Học sinh lớp 12 ở TP.Hồ Chí Minh kiểm tra học kỳ 1 bằng trắc nghiệm khách quan

08/11/2016 06:06 Phương Linh
(GDVN) - Học sinh lớp 12 ở TP.Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra học kỳ 1 theo hình thức trắc nghiệm khách quan đối với 8 môn.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh vừa có thông báo về thời điểm, hình thức kiểm tra học kỳ 1, năm học 2016 – 2017 tại các trường học trên địa bàn.

Theo đó, thành phố yêu cầu kiểm tra học kỳ 1 trong giai đoạn từ ngày 10 đến 23/12, tùy theo mỗi bậc học, mỗi quận huyện khác nhau.

Bậc trung học cơ sở, Phòng Giáo dục các quận huyện ra đề, tổ chức kiểm tra chung các môn Văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Giáo dục công dân, Lý, Hóa, Sinh học, Ngoại ngữ. Hình thức những môn này là tự luận.

Môn thi tiếng Anh sẽ kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan 70% câu hỏi, 30% câu hỏi tự luận và có kiểm tra phần nghe trong vòng từ 6 đến 9 phút.

Bậc trung học phổ thông, lớp 12 sẽ tổ chức kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan, áp dụng cho các môn: Toán, Ngoại ngữ, Lý, Hóa, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Toán và Ngoại ngữ sẽ có 50 câu hỏi, các môn còn lại 40 câu hỏi.

Học sinh lớp 12 ở TP.Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra học kỳ 1 có rất nhiều môn trắc nghiệm (ảnh: P.L)

Các môn Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn thì các trường biên soạn một đề kiểm tra chung cho toàn khối.

Các môn kiểm tra còn lại, bao gồm khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) hay khoa học tự nhiện (Lý, Hóa, Sinh học), các trường có thể chọn ra một trong hai phương án: Soạn một đề mỗi môn áp dụng kiểm tra chung cho cả khối.

Hoặc mỗi môn biên soạn 2 bộ đề A hoặc B. Trong đó, hai bộ đề này có 60% nội dung cơ bản là giống nhau, có 40% phần phân hóa khác nhau. Đề A phân hóa thấp thì đề B phải phân hóa ở mức độ cao hơn.

Các trường cho học sinh đăng ký, dự kiểm tra theo 2 nhóm: Nhóm khoa học xã hội thì đề A, thì nhóm khoa học tự nhiên phải thi đề B và ngược lại.

Đây là việc phù hợp với nhu cầu thi trung học phổ thông quốc gia vào cuối năm học của học sinh.

Các khối 10, 11, học sinh sẽ kiểm tra theo hình thức tự luận. Nếu môn nào mà các trường giảng dạy theo chương trình chuẩn, hay nâng cao thì biên soạn đề kiểm tra chung cho cả khối theo hình thức đó.

Đối với môn nào có cả học sinh học theo chương trình chuẩn và cả chương trình nâng cao, thì các trường soạn đề kiểm tra học kỳ có 2 phần: Phần chung bắt buộc, phần riêng tự chọn cho cả 2 chương trình.

Tỷ lệ giữa phần chung và phần riêng, tự chọn của các môn sẽ cho các trường tự quyết định.

Phương Linh