Học sinh khai bút thể hiện ước mơ về Hải Phòng trong tương lai

31/01/2020 06:08 LÃ TIẾN
(GDVN) - Tại lễ khai bút đầu Xuân, 500 em học sinh tiêu biểu của Hải Phòng gửi gắm những ước mơ, thông điệp để xây dựng thành phố Cảng trong tương lai tốt đẹp hơn.

Ngày 30/1, (tức mồng 6 Tết Canh Tý), tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) diễn ra Lễ hội khai bút Xuân Canh Tý 2020 với chủ đề “Thành phố Hải Phòng trong ước mơ của em”.

Năm nay là năm thứ 9 huyện Kiến Thụy tổ chức Lễ hội khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc.

Lễ rước bút đầy trang trọng, linh thiêng từ Từ đường họ Mạc đến Khu tưởng niệm Vương triều Mạc. (Ảnh: LT)

Đây một nét đẹp văn hóa mang ý niệm tâm linh và thiêng liêng, với mong muốn hướng tới một thế giới tinh thần rộng lớn, bày tỏ nguyện vọng kẻ sĩ lập ngôn cao đẹp vủa người tri thức trước cuộc đời.

Lễ khai bút đầu Xuân còn mang ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các tiên đế Vương triều Mạc đã có công lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Đồng thời là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhất là đối với thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên.

Người học được khai bút đầu năm với mong ước việc học hành được tiến bộ, đỗ đạt, gây dựng sự nghiệp để giúp nước, giúp dân.

Ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thực hiện nghi lễ khai bút (Ảnh: LT)

Mở đầu bằng lễ rước bút đầy trang trọng, linh thiêng từ Từ đường họ Mạc đến khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc.

Đoàn rước hơn 200 người gồm đội múa lân sư rồng đến từ Câu lạc bộ Vovinam Hải Phòng, đội tế, rước bút và đại diện các em học sinh giỏi, xuất sắc của thành phố.

Sau lễ an vị bút là các màn múa lân, đọc chúc văn khai bút, đánh trống khai hội và nghi lễ khai bút của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, huyện Kiến Thụy diễn ra trước Thái miếu.

Lãnh đạo huyện Kiến Thụy thực hiện nghi lễ khai bút đầu xuân (Ảnh: LT)

Tại lễ khai bút, 500 em học sinh giỏi, tiêu biểu đại diện cho học sinh thành phố Hải Phòng đến từ các trường Trung học phổ thông: chuyên Trần Phú, Ngô Quyền; Trung học cơ sở Ngô Quyền, Lý Tự Trọng, Đằng Lâm; tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự và nhiều trường học trên địa bàn huyện Kiến Thụy cùng viết những đoạn văn, thơ với chủ đề “Thành phố Hải Phòng trong ước mơ của em”.

Qua đó, các em gửi gắm ước mơ về một thành phố Cảng đáng sống, văn minh, hiện đại, là điểm đến hấp dẫn của du khách và các nhà đầu tư và thể hiện mong ước học tập, rèn luyện xây dựng thành phố ngày càng phát triển hơn.

Các em học sinh bay tỏ ước mơ của mình về thành phố Hải Phòng trong tương lai (Ảnh: LT)

Các bài khai bút sau đó được đội tế lễ dâng lên trước lư hương Trung thiên và trình tấu tới các vị tiên đế triều Mạc.

Em Lê Phạm Yến Linh, học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú bày tỏ: “Đầu Xuân, được khai bút ở đây, em cảm thấy rất may mắn cho việc học tập của em.

Em rất mong muốn trong năm nay sẽ đỗ một kỳ thi rất quan trọng đối với em. Em hy vọng rằng, lễ khai bút sẽ tiếp thêm sức mạnh cho em”.

Các em học sinh bay tỏ ước mơ của mình về thành phố Hải Phòng trong tương lai (Ảnh: LT)

Em Hoàng Hữu Triết, lớp 5A9 Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng chia sẻ: “Trong không khí ấm áp của ngày đầu xuân năm mới, lòng em lại rạo rực ước mơ về thành phố Cảng trong tương lai.

Đó sẽ là một thành phố Hải Phòng hiện đại, xanh, sạch, đẹp mà ai ai cũng mong muốn được sinh sống, học tập và làm việc.

Một thành phố không có khói bụi, không ô nhiễm, thành phố giàu đẹp, phồn vinh, tỏa sáng.

Mọi người dân Hải Phòng luôn có ý thức giữ gìn môi trường để thành phố luôn hấp dẫn du khách, là niềm tự hào của mỗi người dân”.

Nhiều em học sinh, người dân xin chữ tại lễ khai bút đầu Xuân (Ảnh: LT)

Ông Ngô Minh Khiêm, Trưởng Ban quản lý di tích Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc cho biết: “Khai bút chính là viết những ước mơ, tâm nguyện tốt đẹp cho bản thân, gia đình, đất nước, mong muốn xã hội ngày càng phát triển.

Vì vậy, giáo dục học sinh, sinh viên bằng hình thức khai bút chính là giáo dục những nét văn hóa truyền thống cho học sinh, sinh viên để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân và yêu thêm nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

Qua chủ đề khai bút năm nay, mong muốn cho các em hiểu thêm những ước mơ, nguyện vọng của các em để xây dựng thành phố trong tương lai tốt đẹp hơn”.

Lễ khai bút diễn ra từ ngày 30/1 đến hết ngày 1/2 với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian như: cờ tướng, đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố, bắt trạch trong chum, hội thi tiếng hót chim chào mào, đọc thơ, viết chữ thư pháp, tham quan các điểm di tích trong quần thể di tích tưởng niệm các vua nhà Mạc...

LÃ TIẾN