Hôm nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ nói về giáo dục trước Quốc hội

31/05/2019 05:00 Đỗ Thơm
(GDVN) - Sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ được dành thời gian khoảng 7 phút để nói về một số vấn đề giáo dục trước nghị trường Quốc hội.

Ngày 31/5, theo chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận về thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Quochoi.vn

Trước đó, ngày 30/5, trong phần thảo luận về nội dung kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội đã có những phát biểu gay gắt liên quan đến nhiều vấn đề nóng của ngành giáo dục thời gian qua.

Nóng nhất là vụ gian lận thi cử trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Việc sai phạm xảy ra tại 3 địa phương Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La khiến rất nhiều đại biểu bất bình gọi đó là “hành vi ăn cướp”, “hành vi vô liêm sỉ”.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – đoàn An Giang nhấn mạnh: “Cử tri mong mỏi, theo dõi Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý nghiêm, chỉ ra những sai sót trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm vừa qua và có người chịu trách nhiệm cụ thể.

Không thể nói đây hoàn toàn là lỗi của một địa phương, bởi nhiều địa phương cũng phát hiện ra gian lận thi cử trong kỳ thi vừa qua”.

Ngoài mối quan tâm đến sai phạm trong kỳ thi trên, đại biểu Thái Trường Giang – đoàn Cà Mau, tiếp tục nhắc đến bệnh thành tích trong giáo dục. Một vấn đề đã được nhắc đến tại nhiều kỳ họp Quốc hội.

Theo đại biểu Thái Trường Giang: “Ngành giáo dục không mạnh dạn đối diện với sự thật để làm cho kết quả học tập trở nên thực chất hơn, đúng với thực trạng hơn.

Thực chất sao được, không phải bệnh thành tích thì là gì khi mà một lớp có 43 học sinh thì có 42 học sinh giỏi, chỉ có duy nhất 1 học sinh khá?.

Để ông Thủy, Phó chủ tịch Sơn La chỉ đạo thi năm nay sẽ gây nghi ngờ

Còn bao nhiêu trường hợp tương tự như vậy, theo tôi là có là có rất nhiều nếu chúng ta tiến hành một cuộc khảo sát. Ngành giáo dục bây giờ tìm được một học sinh yếu kém khó hơn mò kim đáy bể”.

Trước khi kết thúc phiên làm việc ngày 30/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên thảo luận cho biết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sẽ có phát biểu về các vấn đề giáo dục được đại biểu Quốc hội quan tâm vào phiên thảo luận buổi sáng hôm nay (ngày 31/5).

Đỗ Thơm