Học sinh mầm non lớp tiên tiến phải đóng thêm mỗi tháng gần 1,5 triệu đồng

19/10/2017 07:14 Phương Linh
(GDVN) - Theo các thành viên đoàn giám sát, việc học sinh mầm non các lớp tiên tiến ở Trường Họa Mi phải đóng thêm gần 1,5 triệu đồng mỗi tháng là quá cao.

Ngày 18/10, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi giám sát, kiểm tra việc đóng góp các khoản thu đầu năm, đóng các loại tiền do Ban đại diện cha mẹ học sinh thu tại Trường mầm non Họa Mi ở huyện Nhà Bè.

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo nhà trường cho biết, năm nay là năm thứ 2, nhà trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, hiện đại theo hướng hội nhập với khu vực và quốc tế.

Trong tổng số 320 trẻ đang theo học tại trường, có tổng cộng 153 trẻ hiện đang theo học mô hình tiên tiến, hiện đại.

Học sinh ở những lớp mô hình này rất ít trẻ, chỉ từ 20 – 23 trẻ mỗi lớp, thời lượng học nhiều hơn, nên tất nhiên thì mức thu cũng sẽ cao hơn bình thường.

Ngoài các khoản thu theo đúng qui định (khoảng 1,4 triệu đồng/tháng), thì các cháu này còn phải đóng thêm gần 1,5 triệu đồng mỗi tháng. Như vậy, mỗi tháng, các cháu học ở lớp mô hình này phải đóng 2,8 triệu đồng.

Giờ học của các học sinh lớp tiên tiến ở Trường mầm non Họa Mi, huyện Nhà Bè (ảnh: P.L)

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Loan – Hiệu trưởng nhà trường, đây là các khoản thu dựa trên sự thỏa thuận giữa phụ huynh với nhà trường.

Cụ thể là các khoản thu cho trẻ học tiếng Anh (400.000 đồng/tháng), học thể thao, học 2 môn năng khiếu (vẽ, thể dục nhịp điệu), ngoại khóa và trang bị cơ sở vật chất (350.000 đồng).

Đại diện lãnh đạo nhà trường đã giải thích, mô hình học theo hình thức này chỉ có thể thu nhận các cháu nhà có điều kiện về mặt tài chính, nên nhà trường luôn tư vấn rất kỹ. Thậm chí, trường còn giới thiệu cho phụ huynh đưa con sang các trường lân cận, nếu phụ huynh có nhu cầu.

Riêng đối với các khoản thu, tài trợ từ phía Ban đại diện cha mẹ học sinh, Phó trưởng ban Lục Thanh Bình cho biết, Ban không có chủ trương thu quỹ phụ huynh.

Các khoản đóng góp, tài trợ từ phía phụ huynh, có thể là tiền mặt hoặc vật chất luôn trên tinh thần tự nguyện, và luôn theo tình hình thực tế của mỗi lớp.

Khoản thu nào tiền mặt thì Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ cử đại diện thu, ký gửi cho thủ quỹ nhà trường, cần chi thì Ban và nhà trường sẽ có thống nhất cụ thể.

Trao đổi tại buổi làm việc, một số thành viên trong đoàn giám sát của thành phố thống nhất cho rằng, các khoản thu của nhà trường quá cao, như tiền học thể thao, tiền học tiếng Anh.

Phát biểu kết luận buổi giám sát này, ông Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, các cơ quan chức năng của huyện Nhà Bè cần tăng cường tổ chức việc kiểm tra, giám sát việc thu chi của nhà trường hơn nữa, không được để phụ huynh bức xúc.

Được biết, đây là trường học đầu tiên trong tổng số 7 trường học ở thành phố Hồ Chí Minh mà đoàn giám sát sẽ chọn ngẫu nhiên, tổ chức việc kiểm tra thu chi các khoản thu đầu năm, các khoản thu từ phía Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Phương Linh