phố Bắc Ninh có chương trình Hát quan họ trên thuyền, Phố đi bộ với các hoạt động: nhảy dân vũ, trò chơi dân gian cực kỳ sôi động và phấn khích.

Bắc Ninh cũng tự hào với nét văn hóa ẩm thực đang chờ đợi các bạn trẻ tới thưởng thức và khám phá.

Một loạt các “con đường ăn uống”: Nguyễn Gia Thiều, Vườn hoa Vũ Kiệt, Ngô Gia Tự, các quán ăn Hàn Quốc, Nhật Bản,… với các món ăn từ dân giã tới sang trọng không thua kém ở các thành phố lớn.

Tổng hòa của truyền thống và hiện đại

Trước đây khi nhắc tới Bắc Ninh – Kinh Bắc với các làn điệu quan họ, người ta thường nghĩ tới một mảnh đất cổ với các liền anh, liền chị, mặc áo “mớ ba mớ bẩy, nón quai thao, ngồi tựa mạn thuyền”.

Thế nhưng, ngày nay, Bắc Ninh đã đổi mới với những khu công nghệ cao, những trung tâm thương mại cùng các tòa nhà chọc trời.

Bắc Ninh vẫn chứa đựng trong nó những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, người Bắc Ninh vẫn giữ được nét hài hòa và đôn hậu trong tính cách.

Sự phát triển vượt bậc về kinh tế tạo nên những con người năng động, sáng tạo.

Không quá xô bồ như những thành phố khác nhưng cũng không hề tụt hậu về kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ở Bắc Ninh, cho ta cảm nhận về một mảnh đất vừa hiện đại – năng động lại vừa chất phác và ôn hòa.

Khái niệm “sốc văn hóa” không chỉ dành cho các bạn sinh viên du học nước ngoài, mà ngay cả trong nước, từ vùng miền này với vùng miền khác cũng có sự lệch pha.

Vì vậy, hãy lựa chọn một môi trường mà mình dễ dàng tiếp cận và hòa nhập nhất để có thể phát triển nhanh và dễ dàng hơn.

Đại học Kinh Bắc – Điểm sáng trong giáo dục và đào tạo theo địa chỉ doanh nghiệp

Sinh viên Đại học Kinh Bắc chụp ảnh tốt nghiệp 2017

Với lợi thế về vị trí đặt tại trung tâm thành phố Bắc Ninh, trường Đại học Kinh Bắc là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời – địa lợi – nhân hòa”.

Trường Đại học Kinh Bắc đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực theo hợp tác doanh nghiệp.

Nắm bắt được nhu cầu doanh nghiệp, trương đào tạo các ngành có nhu cầu việc làm cao thuộc các khối ngành: Du lịch, Công nghệ thông tin – Điện tử truyền thông, Kinh tế (Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị Kinh doanh), Ngoại ngữ.

Bên cạnh việc học tập và thực hành trên lớp, sinh viên có cơ hội trải nghiệm có hưởng lương tại doanh nghiệp.

Đặc biệt, từ tháng 5/2018, trường có ký biên bản ghi nhớ và hợp tác với Tập đoàn Universal Cruise Ship Management, sinh viên có cơ hội thực tập 1 năm tại Singapore.

Sau quá trình thực tập, sinh viên được nhận chứng chỉ và đánh giá về nghiệp vụ đã thực tập.

Đây cũng là hướng đi mới giúp phát triển sinh viên theo hướng: học đúng ngành – hành đúng chuyên môn.

Với truyền thống và những thành tựu đạt được, Bắc Ninh đang phấn đấu trở thành “một trong những địa phương đi đầu về sự thịnh vượng và chất lượng cuộc sống của người dân, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ của tỉnh; là thành phố vệ tinh về kinh tế, thương mại, dịch vụ, du lịch, kinh tế tri thức của vùng Thủ đô Hà Nội".

Chính vì vậy học tập tại Bắc Ninh chính là một sự lựa chọn mới cho tương lai.

Quế Chi