Học sinh trường Đoàn Thị Điểm làm bài tập online trong thời gian nghỉ chống dịch

04/02/2020 06:09 Tùng Dương
(GDVN) - Giáo viên vẫn trao đổi với phụ huynh, học sinh hàng ngày về giao và kiểm tra bài tập thông qua điện thoại hoặc phần mềm online.

Tối ngày 2/2/2020, khi có quyết định chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) lập tức triển khai kế hoạch hỗ trợ học sinh học tập tại nhà.

Sáng 3/2/2020 toàn bộ ban giám hiệu và giáo viên của nhà trường cũng đã họp tại trường để triển khai mọi công tác hỗ trợ học sinh học tập tại nhà. Ảnh: Tùng Dương.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đào Thị Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, cho biết: “Trước khi có quyết định cho học sinh nghỉ học thì Ban giám hiệu nhà trường cũng đã lên phương án học bình thường, nhưng nếu phụ huynh nào có nhu cầu cho con nghỉ học để phòng dịch cúm thì nhà trường vẫn đồng ý.

Một mặt các con đi học thì nhà trường vẫn tổ chức dạy như bình thường. Còn đối với những học sinh xin nghỉ thì nhà trường đã chuẩn bị phương án cho các con làm bài tập ở nhà.

Các giáo viên vẫn trao đổi với các con hàng ngày về phần giao và kiểm tra bài tập, có thể thông qua phụ huynh, trực tiếp với các con qua điện thoại hoặc các phần mềm online.

Tất cả để làm sao hỗ trợ các con nghỉ nhưng vẫn theo kịp chương trình. Nhưng tất cả cũng chỉ là chương trình cơ bản".

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) vào sáng ngày 3/2/2020. Ảnh: Tùng Dương.

Cô Thủy cho biết thêm: "Khi có quyết định chính thức cho học sinh nghỉ học của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vào 21h tối ngày 2/2/2020, thì ngay lập tức hội đồng chuyên môn của trường đã họp online để chuẩn bị cho học sinh học và ôn tập tại nhà.

Ngay như sáng hôm nay 3/2/2020 toàn bộ ban giám hiệu và các giáo viên của nhà trường cũng đã họp tại trường để triển khai mọi công tác học tập của học sinh trong tuần được nghỉ học.

Nếu ở tổ, khối bộ môn nào có khó khăn thì ban giám hiệu nhà trường sẽ trực tiếp hỗ trợ giải quyết ngay.

Vì đây là đợt nghỉ toàn bộ nên chúng tôi cũng thống nhất không dạy chương trình mới, bài tập giao cho học sinh hàng ngày làm ở nhà để cho các con không quên kiến thức, cũng như để phụ huynh yên tâm rằng các con không đi chơi.

Trường Đoàn Thị Điểm, Hà Nội triển khai phòng dịch virus corona

Khi học sinh có bài tập cô giao thì cũng có cái uy của cô nên học sinh sẽ vâng lời và học đầy đủ.

Thống nhất chung của nhà trường là sẽ giao bài trong cả tuần cho các con nghỉ học, ngày nào giao ngày đấy và sáng hôm sau sẽ kiểm tra các con xem có thực hiện hay không.

Từng nội dung giao ở nhà cũng theo đúng thời khóa biểu các con học trong tuần trên lớp, tài liệu giáo viên sẽ gửi kèm qua các hình thức như online, nhóm họp trên mạng, qua Email của phụ huynh.

Thống nhất của nhà trường là bắt đầu từ ngày 4/2/2020, các giáo viên mỗi một ngày ngoài việc giao bài tập thì phải kiểm tra phần báo cáo của phụ huynh về việc kết quả học tập của con ở nhà.

Mỗi ngày tối thiểu có 30 phút đồng hồ để giáo viên tạo một lớp học online với tất cả các con trong lớp, làm sao tương tác trực tiếp, hỏi thăm từng con một về việc học tập và xem các con có khó khăn gì để kịp thời giải quyết ngay. Như vậy là ngày nào các con dù nghỉ học ở nhà nhưng vẫn nhìn thấy cô giáo.

Hiện nay vì nghỉ đồng loạt nên chúng tôi cũng dừng hẳn dạy chương trình mới và đợi ý kiến chỉ đạo tiếp theo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nếu như có phải cho học sinh nghỉ thêm.

Chúng tôi cũng đã có dự kiến nếu như đợt nghỉ này phải kéo dài thêm không phải là 1 tuần, thì chúng tôi đã có phương án học online.

Nếu nghỉ 1 đến 2 tuần thì nhà trường có thể tổ chức học bù bài được, nhưng nếu bất khả kháng phải nghỉ thêm thì chúng tôi phải đợi quyết định của Sở để học sinh đảm bảo đủ chương trình học trong 35 tuần theo quy định.

Hiện nay mặc dù các con nghỉ học nhưng nhà trường vẫn tiến hành vệ sinh, tẩy trùng nhà trường bằng các loại thuốc khử trùng.

Tổ vệ sinh của nhà trường hàng ngày có nhiệm vụ kiểm tra, dọn vệ sinh và kết hợp đốt xông khói bồ kết trong toàn trường vào buổi sớm và chiều tối.

Toàn bộ học sinh và giáo viên được phát khẩu trang và phải rửa tay bằng xà phòng mỗi ngày mấy lượt.

Trong tuần này các con được nghỉ nhưng ban giám hiệu và các giáo viên vẫn đến trường để chuẩn bị bài cho các con, cũng như giải quyết những việc phát sinh trong quá trình dạy học online".

Một số hình ảnh tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội vào sáng ngày 3/2/2020.

Khử trùng toàn bộ khuôn viên và các trang thiết bị trong nhà trường. Ảnh: TD.
Học sinh được nghỉ nhưng ban giám hiệu và các giáo viên vẫn đến trường để chuẩn bị bài học. Ảnh: TD.
Tất cả các lớp học đều có nước sát trùng khử khuẩn cho học sinh sử dụng. Ảnh: TD.
Bồ kết được nhà trường đốt khử khuẩn. Ảnh: TD.
Xông khói bồ kết trong toàn trường vào buổi sớm và chiều tối. Ảnh: TD.
Tùng Dương