Học Viện Bưu chính Viễn thông TPHCM bị tố "làm tiền" sinh viên

07/06/2012 06:03 Kim Ngân
(GDVN) - Không chỉ trả chậm bằng cho sinh viên khóa liên thông, Học viện Bưu chính Viễn thông TP.HCM còn thu của sinh viên 200 nghìn đồng tiền bảng điểm tốt nghiệp và làm lễ nhận bằng.
Mỗi sinh viên đóng 200 nghìn phí nhận bằng

Gần đây, Báo Giáo dục Việt Nam phản ánh hàng trăm sinh viên khóa liên thông 2 (2009 – 2011), HV Bưu chính Viễn thông Thành phố Hồ Chí Minh (HV BCVT TPHCM) bị “nợ” bằng tốt nghiệp hơn 8 tháng. Sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải sự việc này, HVBC Viễn thông có thông báo bằng công văn 197 ghi rõ ngày từ ngày 31/05 – 07/06/2012 sinh viên có thể nhận bằng tại Phòng Giáo vụ và Công tác SV; ngày 8/06/trường tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều sinh viên bức xúc vì khi đến nhận bằng, bảng điểm phải đóng thêm 200 nghìn đồng cho Phòng Kế toán – Tài chính với lý do là tiền photo công chứng 10 bảng điểm và bằng phô tô.

Trần Anh Tuấn Kiệt (SV lớp DO9 VTH2, khoa Điện tử, khóa liên thông 2) cho biết: “Tụi em bất ngờ vì số tiền này không hề được thông báo công khai trước đó. Em bức xúc vì số tiền 200 nghìn đồng không hợp lý. Lớp trưởng còn thông báo rằng nếu sinh viên tham gia lễ nhận bằng phải đóng 300 nghìn đồng, còn 200 nghìn đồng là tiền 10 bảng điểm và bằng”.

Tuấn Kiệt thắc mắc: “Mặc dù trong thông báo từ công văn của trường không hề ghi sinh viên phải đóng số tiền 200 nghìn đồng. Đối với chúng em 200, 300 nghìn đồng không đáng gì, nhưng nếu làm phép tính 10 sinh viên sẽ là 2 triệu, 100 sinh viên là 20 triệu… Đó không còn là số tiền nhỏ. Mặt khác, các trường ĐH khác cũng đâu có thu phí quá “đắt” thế này?”.

Vy (SV khóa liên thông 2) khẳng định vào ngày 1/6 sinh viên này có đến Phòng Đào tạo quận 1 để nhận bằng tốt nghiệp thì được yêu cầu đóng 200 nghìn và có biên lai ghi rõ đó là chi phí làm 10 bảng điểm.

“Một năm đóng học phí cho trường mỗi kỳ 3 triệu, 4 kỳ là gần 12 triệu. Các trường khác đâu có thu khoản tiền “nhận bằng tốt nghiệp” như thế đâu, tất nhiên là ai cũng bức xúc. Mặc dù vào ngày nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học mỗi sinh viên đóng 30 nghìn tiền phôi bằng, giờ không hiểu sao lại đóng thêm 200 nghìn nữa”, Vy nói.

Trả lời phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, một nhân viên Phòng Đào tạo, HV Bưu chính VT HCM khẳng định không có quy định sinh viên mất 300 nghìn đồng nếu dự lễ tốt nghiệp, dự lễ hay không dự lễ là quyền của các bạn, còn số tiền 200 nghìn đồng sinh viên nào cũng phải đóng.

“Trường nào mà chẳng đóng phí để lấy bằng và bảng điểm. Ngày xưa, mình cũng phải đóng cho cho trường ĐH Sài Gòn 170 nghìn đồng phí lấy bằng mà. Mình chỉ có nhiệm vụ thông báo cho sinh viên, chứ không trực tiếp thu tiền, bạn có thể liên hệ với phòng kế toán để biết rõ hơn”, nhân viên này nói.

Nhà trường quy định, nhân viên làm không đúng

Trong Công văn số 197/ HVCS/TB – ĐT&KHCN của Học viện Bưu chính Viễn thông cơ sở tại TP Hồ Chí Minh ban hành ngày 21/05/2012 thông báo Tổ chức lễ trao bằng đợt 3 năm 2012. Tuy nhiên, trong công văn không hề ghi mỗi sinh viên phải đóng 200 nghìn đồng tiền in sao bằng, bảng điểm.

Trong công văn của trường về cấp bằng cho sinh viên, nhà trường không hề nhắc đến quy định sinh viên phải nộp 20 nghìn/ bản bảng điểm hoặc bằng phô tô.

Giải thích về khoản thu này, Th.S Lê Quang Phú nói đó là chi phí cấp theo bản sao bằng, bảng điểm. Đó là do Quy chế chi tiêu nội bộ của Học viện Bưu chính quy định mỗi bản điểm hoặc bằng phô tô công chứng là 20 nghìn đồng. Theo nhu cầu của sinh viên cần vài bản bảng điểm, bằng phô tô công chứng nên nhà trường làm luôn tối đa mỗi loại 5 bản.

“Theo nhu cầu của sinh viên cần bao nhiêu thì cấp chứ không ép lấy 10 bản để thu 200 nghìn đồng/sinh viên. Phía dưới, nhân viên không biết, không làm đúng nên cấp tối đa mỗi sinh viên 5 bảng sao bằng và bảng điểm nên mới xảy ra tình trạng sinh viên lấy bằng phải đóng 200 nghìn. Còn 30 nghìn đồng là tiền phôi bằng (phí làm bằng gốc)”, ông Phú giải thích.

Trưởng phòng GD HV BC VT HCM cũng cho biết rằng, Phòng Đào tạo cũng đã nhận được thông tin phản ánh và nhà trường đã hỏi lại nhân viên để thu đúng với quy định theo yêu cầu của sinh viên. Giờ sẽ thu bằng cách sinh viên tích vào bản thu, sau đó phòng kế toán mới xuất bao nhiêu bảng điểm tốt nghiệp theo mong muốn của sinh viên.

Giải đáp thắc mắc về số tiền được coi là quá lớn so với các trường khác, ông Phú nói: “Thường thường các trường khác thu của sinh viên tiền làm lễ tốt nghiệp, nhưng học viện mình trích số tiền từ chi phí 20 nghìn đồng/ bản (bằng, bảng điểm) để làm lễ tốt nghiệp cho sinh viên!”.

Không hài lòng với cách trả lời của Trưởng phòng Đào tạo của HV Bưu chính, bạn Tuấn Kiệt nhắc lại: “Ngày 8/2 khi chúng em nhận giấy chứng nhận hoàn thành khóa học đã đóng 30 nghìn đồng tiền, đưa trực tiếp cho trưởng khoa cơ bản chứ không có hóa đơn, để chuẩn bị làm bằng. Nhưng giờ chúng em vẫn phải đóng tiếp một khoản tiền không hợp lý, rõ rang. Trường này còn nhiều cái bức xúc lắm, có những quy định không chấp nhận được”.

Nhiều ý kiến cho rằng, các quy định thu tiền của sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông cơ sở TPHCM còn nhiều vấn đề cần được làm rõ. Báo GDVN sẽ tiếp tục đưa thông tin phản ánh về những bức xúc của sinh viên về vụ việc này!

Kim Ngân