Học sinh 29 tỉnh phía bắc có thể nghỉ học

17/09/2014 06:38 Phương Thảo
(GDVN) - Do diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có công điện hỏa tốc tới các tỉnh chịu ảnh hưởng chủ động cho học sinh nghỉ học.

Chiều tối ngày 16/9, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có công điện gửi tới các Sở Giáo dục, các trường ĐH, CĐ, TCCN thuộc 29 tỉnh, thành phố gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

Biểu đồ hướng đi của bão số 3

Theo đó, bão số 3 (tên quốc tế là Kalmaegi) đang tiếp tục di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta, đặc biệt ngày và đêm 16/9 đã ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển Vịnh Bắc Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 13-14 kèm theo mưa lớn trên diện rộng, nhất là khu vực Đông Bắc và Việt Bắc.

Trước diễn biến phức tạp và thất thường của cơn bão, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục yêu cầu các tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị tốt công tác phòng chống bão, mưa lũ, chuẩn bị tốt các phương án ứng phó trong và sau bão.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục cần chủ động đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, ngừng các hoạt động ngoại khóa trong thời gian bão, mưa, lũ đang diễn ra. Với các vùng nhiều sông suối, địa bàn phức tạp có nguy cơ lũ và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để chủ động cho học sinh nghỉ nhằm tránh những rủi ro khi đến trường. Hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo phòng chống bão.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục cần phối hợp với các tổ chức hội ở địa phương hỗ trợ, giúp đỡ học sinh đến trường sau mưa lũ, không để các em phải bỏ học vì thiếu ăn, mặc, sách vở, do thiên tai gây ra.

Trong quá trình ứng phó với bão, các nhà trường cần đảm bảo công tác trực ban, phối hợp chặt chẽ với ban phòng chống lụt bão địa phương để có biện pháp ứng phó kịp thời. 

Phương Thảo