Học sinh trường Lương Thế Vinh gói bánh chưng tặng trò nghèo vùng cao

26/01/2019 07:17 Lại Cường
(GDVN) - Các bạn học sinh trường Lương Thế Vinh đã có buổi học tập trải nghiệm đầy ý nghĩa trong chương trình “Tết sẻ chia”, gói bánh chưng từ thiện….

Ngày 25/1, học sinh trường Phổ thông cơ sở và Phổ thông trung học Lương Thế Vinh (Hà Nội) đã tổ chức chương trình học tập trải nghiệm “Tết sẻ chia”.

Theo đại diện nhà trường, chương trình nhằm giáo dục cho học sinh về ngày Tết Nguyên đán, tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”.

Được biết, đây là năm thứ 6 trường Phổ thông cơ sở và Phổ thông trung học Lương Thế Vinh tổ chức gói bánh chưng để làm từ nhân dịp Tết Nguyên đán.

Việc gói bánh chưng được tổ chức ngay tai sân trường.

Theo cô giáo Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng nhà trường, ý tưởng này do cố nhà giáo Văn Như Cương phát động lúc sinh thời.

Những năm trước, nhà trường tổ chức cho các em học sinh gói bánh để phát miễn phí cho người vô gia cư, người khó khăn, có năm tặng cho bệnh nhân tại Viện huyết học truyền máu Trung ương…

Cũng theo đại diện nhà trường, việc tổ chức gói bánh chưng trong chương trình “Tết sẻ chia” vừa là dịp các em thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, vừa để rèn luyện cho các em học sinh tính kiên trì, nhẫn nại trong công việc gói bánh để biết trân quý giá trị truyền thống, giá trị của sức lao động.

Khác với mọi năm, năm nay phụ huynh học sinh sẽ tham dự cùng với các em trong chương trình hội trợ, bán đấu giá các tác phẩm…

Số tiền thu được, nhà trường góp vào quỹ thiện nguyện của trường để làm từ thiện ở các bệnh viện và đi vùng cao khó khăn.

Cũng theo cô giáo Văn Thùy Dương, quan điểm của nhà trường là sẽ không ủng hộ việc các em xin tiền bố mẹ để bỏ và thùng từ thiện.

Do đó, trong các hoạt động của “Tết trải nghiệm năm nay, nhà trường sẽ bỏ vốn, dạy học sinh tự ngồi gói những chiếc bánh chưng, tự thức đêm ngồi gói bánh, vẽ tranh, bán hàng gây quỹ…, góp phần dạy cho các em ý nghĩa quý giá của việc thiện.

Các nguyên liệu đều được chuẩn bị sẵn sàng.

Nói về các hoạt động học tập trải nghiệm việc gói bánh trưng, cô giáo Dương cho biết:  “Hiện nay không mấy gia đình đủ kiên nhẫn để dạy trẻ gói bánh chưng ngày Tết. Do đó, đây là một trong những hoạt động trải nghiệm để học sinh bổ sung kiến thức chưa có điều kiện học trong nhà trường.

Chúng tôi hiểu, nếu mở máy tính, chiếu lên màn hình để dạy cách làm bánh, dạy về phong tục tết cổ truyền rất dễ dàng nhưng không gì hơn là để học sinh tự học tập qua trải nghiệm của bản thân”, cô Dương cho hay.

Theo đại diện nhà trường, trong ngày 25/1, đã có khoảng 1.900 học sinh của nhà trường, kết hợp cùng phụ huynh học sinh và giáo viên tham gia gói bánh chưng, bán hàng gây quỹ.

Có gần 50 nồi bánh chưng với khoảng 2.500 chiếc bánh được nấu để làm từ thiện.

Thầy ơi! Chúng con đây ạ!

Dịp tết Kỷ Hợi 2019 này, số bánh chưng gói được sẽ được chia làm nhiều phần khác nhau trong đó có 3 nhóm đưa những chiến bánh nghĩa tình đến với vùng Nà Ngao, nơi có điểm trường của thầy Văn Như Cương xây dựng, các điểm trường của xã Đồng Tâm và cuối cùng sẽ có một nhóm đến với những bệnh nhân châm cứu của Giáo sư Nguyễn Tài Thu.

Riêng ở Hà Giang, ngoài bánh chưng và số tiền quyên góp được ngày hôm nay (25/1), nhà trường trích thêm quỹ thiện nguyện của nhà trường để mua đồ dùng học tập, chăn màn, thảm… cho học sinh ở Hà Giang.

Một số hình ảnh trong chương trình “Tết sẻ chia” mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ghi tại sân trường.

Dưới sự hướng dẫn của các vị phụ huynh, các em học sinh rất hào hứng để thực hiện những chiếc bánh của riêng mình.
Rất tập trung nghiên cứu từng quy trình cụ thể.
Các khâu chuẩn bị cũng được các em sẵn sàng và kỹ lưỡng.
Các em đều tỏ ra rất hào hứng khi được bắt tay vào từng khâu cụ thể của gói bánh chưng.
Rất cẩn thận và tỉ mỉ.
Tuy nghiệp dư nhưng bánh chưng của các em cũng rất đẹp.
Chung tay.
Nhiều lớp đã sử dụng cả "kỹ thuật gia truyền" với gạo nếp được ngâm xanh mướt.
Cô giáo Văn Thùy Dương cũng tham gia gói bánh với các em học sinh.
Thành phẩm sau khi gói xong.
"Tết sẻ chia" là buổi học tập trải nghiệm đầy ý nghĩa đối với các em học sinh trường Lương Thế Vinh.

Hình ảnh trong bài do nhà trường cung cấp

Lại Cường