Hôm nay (15/7), thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học

15/07/2017 09:46 Linh Hương
(GDVN) - Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 1 lần duy nhất trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 23/7.

Về nguyên tắc xét tuyển giữa các nguyện vọng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bùi Văn Ga cho biết, theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, thứ tự ưu tiên của nguyện vọng chỉ có giá trị với chính thí sinh đó.

Còn giữa các thí sinh, việc xét tuyển vào cùng ngành là bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Ví dụ
: nếu bạn B đã trúng tuyển một trong các nguyện vọng từ 1 đến 3 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 4 nữa.

Còn nếu cả ba nguyện vọng trên thí sinh B đều không trúng tuyển, thì sẽ được xét tuyển vào ngành đăng ký nguyện vọng 4.

Khi xét tuyển nguyện vọng này, thí sinh A và thí sinh B đều được xét tuyển bình đẳng như nhau, ai điểm cao hơn sẽ được lợi thế hơn. 

Cũng theo quy chế, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong khoảng thời gian từ 15 đến 23/7. Nếu không trúng tuyển đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển các đợt bổ sung nếu các trường còn chỉ tiêu.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng gồm: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu.

Đối với việc điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, thí sinh dùng số chứng minh nhân dân của mình cùng mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi để truy cập vào hệ thống (https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn), sau đó chọn chức năng “Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển”.

Giao diện hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Lưu ý là thời gian đăng ký trực tuyến chỉ từ 15/7 đến hết ngày 21/7. Với phương thức này, thí sinh không được tăng số nguyện vọng so với đăng ký ban đầu và không thay đổi được chế độ ưu tiên.

Đối với phương thức điều chỉnh nguyện vọng tại điểm đăng ký dự thi (thay đổi nguyện vọng bằng Phiếu) thì thí sinh điền thông tin vào Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2017

Sau đó, nộp Phiếu này tại điểm đăng ký dự thi và ký xác nhận sau khi rà soát kỹ thông tin đăng ký xét tuyển của mình đã được nhập vào máy tính.

Thời gian điều chỉnh bằng Phiếu từ ngày 15/7 đến hết ngày 23/7. Phương thức điều chỉnh này chỉ thực hiện  đối với các thí sinh tăng số lượng nguyện vọng so với đăng ký trước đây hoặc thí sinh có nguyện vọng điều chỉnh chế độ ưu tiên.

Linh Hương