Học sinh từ bậc tiểu học trở lên chưa duy trì thói quen rửa tay đúng cách

07/02/2020 06:41 Phương Linh
(GDVN) - Học sinh từ bậc học tiểu học trở lên ở Thành phố Hồ Chí Minh chưa duy trì tốt thói quen rửa tay đúng cách, để phòng chống dịch bệnh.

Ngày 6/2/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp chủng mới do virus Corona gây ra (nCoV).

Hội nghị có sự tham gia của 24 điểm cầu, đặt tại trụ sở của Ủy ban nhân dân các quận huyện. Sở Y tế và các cơ quan có chuyên môn cấp thành phố tham dự tại điểm cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Bùi Thị Diễm Thu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cho đến nay, Sở này đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh tại các trường học.

Ngoài ra, Sở cũng đã tăng cường các kên thông tin, tuyên truyền, chia sẻ các kinh nghiệm, kỹ năng phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ở các trường học.

Thạc sĩ Lê Hồng Nga - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị (ảnh: P.L)

Cho tới nay, Sở đã phát hành 400.000 poster, tờ rơi hướng dẫn học sinh cách phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, 100% trường học trên địa bàn đã phun thuốc khử khuẩn, trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, nước rửa tay…cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên.

Ngành đã tổ chức cập nhật thường xuyên, hàng ngày số giáo viên, học sinh đến hoặc đi từ các vùng dịch, mà có các biểu hiện như sốt, ho, nắm chắc tình hình sức khỏe của họ để kịp thời theo dõi, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Theo Thạc sĩ Lê Hồng Nga – Trưởng khoa Phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, những việc mà các trường cần làm, trước khi học sinh quay trở lại học, là rà soát lại tất cả các bồn rửa tay trong trường học, đảm bảo đủ xà phòng và bồn rửa tay, nước sạch cho học sinh rửa tay, củng cố lại các hoạt động kiểm soát bệnh trong trường học, đảm bảo phát hiện sớm trẻ bệnh để được cách ly.

Khi phát hiện trẻ có bệnh trong giờ học, các trường cần bố trí riêng một khu tại phòng y tế, để kịp thời tổ chức cách ly.

Cơ quan y tế đưa ra một thông điệp gửi tới các trường học, đó là cần tăng cường rửa tay để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Đặc biệt, Thạc sĩ Lê Hồng Nga lưu ý: Việc rửa tay hiện nay chỉ mới được tổ chức tốt đối với trẻ trong độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, trong khi các em lớn hơn, như từ bậc mầm non đến bậc trung học phổ thông chưa duy trì tốt thói quen này.

Chất bẩn trên tay trẻ chỉ có thể rửa sạch hoàn toàn bằng nước, dung dịch xà phòng. Dung dịch sát khuẩn nhanh hoàn toàn không rửa sạch chất bẩn trên tay học sinh.

Phương Linh